Trung Quốc sẽ can thiệp quân sự Syria, giúp SAA đánh Idlib

(Bình luận quân sự) - Đại sứ Trung Quốc tuyên bố, quân đội nước này sẵn sàng hỗ trợ hoạt động của quân đội Syria chống lại các nhóm phiến quân và khủng bố ở Idlib.

Quân đội Trung Quốc có thể tham gia chiến dịch quân sự ở Idlib

Vào ngày 3 tháng 8, đại sứ Trung Quốc tại Syria Qi Qianjin cho biết, quân đội Trung Quốc sẵn sàng tham gia “bằng một cách nào đó” trong bất kỳ hoạt động quân sự nào của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) chống lại các nhóm cực đoan trong thống đốc phía bắc của Idlib.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo al-Watan của Syria, ông Qi cho biết, Trung Quốc đang theo dõi tình hình ở Syria, đặc biệt sau chiến thắng trong chiến dịch giải phóng miền Nam đất nước và những diễn biến trong các chiến dịch quân sự tiếp theo.

Khi trả lời một câu hỏi về khả năng Trung Quốc tham gia vào một hoạt động quân sự ở Idlib, ông khẳng định rằng, quân đội Trung Quốc sẵn sàng tham gia cùng với quân đội Syria chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố ở Idlib và bất kỳ phần nào khác của Syria.

Tuy nhiên, khi được hỏi cùng một câu hỏi, Tùy viên quân sự của Trung Quốc Wong Roy Chang thận trọng hơn khi lưu ý rằng, bất kỳ sự tham gia nào của quân đội Trung Quốc trong hoạt động chiến sự ở tỉnh Idlib của Syria sẽ đòi hỏi một quyết định chính trị tương ứng.

Ông Wong nhấn mạnh rằng, sự hợp tác quân sự giữa quân đội Syria và quân đội Trung Quốc đã và đang diễn ra.

Hai bên có mối quan hệ tốt và cùng nhau duy trì sự hợp tác này để phục vụ an ninh, tính toàn vẹn và ổn định của hai quốc gia.

Trung Quoc se can thiep quan su Syria, giup SAA danh Idlib

Việc Quân đội Trung Quốc tham gia hoạt đọng quân sự ở Idlib sẽ phải đợi quyết định từ giới lãnh đạo chính trị Bắc Kinh

Tùy viên quân sự Trung Quốc khẳng định, quân đội nước này mong muốn phát triển quan hệ với Quân đội Syria, nhưng khi tham gia vào hoạt động ở Idlib, tức là một hoạt động quân sự ở bên ngoài đất nước, điều này sẽ đòi hỏi một quyết định chính trị từ các cấp lãnh đạo.

Các nhà quan sát Syria tin rằng, hàng ngàn chiến binh cấp tiến của dân tộc Uyghur Trung Quốc hiện đang hoạt động ở tỉnh Idlib. Hầu hết các tay súng này này là thành viên của Liên minh Hồi giáo Turkistan (TIP) của al-Qaeda, chiếm một số thị trấn và làng mạc ở vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh.

TIP đã trở thành một trong những lực lượng vũ trang mạnh nhất trong địa bàn tỉnh Idlib của Syria. Điều này có thể đã khiến Bắc Kinh sốt ruột và buộc phải xem xét khả năng tung ra một hành động quân sự chống lại TIP ở Syria, trước khi các tay súng của chúng có cơ hội trở lại Trung Quốc.

Trong ba năm qua, một số báo cáo cho rằng Trung Quốc đang có kế hoạch can thiệp quân sự tại Syria để ngăn chặn từ xa sự đe dọa của các chiến binh Uyghurs. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, quân đội Trung Quốc đã không thực hiện bất kỳ hoạt động nào theo hướng này.

Tuyên bố mới nhất của Đại sứ Trung Quốc tại Syria là lần đầu tiên một quan chức cao cấp của nước này thừa nhận Quân đội nước này có thể tham gia một chiến dịch quân sự ở đất nước Trung Đông này.

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria (MFA) bình luận, ông không biết kế hoạch của Trung Quốc đưa quân vào tham chiến, nhưng tuyên bố rằng, chính phủ Syria “hoan nghênh bất kỳ sự hỗ trợ nào” trong việc nỗ lực ngăn chặn những kẻ khủng bố Syria.

Mục đích và phạm vi hoạt động của Quân đội Trung Quốc

Từ trước đến nay, Bắc Kinh đã đóng một vai trò quan trọng nhưng kém tích cực trong tiến trình hòa bình Syria, bởi không có sự tham gia trực tiếp của quân đội nước này.

Trước đây, trang tin Southfront ngày 29/11 đã đưa tin rằng, quân đội Trung Quốc đang lên kế hoạch triển khai các nhóm đặc nhiệm thuộc Lực lượng “Hổ Siberia” (Siberian Tiger) đóng ở tỉnh Thẩm Dương và Lực lượng Đặc nhiệm “Hổ đêm” (Night Tiger) ở tỉnh Lan Châu tới Syria.

Mục đích của hoạt động này là nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố thuộc Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), hay còn gọi là “Liên minh Hồi giáo Đông Turkestan”, lực lượng đã tuyển mộ khoảng 5000 người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương để đưa tới Syria trong vài năm gần đây.

Theo giới phân tích, trong bối cảnh cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria sắp kết thúc, Trung Quốc sẽ có những bước đi mạnh mẽ nhằm đối phó với mối đe dọa của các phần tử khủng bố hồi hương để gây bạo loạn trong Khu tự trị Tân Cương. 

Chủ Nhật, 05/08/2018 12:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện