Trung Quốc 'soi' lực lượng đổ bộ Nhật Bản

(Bình luận quân sự) - Trung Quốc tự tin cho rằng Nhật Bản phải tăng cường sức mạnh quân sự, trong đó có lực lượng đổ bộ, vì cảm thấy thua yếu thế trước Trung Quốc.

Trung Quốc là lý do

Theo báo chí Trung Quốc, Nhật Bản đã liên tục có những động thái mở rộng sức mạnh quân sự. Ngày 27/3, Lực lượng phòng vệ mặt đất (JGSDF) đã trải qua cuộc tái cơ cấu tổ chức lớn nhất từ trước tới nay, đó là thành lập Sở chỉ huy mặt đất thống nhất và Lữ đoàn đổ bộ phản ứng nhanh chuyên tác chiến đổ bộ.

Theo giới phân tích Trung Quốc, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, môi trường an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có những thay đổi lớn. Vì lý do này, Nhật Bản đã đưa ra các luật có liên quan như “Đại cương kế hoạch phòng vệ năm 1995”, “Tuyên bố chung về đảm bảo an ninh Nhật-Mỹ”…

Nhật Bản cũng đã tiến hành điều chỉnh chiến lược quân sự lần đầu tiên kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, với đặc điểm chủ yếu là chuyển từ trọng điểm đối phó với mối đe dọa của Liên Xô sang phòng thủ toàn diện.

Trung Quoc 'soi' luc luong do bo Nhat Ban
Binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (JGSDF)

Ngày 17/12/2013, Chính phủ Nhật Bản xây dựng “Đại cương kế hoạch phòng vệ sau năm 2014” (Đại cương 2013) và “Kế hoạch phát triển lực lượng phòng vệ trung hạn” (năm 2014-2018), đưa ra chiến lược quân sự “phòng vệ cơ động tổng hợp”.

“Đại cương 2013” nhận định rằng mối đe dọa xung quanh chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển tăng lên, các vấn đề an ninh như vũ khí hủy diệt hàng loạt, sự phổ biến của tên lửa đạn đạo, chủ nghĩa khủng bố, cướp biển, không gian vũ trụ và không gian mạng, sự phát triển và mở rộng của công nghệ quân sự tiên tiến tăng lên nhiều cũng như rủi ro của vấn đề an ninh của một nước và cục bộ khu vực ảnh hưởng tới an ninh của cả cộng đồng quốc tế cũng tăng lên.

Trong khi tiếp tục nhấn mạnh nhân tố Triều Tiên, “Đại cương 2013” cũng mô tả “mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc”, cho biết động thái quân sự của Trung Quốc khiến Nhật Bản hết sức lo ngại, trở thành mối ẩn họa ảnh hưởng tới an ninh khu vực và toàn cầu.

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng Nhật Bản tô vẽ “mối đe dọa quân sự” là nhằm kiếm cớ tăng cường sức mạnh quân sự.

Trung Quoc 'soi' luc luong do bo Nhat Ban
Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 10 của JGSDF

Về việc thành lập Sở chỉ huy mặt đất và Lữ đoàn đổ bộ phản ứng nhanh của Nhật Bản, giới phân tích Trung Quốc cho rằng điều này sẽ giúp JGSDF có một hệ thống chỉ huy thống nhất để nâng cao hiệu quả chỉ huy.

JGSDF là lực lượng có quân số đông nhất của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Theo đặc điểm của lãnh thổ Nhật Bản, JGSDF được phân thành 5 quân khu miền Bắc, Đông Bắc, miền Đông, Trung tâm và miền Tây, chịu trách nhiệm ở khu vực tương ứng, hành động độc lập.

Mô hình quản lý này được thành lập từ khi Thế chiến II kết thúc nhằm đối phó với sự tác chiến trên mặt đất sau khi các lực lượng đồng minh đổ bộ vào Nhật Bản.

Tuy nhiên, mô hình quản lý phân tán này khó có thể đối phó với thách thức của hình thức chiến tranh kiểu mới như tấn công khủng bố. Do đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản quyết định quy hệ thống chỉ huy của 5 quân khu thuộc JGSDF thành một mối, thiết lập Sở chỉ huy mặt đất để tăng tính linh hoạt trong tác chiến tổng thể của JGSDF.

Bộ tư lệnh quân khu sẽ bị xóa bỏ, các lực lượng trực thuộc quân khu sẽ do tổng tư lệnh chỉ huy trực tiếp.

Lực lượng đổ bộ của Nhật Bản

Lữ đoàn đổ bộ phản ứng nhanh của Nhật Bản là lữ đoàn đổ bộ được thiết kế thêm trong “Đại cương kế hoạch phòng vệ” công bố cuối năm 2013, tức là lực lượng lính thủy đánh bộ phiên bản Nhật Bản, quy mô khoảng 3.000 người, có khả năng tác chiến đổ bộ, chịu trách nhiệm chiếm lại đảo.

Lữ đoàn này được thành lập dựa trên nền tảng của Trung đoàn lục quân miền Tây và tham khảo mô hình lực lượng lính thủy đánh bộ của Mỹ, gồm 3 đại đội cơ động đổ bộ, lực lượng xe tăng lội nước (còn được gọi là lực lượng tác chiến mặt đất), pháo binh, trinh sát, thông tin liên lạc, công trình, chi viện hậu phương, huấn luyện.

Thứ Hai, 07/05/2018 13:43

Sự Kiện