Trung Quốc trước cơ hội sở hữu khắc tinh diệt Pantsir-S1

(Bình luận quân sự) - Các trang mạng quân sự Trung Quốc đang tỏ ra rất ấn tượng với tính năng kỹ chiến thuật và thành tích thực chiến của UAV Harop trên chiến trường Syria.

Máy bay tấn công không người lái Harop do Tập đoàn công nghiệp hàng không Israel - IAI chế tạo là một trong những vũ khí gây nhiều ấn tượng nhất trên chiến trường Trung Đông, khi nó có thể đảm nhiệm cả hai vai trò trinh sát lẫn chế áp phòng không đối phương.

Tại Syria, UAV tấn công cảm tử Harop được ghi nhận đã tiêu diệt ít nhất 3 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Quân đội chính phủ Syria - SAA, trong đó có một hệ thống còn bắn tới 2 tên lửa 57E6 lên để đánh chặn nó nhưng không thành công.

Các diễn đàn quân sự Trung Quốc cho rằng quân đội nước này nên nhanh chóng đàm phán với Israel để mua về một số lượng lớn phương tiện đặc biệt này để bổ sung cho các máy bay không người lái Harpy (tiền thân của Harop) hiện đã trở nên lạc hậu.

Trung Quoc truoc co hoi so huu khac tinh diet Pantsir-S1
Máy bay không người lái cảm tử Harpy do Israel sản xuất trong biên chế Quân đội Trung Quốc

Trong quá khứ, Israel đã bán cho Trung Quốc một số lượng đáng kể UAV cảm tử Harpy, vũ khí này hiện vẫn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chiến thuật của PLA, nó còn xuất hiện trong cuộc duyệt binh rất lớn tại căn cứ Chu Nhật Hòa khi căng thẳng với Ấn Độ leo thang.

Nếu có thêm UAV Harop, Quân đội Trung Quốc có thể xây dựng thêm nhiều hình thức tác chiến mới lợi hại hơn, khi Harop ngoài chức năng dò theo cánh sóng radar thụ động thì còn truyền được hình ảnh trực tiếp về sở chỉ huy.

Bên cạnh chế áp phòng không đối phương, Harop còn được xem là phương tiện "phản pháo" rất nhanh chóng, nó sẽ phá huy ngay các trận địa pháo, cụm hỏa lực của đối phương mà không cần gọi yểm trợ từ tuyến sau.

Trung Quoc truoc co hoi so huu khac tinh diet Pantsir-S1
Trung Quốc liệu có thể sớm sở hữu UAV tấn công cảm tử Harop?

Tuy nhiên mong muốn của Trung Quốc rất khó thành hiện thực vào thời điểm này, bởi Mỹ chắc chắn sẽ ra tay ngăn cản việc Tel Aviv bán vũ khí hiện đại cho Bắc Kinh, cần lưu ý rằng trước đó Israel đã phải từ chối hợp đồng hiện đại hóa UAV Harpy.

Ngoài ra Israel cũng phải đề phòng khả năng Trung Quốc sẽ nhanh chóng sao chép chiếc Harop để bán giá rẻ ra ngoài thị trường vũ khí thế giới và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với họ, nhất là khi hiện nay nền khoa học kỹ thuật và công nghệ của Bắc Kinh đã tiến rất xa so với 20 năm trước.

Với những đặc điểm trên, khả năng Trung Quốc mua được UAV cảm tử Harop theo đường "chính ngạch" gần như không có, mặc dù vậy chẳng thể nào loại trừ viễn cảnh họ sẽ tìm cách đi theo đường "tiểu ngạch" vì đây là thế mạnh của Bắc Kinh.

Tùng Dương

Thứ Năm, 31/01/2019 11:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện