Tướng Anh: NATO bất lực trước sức mạnh quân sự của Nga

(Bình luận quân sự) - Giới tướng lĩnh Anh thời gian qua đã cảnh báo về nguy cơ chiến tranh với Nga và lo lắng là London không thể đối phó với “mối đe dọa Moscow”.

Anh không đủ khả năng đối phó với Nga

Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh cùng với sự sụp đổ của Liên bang Xô viết, liên minh quân sự NATO đã quen với các điều kiện thuận lợi và bây giờ lực lượng quân sự của khối này đơn giản là không đủ khả năng để chiến đấu chống một đối thủ như Liên bang Nga.

Đây là tuyên bố của cựu chỉ huy các lực lượng vũ trang Vương quốc Anh Richard Barrons trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Anh BBC.

Tướng Barrons nói rằng, mục tiêu mà Bộ Quốc phòng Anh đặt ra là sau 2 năm phải đưa quân đội vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu được với một quốc gia như Liên bang Nga là một công việc vô cùng khó khăn, thậm chí đã có chuyên gia cho rằng, mục tiêu này là điều “hoang đường”.

Nguyên nhân là bởi kế hoạch này đòi hỏi phải xây dựng một chiến lược quy mô và cực kỳ tỉ mỉ trên tất cả các lĩnh vực quân sự. Các nước NATO nói chung và Anh nói riêng sẽ phải “tăng cường mở rộng công tác tổ chức, lập kế hoạch và tăng cường năng lực quốc phòng”.

Theo ông, NATO hiện nay như một chiến binh đang trong “trạng thái xuất ngũ hoàn toàn”. “Liên minh không ở trạng thái sẵn sàng cao trong mọi trường hợp, khả năng phòng thủ của NATO không đủ để đối phó với thực lực quân sự mà Nga hiện đang chứng minh" - vị tướng nói.

Trước đó, tướng Barrons đã từng viết thư cho bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh, nói rằng quân đội không có thiết bị để chiến đấuvới Nga. Theo ông, Anh có tàu chiến và máy bay, nhưng thường là chúng không có đạn dược, vì London quen với việc phụ thuộc các lực lượng Hoa Kỳ.

Đồng quan điểm với ông Richard Barrons, nhiều vị tướng Anh, ví dụ như ông Richard Shirreff - viên tướng từng giữ cương vị Phó Tư lệnh NATO ở châu Âu từ năm 2011 đến 2014, cũng đã từng cảnh báo về nguy cơ chiến tranh với Nga và bày tỏ sự lo lắng về sự yếu ớt của khối NATO khi đụng độ với đối thủ rất mạnh như Moscow.

Tuong Anh: NATO bat luc truoc suc manh quan su cua Nga
Đã có nhiều dự đoán về cuộc chiến giữa Nga với Mỹ hoặc Nga-NATO

Chiến tranh Nga-NATO năm 2017?

“Tiên đoán chết chóc” này đã được ông Richard Shirreff nhắc đến trong cuốn sách “2017: War With Russia” (tạm dịch là “2017: Cuộc chiến với Nga”) cùng lời dẫn là “An Urgent Warning From Senior Military Command” (Cảnh báo khẩn cấp từ một chỉ huy quân sự cao cấp).

Trong cuốn sách này, viên tướng về hưu người Anh cho biết rằng, những dự báo của ông căn cứ vào những “dữ liệu có thực” và lập luận logic, trên cơ sở những diễn biến ngày càng xấu đi trong quan hệ Nga-NATO những năm gần đây.

Dựa trên cơ sở đó, ông đã cảnh báo rằng, nguy cơ chiến tranh giữa Nga với NATO năm 2017 sẽ xảy ra và đó là cuộc chiến vô cùng khốc liệt đối với châu Âu, không loại trừ đó là cuộc chiến tranh hạt nhân chiến thuật do Nga phủ đầu.

Theo vị tướng Anh, bắt đầu từ năm tới, Nga sẽ đánh chiếm trọn vẹn quốc gia láng giềng phía tây là Ukraine để giành tuyến đường trên bộ dẫn tới Crimea và sau đó sẽ nuốt gọn 3 nước thành viên của NATO thuộc vùng Baltic gồm Latvia, Lithuania (Litva) và Estonia.

Ông Shirreff cho rằng, sở dĩ mâu thuẫn giữa hai bên có thể dẫn đến cuộc chiến tranh xâm lược của Nga là do Moscow phản kháng lại cái gọi là “NATO đang xiết chặt vòng vây xung quanh Nga”, hơn nữa, cơ hội lớn đã đến khi khối này đang ngày càng yếu đi.

Khi Moscow bắt đầu sử dụng sức mạnh quân sự thông thường để chống lại bất cứ thành viên nào của NATO, khối này sẽ tuyên chiến với Nga theo Điều 5 của Hiệp ước để bảo vệ đồng minh, do đó, Nga sẽ dùng kho vũ khí hạt nhân để đáp trả NATO.

Rất có thể là Nga sẽ lựa chọn phương án “tiên phát chế nhân”, đánh đòn hạt nhân phủ đầu vào NATO. Theo ông, ngay trong đòn đánh đầu tiên, Moscow sẽ giáng đòn tấn công hạt nhân vào thủ đô Warsaw của Ba Lan và sau đó ung dung ngồi đợi sự đầu hàng của khối này.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 07/01/2017 14:03


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện