Ukraine dùng lính đánh thuê nước ngoài dọa tấn công Crimea?

(Bình luận quân sự) - Truyền thông Nga vừa đăng tải một thông tin chưa được kiểm chứng liên quan đến viêc Ukraine đe dọa gây xung đột tại Crimea.

Theo báo chí Nga, truyền hình Ukraine đã công bố thông tin về việc bắt đầu chuẩn bị cho việc tranh chấp Bán đảo Crimea với sự tham gia của lực lượng lính đánh thuê phương Tây. Đây là một nỗ lực để vượt qua trạm kiểm soát Chongar và ngày tiến hành có thể sẽ là 2/5/2020.

"Vào ngày 2/5, Ukraine đã lên kế hoạch ồ ạt vượt qua biên giới Crimea thông qua trạm kiểm soát Chongar. Các đối tác phương Tây của chính quyền Kiev sẽ đóng vai trò tích cực trong sự kiện này", báo cáo của Kênh 5.

Đối tác phương Tây cụ thể của Ukraine là ai chưa được công bố cụ thể, tuy nhiên có khả năng Kiev sẽ tìm kiếm sự trợ giúp của những đơn vị lính đánh thuê từ nước ngoài nhằm bổ sung sức mạnh cho quân đội của họ.

Ukraine dung linh danh thue nuoc ngoai doa tan cong Crimea?
Ukraine có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ lính đánh thuê phương Tây cho việc tấn công bán đảo Crimea

Cần làm rõ rằng đây không phải là tuyên bố khiêu khích đầu tiên từ phía Ukraine và chưa có gì khẳng định được đây là ý định nghiêm túc của Kiev, nhưng Nga cũng cho biết sẵn sàng phản ứng gay gắt với bất kỳ hành động gây hấn nào, thậm chí sử dụng mọi nguồn lực để kế hoạch trên bị thất bại.

Trong diễn biến khác, hôm 23/1, máy bay không người lái chiến lược RQ-4 Global Hawk và máy bay trinh sát điện tử Boeing RC-135 của Mỹ bị Nga cáo buộc đã thực hiện một hành động khiêu khích gần cầu Crimea. Theo dữ liệu của radar, hai máy bay Mỹ đã tiếp cận không phận Nga, tiến thẳng đến cây cầu Crimea trước khi quay đầu.

Hiện tại, lý do chính xác cho sự xuất hiện của 2 máy bay trinh sát của Mỹ ở biên giới Liên bang Nga vẫn chưa được biết, tuy nhiên các chuyên gia chú ý đến thực tế là số lượng các trường hợp có sự xuất hiện của máy bay quân sự nước ngoài tại biên giới Nga đã tăng lên đáng kể, điều này bị nhìn nhận là tạo ra các tình huống khiêu khích công khai.

Ukraine dung linh danh thue nuoc ngoai doa tan cong Crimea?
Máy bay trinh sát của Mỹ đã áp sát bán đảo Crimea để tiến hành do thám

Cần làm rõ rằng ngoài 2 máy bay nói trên, một phi cơ trinh sát khác của Không lực Hoa Kỳ, chiếc Boeing RC-135 cũng được nhìn thấy ở phía Tây của bán đảo Crimea,  cho thấy nỗ lực tiến hành trinh sát toàn diện biên giới phía Nam của nước Nga.

Trong sự kiện vừa rồi không có chiếc tiêm kích nào của Nga được đưa lên để đánh chặn hay xua đuổi, có lẽ Moskva cũng bị bất ngờ với hành động của máy bay Mỹ nhưng nếu điều này tiếp diễn thì chắc chắn sẽ có những cuộc kèm sát nhau do chiến đấu cơ Nga thực hiện.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 24/01/2020 07:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện