Ukraine triển khai Su-25 đối phó xe tăng Nga sát biên giới

(Bình luận quân sự) - Máy bay cường kích tầm thấp Su-25 được coi là phương tiện chế áp hiệu quả nhất khi đối đầu với các binh đoàn xe tăng đông đảo của đối phương.

Mới đây Ukraine đã công bố một bức ảnh vệ tinh chụp tại một căn cứ quân sự nằm tại khu vực ngoại ô Kamensk - Shakhtinsky, cách biên giới nước này chỉ 18 km và đang nằm trong vòng kiểm soát của lực lượng ly khai miền Đông.

Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine, tướng Muzhenko đã cáo buộc rằng đây là hàng trăm xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M và T-62MV vừa được Quân đội Nga lấy ra khỏi kho dự trữ đặt trên nước Cộng hòa Buryatia hồi mùa hè vừa rồi.

Các xe tăng T-62M này ngay khi đó đã bị chính quyền Kiev cáo buộc là được Nga lấy ra để cấp tốc viện trợ cho lực lượng vũ trang của hai "nước cộng hòa nhân dân" Donetsk và Lugansk tự xưng.

Diễn biến trên đang làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Nga và Ukraine khi vụ đụng độ trên biển Azov giữa lực lượng biên phòng và hải quân hai nước vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Ukraine cho rằng Moskva đang triển khai hoạt động quân sự lớn chưa từng có kể từ thời điểm năm 2014 khi sáp nhập bán đảo Crimea.

Ukraine trien khai Su-25 doi pho xe tang Nga sat bien gioi
Hàng dài xe tăng T-62M được phát hiện tại khu vực ngoại ô Kamensk - Shakhtinsky,

Trước tình hình trên, vào cuối tuần trước Tổng thống Ukraine kiêm Tổng tư lệnh quân đội nước này, ông Petro Poroshenko đã ra lệnh cho Không quân Ukraine triển khai các đơn vị tấn công xung kích tới sát biên giới để sẵn sàng phản ứng.

Sau khi các đơn vị tiêm kích chiếm ưu thế trên không MiG-29, Su-27 cùng đơn vị đổ bộ đường không với các máy bay vận tải hạng nặng Il-76MD chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu thì một đơn vị đáng chú ý khác cũng đã thấy có mặt.

Tuần qua, báo chí Ukraine đã đăng tải nhiều bức ảnh về hoạt động tại Phi đoàn cường kích chiến thuật số 229, đây là đơn vị có trong biên chế các máy bay tấn công mặt đất Su-25 cực kỳ lợi hại.

Ukraine trien khai Su-25 doi pho xe tang Nga sat bien gioi
Máy bay cường kích Su-25 của phi đội tấn công chiến thuật 229 - Không quân Ukraine

Đối phó với lực lượng xe tăng đang nằm trong tay quân ly khai miền Đông và được triển khai chỉ cách biên giới có 18 km thì có lẽ việc huy động máy bay cường kích tầm thấp Su-25 dàn đội hình trên không chờ đón sẵn là biện pháp hiệu quả nhất.

Các máy bay chiến đấu Su-25 của Không quân Ukraine thời gian qua đã được hiện đại hóa đáng kể và phục hồi với số lượng lớn dựa trên số dự trữ từ thời Liên Xô. Ngoài ra còn đang có dấu hiệu cho thấy Kiev đã bí mật nhận thêm nhiều Su-25 từ các quốc gia xung quanh vốn luôn coi Nga là mối đe dọa.

Đội hình cường kích tầm thấp Su-25 của Ukraine kết hợp cùng hơn 2.000 xe tăng chiến đấu chủ lực và 11.000 xe bọc thép sẽ tạo ra sức tấn công cực kỳ đáng nể mà ngay cả Quân đội Nga cũng không thể coi thường.

Chí Linh

Thứ Hai, 10/12/2018 08:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện