Vì sao quân đội Syria tạm ngừng chiến dịch Idlib?

(Bình luận quân sự) - Quyết định đầy bất ngờ đã được Quân đội chính phủ Syria (SAA) đưa ra đó là ngừng chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib.

Trung tâm Hòa giải Syria của Nga mới đây đã phát đi tuyên bố đầy bất ngờ, đó là “Bắt đầu từ lúc 0 giờ ngày 18/5, lực lượng vũ trang của Chính phủ nước Cộng hòa Arab Syria đã đơn phương ngừng bắn ở khu vực không giao tranh tại tỉnh Idlib. 

Trong khi đó, các cuộc tấn công của phiến quân nhằm vào vị trí của quân Chính phủ Syria và dân thường ở tỉnh Hama, Latakia và Aleppo vẫn được thực hiện”.

Người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết, các phần tử khủng bố đang hoạt động ở Idlib vẫn chưa ngừng lên kế hoạch tấn công căn cứ Hmeymim của Nga và các điểm đóng quân của Quân đội Syria. 

Người này nói thêm, trong tháng qua, phiến quân đã có ý định tập kích căn cứ này bằng tên lửa phóng loạt và máy bay điều khiển từ xa 12 lần.

Do vậy càng khó hiểu hơn khi SAA lại phải đơn phương ngừng bắn tại Idlib, nhất là khi họ đang quyết tâm diệt gọn cứ điểm cuối cùng này.

Vi sao quan doi Syria tam ngung chien dich Idlib?
Quân đội chính phủ Syria đã ngừng chiến dịch tấn công vào Idlib

Hành động trên của Quân đội Syria rất có thể liên quan đến việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 27/4 đã phát biểu rằng một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại những kẻ khủng bố còn lại tại Idlib đã không còn hiệu quả nữa.

Sở dĩ có tình trạng trên là bởi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng chiến dịch quân sự của Nga và Syria tại tỉnh Idlib có thể gây ra một thảm họa nhân đạo. Thực tế sau nhiều tháng cố gắng tách dân thường ra khỏi các nhóm vũ trang, dự định của Moskva và cả Ankara lẫn Damascus vẫn chưa thể thực hiện được một cách trọn vẹn.

Nếu bây giờ diễn ra một cuộc tấn công lớn vào tỉnh Idlib thì nguy cơ gây thương vong cho dân thường là rất cao, ngoài ra còn làm xuất hiện một làn sóng tị nạn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Vi sao quan doi Syria tam ngung chien dich Idlib?
Chưa rõ đến bao giờ chiến dịch tấn công Idlib mới được tái khởi động

Một yếu tố nữa không thể bỏ qua, thậm chí theo nhận xét từ nhiều nhà phân tích tình hình khu vực thì đây mới là nguyên nhân chính, đó là quyền lợi của Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib.

Từ lâu chính quyền Ankara đã công khai việc ủng hộ cho một số nhóm vũ trang hoạt động trên địa bàn tỉnh Idlib của Syria, Thổ Nhĩ Kỳ còn tuyên bố miền Bắc Syria là khu vực chịu ảnh hưởng của mình.

Không loại trừ khả năng nếu Nga và Syria quyết tâm mở chiến dịch quân sự thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tràn vào Idlib, tương tự như những gì họ đã làm tại tỉnh Afrin trước đây.

  • Chí Linh

Thứ Hai, 20/05/2019 07:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện