Việt Nam mua 4 trạm giám sát tên lửa hiện đại

(Bình luận quân sự) - Công ty NPK của Nga tuyên bố vừa chuyển giao cho Việt Nam 4 trạm giám sát thử nghiệm tên lửa.

Việt Nam mua tên lửa phòng không Akash Ấn Độ

Theo giới truyền thông Ấn Độ, Việt Nam đang đàm phán về hợp đồng mua sắm hệ thống phòng không "Akash" của nước này. Theo giới chuyên gia quân ssự, giá thành một quả đạn Akash chỉ dưới 500.000 USD, nên việc mua sắm các hệ thống này sẽ có giá trị cao về tính kinh tế.

Tờ Times of India dẫn nguồn tin từ giới quốc phòng nước này hôm 10/1 cho biết, hai bên đang xúc tiến các cuộc đàm phán để đạt được một tầm nhìn chung. “Thương lượng về Akash tương đối dễ dàng bởi vì 96% hệ thống tên lửa này là của Ấn Độ" - nguồn tin cho biết.

Việt Nam mong muốn không chỉ nhận được tên lửa phòng không "Akash", mà còn bày tỏ ý định tiếp cận công nghệ thông qua việc thành lập xí nghiệp hợp tác sản xuất. Phía Ấn Độ cũng thích cách tiếp cận từng bước, bắt đầu với việc phân phối các sản phẩm hoàn chỉnh.

Times of India nhấn mạnh, Ấn Độ và Việt Nam trong những năm gần đây đều rất quan tâm đến việc xây dựng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, xuất phát từ những quan ngại chung về sự gia tăng ảnh hưởng và mức độ đầu tư khổng lồ cho quân sự của Trung Quốc.

Ngoài ra, tờ báo Ấn Độ còn cho biết, trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cũng tuyên bố rằng, Việt Nam cũng quan tâm đến việc mua sắm tên lửa hành trình "BrahMos" do liên danh BrahMos Aerospace của Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất.

Nhưng theo nguồn tin của Times of India, để đạt được tiến bộ về dự án này sẽ khó khăn hơn so với tên lửa phòng không Akash, bởi vì "BrahMos" có 60% các thành phần cấu kiện của Nga.

Viet Nam mua 4 tram giam sat ten lua hien dai

Việt Nam đã nhận 4 hệ thống giám sát thử nghiệm tên lửa của Nga và đàm phán mua sắm tên lửa phòng không Akash của Ấn Độ

Được biết, hệ thống phòng không Akash được Ấn Độ phát triển từ nguyên mẫu 2K12 Kub (SA-6 Gainful) của Liên Xô, đây là tổ hợp tên lửa phòng không lục quân, với nhiệm vụ bảo vệ đội hình tiến quân của các sư đoàn cơ giới, do vậy nó sử dụng khung gầm xe bánh xích GM-575 có tính việt dã cao.

Hiện tại Akash đang được Ấn Độ chế tạo theo 2 biến thể chính, phiên bản dành cho không quân đặt trên khung gầm xe tải bánh lốp và phiên bản lục quân sử dụng khung xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 hoặc xe chiến đấu bộ binh BMP hoán cải.

Hiện nay, Việt Nam đang thiếu những hệ thống phòng không đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ các sư đoàn lục quân trên chiến trường trước sự tấn công của trực thăng hay cường kích, thậm chí là cả tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, tên lửa không-đối-đất và các thiết bị bay không người lái

Mỗi hệ thống Akash gồm một bệ phóng, một đài chỉ huy, radar điều khiển đa dụng và một hệ thống hỗ trợ mặt đất. Mỗi xe chở hệ thống Akash gồm 3 giá phóng tên lửa với 3 quả nạp sẵn, đảm nhận bảo vệ vùng không phận rộng 62 x 62 km.

Tên lửa điều khiển cao tần sử dụng đầu đạn 55kg, với tốc độ tối đa lên tới Mach 2,5, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu di động ở cự li đến 30km, ở độ cao 18km. Nét nổi bật nhất của tên lửa Akash là động cơ phản lực ramjet giúp nâng cao độ chính xác trong khi giá thành sản xuất rẻ hơn.

Thứ Tư, 11/01/2017 06:53


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện