Vũ khí Nga thua về...tài chính

(Bình luận quân sự) - Các loại vũ khí Nga tốt nhất thế giới chi đủ để tham gia duyệt binh và trưng bày tại các cuộc triển lãm quốc tế

Xin giới tiếp một bài viết mới của chuyên gia quân sự Nga Vladimir Tuchkov nhân những tuyên bố mới đây của Phó thủ tướng phụ trách công nghiệp quốc phòng Nga Iuri Borisov về những kiểu vũ khí hiện đại vượt trội của Nga. Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” (Nga) ngày 6/7/2018. 

Vu khi Nga thua ve...tai chinh
 Phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “Sarmat”(Ảnh: Russian Defence Ministry/Global Look Press)

Tờ tuần báo “Người đưa tin công nghiệp quốc phòng” (Nga) mới “xướng danh” 6 kiểu vũ khí Nga có các tính năng kỹ- chiến thuật vượt trội những mẫu vũ khí tương tự tốt nhất của nước ngoài. Đây là bảng liệt kê vừa mới được Phó thủ tướng Nga phụ trách công nghiệp quốc phòng Iuri Borisov cung cấp cho tờ báo này.

Tất cả những mẫu vũ khí đột phá (6 mẫu) nói trên trên sẽ được đưa vào trang bị cho Quân đội Nga trong các năm từ 2018 đến 2027.

Nhưng vấn đề rất đáng quan tâm là ở chỗ- với số lượng bao nhiêu?

Đứng đầu “danh sách” là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa siêu nặng phóng từ hầm phóng “Sarmat” do Trung tâm tên lửa quốc gia mang tên Makeev thiết kế chế tạo. Đối với kiểu tên lửa này, không còn tồn tại khải niệm “tầm bắn”.

Nhờ có công suất động cơ mạnh kỷ lục nên “Sarmat” có thể tiến hành đòn tấn công quỹ đạo. Hiểu nôm na là khi bay vào khoảng không vũ trụ, tên lửa có thể lao tới mục tiêu trên lãnh thổ đối phương tiềm năng từ bất kỳ hướng nào- không chỉ qua Bắc Cực, mà còn có thể qua cả Nam Cực và từ bất kỳ một hướng nào khác. Và như vậy, có thể vượt qua hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương.

Nếu so với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “Voevoda”, thì những động cơ cực mạnh của “Sarmat” cho phép làm giảm đáng kể thời gian thực hiện giai đoạn chủ động (giai đoạn phóng) trong quỹ đạo bay, có nghĩa là giai đoạn mà động cơ hành trình làm việc. Mà như đã biết, giai đoạn (pha) động cơ hành trình làm việc là giai đoạn dễ bị tổn thương nhất nếu xét từ góc độ đánh chặn.

Trọng lượng hữu ích (tức trọng lượng đầu tác chiến+ trọng lượng các mục tiêu giả mà tên lửa phóng ra để đánh lừa radar đối phương) của “Sarmat” cũng lập kỷ lục- tới 10 tấn. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ hầm phóng của Mỹ “Minuteman-3” có trọng lượng hữu ích 1,15 tấn.

Một nhân tố nữa đóng góp đánh kể tăng khả năng “bất khả xâm phạm” của “Sarmat”- đó là thiết bị tác chiến điện tử.

Và, cuối cùng, “Sarmat” được trang bị các đầu tác chiến “Avangard” liên tục cơ động trong bầu khí quyển ở tốc độ khoảng 20M. Có nghĩa là kể cả các tổ hợp phòng chống tên lửa hiện tại và trong tương lai đều bất lực trước “Armat”. Với tình hình này thì Mỹ không nên sản xuất thêm tổ hợp tên lửa phòng không THAAD nữa vì nó vô dụng (trước “Sarmat”).

Máy bay tiêm kích đa năng thế hệ năm Su-57,- không hiểu sao ông Phó thủ tướng Iuri Borisov lại vẫn quen miệng gọi theo quán tính là PAK DA- (tức tổ hợp hàng không tầm xa trong tương lai) trong khi máy bay này đã được đưa vào trang bị.

Ưu điểm chính của Su-57 so với các đối thủ cạnh tranh cùng thế hệ– F-22 và F-35- đó là Su-57 có thể tham gia vào các trận không chiến, tiến hành các đòn tấn công “chết người” vào các mục tiêu trên mặt đất, trên mặt biển và cả các mục tiêu ngầm dưới nước với cùng một hiệu quả tác chiến như nhau.

F-22 là kiểu máy bay cực tốt khi thực hiện chức năng chiếm ưu thế trên không. Nhưng khả năng tấn công (các mục tiêu trên mặt dất, trên biển và ngầm dưới nước- ND) của nó rất hạn chế. Còn F-35 là kiểu máy bay tiêm kích- ném bom mà hiện nay ngay người Mỹ cũng đang có có rất nhiều ý kiến không tích cực lắm.

Vu khi Nga thua ve...tai chinh

Tất cả các ưu điểm của Su-57 không được công bố hết. Nhưng như đã biết, nó (Su-57) là máy bay cơ động nhất và có tốc dộ nhanh nhất cùng “các giác quan” độc đáo- tức một số radar đảm bảo cho phi công có thể quan sát góc 360 độ (vòng tròn) cả tình huống trên không và trên mặt đất.

Các radar của Su-57 có thể vô hiệu hóa hoàn toàn khả năng “tàng hình” của các máy bay tiêm kích tàng hình Mỹ nếu như chúng “gặp gỡ” các máy bay Mỹ trên bầu trời ở một cự ly tương đối lớn.

Tăng T-14 trên khung gầm “Armata”. Chiếc xe tăng duy nhất trên thế giới được xếp vào lớp xe tăng thế hệ bốn. Những điểm khác biệt chủ yếu của T-14 so với tất cả các xe tăng hiện có trên thế giới là- tháp pháo không có pháo thủ; hệ thống bảo vệ chủ động “Afganit” có thể phá hủy những viên đạn đang “lao đến” xe tăng.

Radar mạng pha chủ động; hệ thống ngụy trang độc đáo làm cho T-14 “tàng hình” đối với không chỉ các radar, mà còn cả với các cảm biến hồng ngoại; phá mìn ở cự ly an toàn. Lớp giáp trước làm từ các vật liệu composit có hệ thống bảo vệ động hiệu quả có thể chịu được bất cứ loại vũ khí chống tăng hiện có nào.

Khả năng sống sót của xe tăng và cả tổ lái đều vượt trội tất cả các xe tăng tương tự. Tổ lái bên trong xe tăng được bố trí trong “ viên nang bọc thép”, việc điều khiển xe tăng được thực hiện “từ xa” bằng các bàn phím, cần lái và các display.

Trên những xe tăng T-14 được sản xuất hàng loạt đầu tiên có lắp pháo nòng trơn cỡ 125 ly. Trong tương lai, sẽ lắp pháo cỡ 152 ly và trong lịch sử chế tạo tăng, chưa xe tăng nào có hỏa lực mạnh như vậy.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 “Prometey”

Vào thời điểm hiện tại, cả Nga, cả Mỹ, cả các nước NATO khác, và cả Trung Quốc đều chưa có các tổ hợp phòng không tầm trung hoăc tầm xa nào có thể đánh chặn được tất cả các kiểu mục tiêu trên không.

Thứ Bảy, 07/07/2018 07:36

Sự Kiện