100 năm ngày thành lập Hồng quân công nông

(Hồ sơ) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hồng quân công nông (23/2/1918-23/2/2018, xin giới thiệu bài viết và ảnh của Aleksandr Staver và Roman Skomorokhov.

Bài viết được đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 23/2/2018).

100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong

Đối với phần lớn đàn ông, dù đó là công dân Nga hay những công dân của những nước Cộng hòa liên bang cũ, mỗi khi nghe đến từ “Quân đội”, người ta thường cười buồn nhưng lại cảm thấy ấm áp trong tim.

Ngay lập tức nhớ lại những người bạn đồng ngũ, những hoàn cảnh buồn cười nào đó, những khó khăn trong cuộc đời quân ngũ …

Và đây-100 năm rồi (tính từ ngày thành lập Hồng quân-ND). Như vậy có nhiều không?

100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong

Nếu như đối với một đất nước, như nước Nga, với một lịch sử (lâu đời) như vậy, 100 năm không phải là quá nhiều. Nhưng còn trong phạm vị một gia đình?

Nói như vậy, bởi vì nếu xét về nguyên tắc, chúng ta là một gia đình! Với các khuôn mặt khác nhau, với màu tóc khác nhau, với lối sống khác nhau khi ở “ngoài đời ”, với các truyền thống và phong tục khác nhau. Thậm chí ngôn ngữ cũng khác nhau. Nhưng một khi chúng ta đứng chung trong một hàng quân và chúng ta- khi đó đã là một gia đình.

100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong

100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong

Và, thực ra, không quan trọng, là bộ quân phục ta mặc như thế nào. Điều quan trọng không phải ở bên ngoài, mà ở những gì bên trong.

100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong

Và đó là điều gần như bất biến gần như trong suốt chiều dài lịch sử Tổ quốc chúng ta. Hơn một nghìn năm chúng ta bảo vệ ngôi nhà của mình, lối sống cùa mình, cứu người Châu Âu trước những cuộc xâm lược. Chúng ta là con cháu của rất nhiều dân tộc cùng sát cánh thống nhất với nhau tạo thành nước Nga! Chúng ta luôn sát cánh bên nhau!

Lịch sử Quân đội chúng ta bắt đầu đúng 100 năm trước đây. Vâng, nhưng Ngày 23/2 mới trở thành ngày lễ cấp quốc gia dành cho những ai đã và đang bảo vệ Tổ quốc cách đây không lâu.

Nhưng đó đã là ngày lễ toàn dân, ngày lễ gia đình của chúng ta (từ lâu rồi). Là ngày lễ mà chúng ta sẽ tổ chức chào mừng suốt cuộc đời. Chứ không như người ta đã từng xử sự trong 20 năm trở lại đây (sau khi Liên Xô tan rã-ND).

Nhưng kệ chúng, kệ những kẻ “bảo vệ tổ quốc tiềm năng”, những kẻ thậm chí còn không có khả năng tự bảo vệ mình trước nạn nghiện rượu (ý ám chỉ một lãnh đạo nào đó - xin bạn đọc tự hiểu-ND).

Hôm nay, chúng tôi muốn nói về những người hoàn toàn khác.Về những chiến sỹ bảo vệ Tổ quốc thực sự.

100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong

Các cụ ông cụ bà của chúng ta đã đứng lên chặn đường Quân Đức. Họ đứng lên cầm vũ khí vì (nước Nga) là một gia đình. Vì chính lương tâm họ.

Và hãy cứ để cho những kẻ “yêu sự thật” thuộc trường phái “tự do” kể đi kể lại những điều nhảm nhí về trận chiến này. Nhưng những người lính của chúng đã không bỏ chạy, đã không hèn nhát, đã không bỏ mặc mảnh đất thân yêu này.

100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong

Chúng tôi không nói về những ai đã đào ngũ khỏi mặt trận. Những năm 1917-1918 hoàn toàn không đơn giản đối với họ. Chúng ta hiểu và tha thứ.

Chúng tôi muốn nói về những người đã ra chiến trường đối mặt với kẻ thù trong mùa đông năm ấy. Và nói chung, trong một hoàn cảnh, có thể nói- họ không hề có cơ hội chiến thắng nào.

Mặc dù vậy, họ vẫn ra trận. Bởi vì đơn giản là họ không thể cho phép mình để đất đai của tổ quốc bị bọn xâm lược giày xéo.

Và trong năm 1941, họ (những người lính) cũng đã không phó mặc đất đai của Tổ quốc. Hàng trăm nghìn, hàng triệu người tình nguyện nhập ngũ tại các hội đồng quân sự địa phương (nơi tuyển quân-ND). Hàng nghìn bạn trẻ khai thêm 2-3 tuổi để có thể ra mặt trận.

Hàng chục nghìn du kích tại những lãnh thổ bị chiếm đóng. Hàng chục nghìn người hoạt động bí mật trong các thành phố tạm chiếm. Stalingrad và Voronhez đã không đầu hàng. Leningrad bất khả chiến bại. Ngôi làng nhỏ Prokhorovka (địa điểm diễn ra trận đấu tăng tại vòng cung Kursk ngày 12/6/1943-ND) đã trở thành địa điểm mà cuối cùng chúng ta cũng đã bẻ gãy được xương sống cùa bè lũ Phát xít.

100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong

Và còn hàng chục các trường trung cấp và cao đẳng quân sự đào tạo sỹ quan và các chuyên gia cho các nước cộng hòa Xô Viết non trẻ? Còn những người đã làm việc quyết tử đến kiệt sức với tinh thần “Tất cả cho mặt trận, tất cả để Chiến thắng”?

100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong

Đấy là tất cả những gì mà các ông, các bà chúng ta đã làm. Có nghĩa là những người trong gia đình chúng ta đã làm.

100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong

Rồi sau đó là Afganistan. Hàng chục nghìn binh sỹ và sỹ quan đang từ cuộc sống thời bình Xô Viết bất ngờ được đưa đến chảo lửa. Và họ đã đứng vững. Đứng vững trong danh dự. Đứng vững ở những nơi không thể đứng vững. Đấy là những thử thách đối với những người cha của chúng ta.

100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong

Cũng như tại Chesnia. Chống lại bọn khủng bố từ khắp nơi trên thế giới dồn về. Chống lại những chiến binh được huấn luyện kỹ càng. Đã đổ rất nhiều máu, nhưng cũng nhiều chiến công.

Họ hy sinh, nhưng không bỏ chạy. Họ văng tục, nhưng không rời trận địa. Họ kiệt sức, nhưng cho nổ trái lựu đạn cuối cùng dưới thân mình trong vòng vây của phiến quân…. Đó là thế hệ Những người con.

Đến hôm nay thì những người cháu lại đang đánh kẻ thù trên những ngọn núi Kapkaz, tại Syria, tại Donbass (Ucraine..). Chiến đấu dũng cảm. Chiến đấu với vũ khí tốt. Chiến đấu bằng những phương tiện kỹ thuật tốt. Và cũng chiến đấu một cách anh hùng. Không tiếc thân mình. Đấy, gia đình quân đội của chúng ta là như thế đấy.

100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong 100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong 100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong 100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong 100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong 100 nam ngay thanh lap Hong quan cong nong

Rất mong là ngày lễ gia đình của chúng ta, Ngày của những chiến sỹ bảo vệ Tổ quốc, là một ngày hòa bình.

Là Ngày hòa bình để không một ai phải chết. Không một ai “bị găm” một mảnh đạn hoặc một viên đạn vào người.

Thứ Bảy, 24/02/2018 14:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện