Chiến dịch Israel đánh cắp máy bay hiện đại nhất thế giới

(Hồ sơ) - Chiếc máy bay tiêm kích tốt nhất thế giới đã bị đánh cắp trong một chiến dịch có một không hai.

Chien dich Israel danh cap may bay hien dai nhat the gioi
Hình ảnh máy bay tiêm kích MiG 21 của Liên Xô

Để kỷ niệm 20 năm Quốc khánh Israel, ngày 2/5/1968, một cuộc duyệt binh lớn đã diễn ra tại Jerusalem.

Ngay trước đó, đất nước này đã giành thắng lợi trong một cuộc chiến tranh diễn ra trong vòng sáu ngày. Điều đó đã mang lại cho buổi lễ kỷ niệm một ý nghĩa càng đặc biệt hơn.

Cuộc duyệt binh bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng. Có một vài chiếc máy bay xuất hiện trên bầu trời. Một chiếc máy bay màu đỏ bay phía trước những chiếc còn lại.

Khán giả nhiệt liệt hoan nghênh với gương mặt rạng ngời hạnh phúc, nhưng chỉ có một vài người trong số họ nhận ra đó là một chiếc MiG-21 do Liên Xô sản xuất - là loại máy bay tiêm kích tốt nhất thời bấy giờ.

Tuy những người có công đưa chiếc MiG-21 xuất hiện trên bầu trời Israel không tham gia lễ kỷ niệm này, nhưng họ hoàn toàn có quyền đón nhận sự hân hoan của những có mặt trong ngày hôm đó.

Nguyện vọng của lãnh đạo MOSSAD

5 năm trước khi cuộc diễu hành diễn ra, vào tháng 3/1963, Meir Amit được đề bạt làm giám đốc mới của Mossad (Cơ quan tình báo đối ngoại của Israel - ND) thay cho Iser Harel.

Trong những ngày đầu nhậm chức, ông đã gặp các nhà lãnh đạo cấp cao của đất nước và đề nghị họ bày tỏ mong muốn gì đối với các hoạt động của cơ quan tình báo trong thời gian tiếp theo.

Chỉ có một người bày tỏ nguyện vọng, đó là Tư lệnh Không quân, Tướng Mordechai Hod. Ông đề nghị kiếm cho được một chiếc MiG-21 của Liên Xô.

Quân đội Liên Xô lúc đó khẳng định, đây là loại máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới. Từ năm 1961, Liên Xô đã bắt đầu bí mật cung cấp máy bay MiG-21 cho các nước Ả Rập, và những chiếc máy bay này đã có mặt tại Ai Cập, Iraq và Syria.

Tất nhiên, các nhà lãnh đạo Liên Xô hiểu rằng, bố trí những chiếc máy bay này bên ngoài biên giới cũng là một sự mạo hiểm lớn. Do đó, những phi công lái loại máy bay này được chọn lọc là những người tốt nhất - tin cậy nhất.

Để mua chuộc được một phi công đánh cắp MiG-21 gần như là điều không thể. Tuy nhiên, Meir Amit thích thú với ý tưởng của Mordechai Hod, nên đã quyết tâm để kiếm cho được một chiếc máy bay như vậy cho Israel.

Thất bại và âm mưu mới

Nhiều phương án hành động khác nhau đã được xem xét. Cuối cùng, người Israel quyết định dùng chiêu mua chuộc. Ngay sau đó, nỗ lực đầu tiên đã được thực hiện.

Nhóm của John Leon Thomas - một người Armenia gốc Ai Cập, được Mossad tuyển dụng thông qua những kẻ mạo danh - đã nhắm đến viên sỹ quan Không quân Ai Cập Juan Carlos, một người theo đạo Cơ đốc (Kitô giáo).

Anh này được đề nghị một triệu đô la Mỹ để đánh cắp một chiếc máy bay MiG lái sang Israel hoặc Cyprus.

Nhưng Carlos đã báo cho cơ quan an ninh về âm mưu bắt cóc máy bay này. Kết quả là Thomas- một trong những điệp viên tốt nhất của Israel đã bị bắt và hành quyết.

Sau sự kiện đáng buồn này, người Israel nhận ra rằng cần phải nghiên cứu kỹ danh tính của viên phi công nào dự định mua chuộc. Kết quả là Mossad đã tích luỹ được rất nhiều thông tin về một số lượng lớn các phi công Ả Rập.

Cuối cùng thì ngay trước Giáng sinh 1964, một người lạ mặt đã bước vào tòa nhà Đại sứ quán Israel ở Paris và nói rằng ông ta muốn nói chuyện với Tùy viên quân sự để thông báo một việc quan trọng.

Ông ta không kể gì về bản thân, chỉ nói rằng đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng ông đến sứ quán này và còn nói rằng: một người bạn của ông ở Baghdad đã yêu cầu ông truyền đạt như sau: nếu người Israel muốn có một chiếc MiG-21 của Liên Xô thì hãy gọi điện về Baghdad và yêu cầu gặp Joseph, anh ta sẽ sắp đặt mọi thứ cho.

Ông ta để lại số điện thoại ở Baghdad, bắt tay nhà ngoại giao Israel rồi rời tòa nhà đại sứ quán. Nhà ngoại giao này đã báo cáo về nội dung cuộc gặp này cho nhân viên Mossad, và anh ta đã gửi thông tin trên tới Tel Aviv.

Amit rất chú ý đến thông tin này và quyết định không thể bỏ qua một đề nghị như vậy. Có điều, cần phải nghiên cứu kỹ và kiểm tra lại mọi thứ. Điều nguy hiểm nhất trong tình huống này là các điệp viên Israel rất có thể bị nhử vào bẫy.

Do đó, tuy có rất nhiều điệp viên đang hoạt động ở Iraq nhưng vì lý do bí mật nên không một điệp viên nào được phép gọi vào số trên.

Michael Sharon- người đứng đầu phòng nghiệp vụ của Mossad đích thân chỉ đạo chiến dịch này. Ông ta tổ chức một nhóm ba người, có nhiệm vụ nhanh chóng triển khai kế hoạch hành động. Chiến dịch rất khó khăn và mạo hiểm. Những người nhận nhiệm vụ này ngay lập tức được cảnh báo rằng, có thể phải chấp nhận hy sinh.

Thứ Tư, 02/05/2018 09:33

Sự Kiện