Clip: Ngựa thồ C-130 lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay

(Hồ sơ) - Trong cuộc thử nghiệm, C-130 đã hạ cánh được trên hàng không mẫu hạm, dừng lại hoàn toàn, sau đó tiếp tục cất cánh lên.

Vào năm 1963 Không quân Hải quân Mỹ đã có một ý định thử nghiệm cực kỳ điên rồ đó là hạ cánh chiếc máy bay C-130 lên trên tàu sân bay USS Forrestal mà không cần sử dụng móc hãm.

Tàu sân bay USS Forrestal của Mỹ khi đó có độ dài tổng thể chỉ 325 mét và bề rộng boong tàu chỉ 73 mét.

Việc quyết định hạ cánh một siêu vận tải cơ chiến thuật của Mỹ như chiếc C-130 lên trên chiếc tàu sân bay này là một quyết định cực kỳ táo bạo.

Thực tế thì máy bay vận tải C-130 không được chế tạo ra để hạ cánh trên tàu sân bay và cũng không có một kỹ sư hàng không nào của Mỹ vào những năm 60 của thế kỷ trước lại đủ trí tưởng tượng để nghĩ về một ngày chiếc siêu vận tải cơ này có thể cất-hạ cánh được trên đường băng như vậy.

Do ưu điểm vượt trội về lượng hàng hóa mang được, tầm bay xa và thậm chí có thể trang bị hỏa lực để biến thành một pháo đài bay trên không, Không quân Hải quân Mỹ đã rất mong muốn có ngày được biên chế chiếc C-130 này lên các tàu sân bay để sử dụng vào nhiệm vụ tiếp tế với tốc độ nhanh hơn, hỗ trợ hỏa lực mạnh cho bộ binh và có thể trực chiến trên không phận đối phương trong thời gian dài.

Clip: Ngua tho C-130 lan dau ha canh tren tau san bay
Máy bay vận tải C-130 của Mỹ.

Thử nghiệm đầu tiên chỉ là cho máy bay chạm vào mặt boong tàu sân bay, sau đó lại bật tăng lực và bay tiếp tới nơi mà nó có thể hạ cánh.

Nhưng sau một thời gian, C-130 đã hạ cánh được trên hàng không mẫu hạm, dừng lại hoàn toàn, sau đó tiếp tục cất cánh lên.

Điều này được lặp đi lặp lại với tải trọng hàng hóa mà chiếc Hercules mang theo ngày càng tăng.

Điều khiển chiếc C-130 là phi công James Flatley III, trước đó ông chưa từng bay trên một chiếc máy bay vận tải 4 động cơ để tham gia thử nghiệm.

Nhưng chỉ sau một khoảng thời gian ngắn huấn luyện, kỳ công đã được tạo ra, do vậy ông hoàn toàn xứng đáng với huân chương cao quý Distinguished Flying Cross mà Quân đội Mỹ trao tặng.

Mặc dù thử nghiệm đã thành công nhưng sau khi xem xét, các quan chức quân sự kết luận rằng ý tưởng trên không an toàn, chứa đựng quá nhiều rủi ro đối với hoạt động tiếp tế cho tàu sân bay.

Chiếc C-130 tham gia cuộc thử nghiệm này còn hoạt động cho tới năm 2005 mới nghỉ hưu, hiện tại nó đang được trưng bày tại Bảo tàng quốc gia Hàng không Hải quân tại NAS Pensacola, bang Florida.

Sau hơn nửa thập kỷ, hiện vẫn chưa có chiếc máy bay nào phá được kỷ lục là phi cơ lớn nhất từng cất và hạ cánh thành công trên tàu sân bay như kỳ tích C-130 đã lập nên.

Video: Các thử nghiệm được tiến hành bởi Hercules trên tàu sân bay USS Forrestal.

Đức Minh (Tổng hợp)

Thứ Tư, 28/03/2018 11:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện