Cơ quan phản gián hiệu quả nhất trong lịch sử

(Hồ sơ) - Cơ quan phản gián của Liên Xô, được thành lập từ 75 năm trước, hoàn toàn xứng đáng với cái tên gọi dữ dằn của nó.

SMERSH là cơ quan bí mật nổi tiếng của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, và là một trong những cơ quan phản gián hoạt động có hiệu quả nhất trong lịch sử.

Ngày 19/4/1943, cơ quan này được thành lập trong Bộ Quốc phòng và Hải quân Liên Xô và tiếp đó, ngày 15/5/1943, một bộ phận tương tự cũng xuất hiện trong Bộ nội vụ.

Nói cách khác, trên thực tế, có hai cơ quan được kết hợp với cùng một biểu tượng và cùng thực hiện một nhiệm vụ chung, được phản ánh trong từ viết tắt của tiếng Nga là SMERSH ("Cái chết dành cho những tên gián điệp!").

Co quan phan gian hieu qua nhat trong lich su
Biểu tượng của cơ quan phản gián Liên Xô SMERSH

Mọi người đều biết, tên gọi huyền thoại này là do chỉ huy tối cao I.V. Stalin đích thân đặt cho.

Lúc đầu, người ta đề xuất phương án lấy tên là SMERINSH ("Cái chết dành cho những tên gián điệp nước ngoài!"). Song Stalin đã loại bỏ đi từ "nước ngoài" và cái tên đó trở nên hay hơn.

Về các hoạt động đặc biệt của cơ quan phản gián, chống lại Abwehr (Cơ quan tình báo quân đội và phản gián Đức), và cơ quan an ninh SS, chúng ta chỉ được biết qua tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng của Vladimir Bogomolov, "Thời điểm của chân lý" và được dựng thành phim "Tháng tám năm 44", cũng như nhiều bộ phim truyền hình hiện đại khác.

Nếu chỉ xem những tác phẩm này thì khó có thể đánh giá một cách đầy đủ các hoạt động của tổ chức trên. Và thậm chí, thực sự là phải hai năm sau khi cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại bắt đầu, người ta mới thấy sự cần thiết phải có hoạt động phản gián.

Đòn giáng vào mạng lưới gián điệp của Hitler

Tuy nhiên, không mấy khó khăn để hiểu tại sao Liên Xô chưa thành lập ngay tổ chức phản gián và các ủy ban đặc biệt khác khi chiến tranh bắt đầu.

Cho đến mùa xuân năm 1943, có một thực tế là không có thời gian để nghĩ đến chuyện đó.

Năm 1941, các đoàn xe tăng của đối phương đã tiến đến gần Moscow, và năm 1942, các đơn vị chủ lực của quân đội Đức gần như đã chia cắt mạng lưới dầu khí của Liên Xô để nắm giữ các mỏ dầu quan trọng.

Còn một lý do hoàn toàn thực tế khác. Ban đầu, ngay quân Đức cũng chưa chú trọng tới chất lượng đào tạo điệp viên – người Đức lúc đó còn đang vội vàng với học thuyết chiến tranh chớp nhoáng, nên họ lấy số lượng đào tạo là chính, chứ không phải là kỹ năng.

Do đó, họ cử về hậu phương của Hồng quân đầy rẫy những kẻ phản bội được đào tạo sơ sài, và cũng không mấy quan tâm đến việc nhiều kẻ đã tháo lui, hoặc nhanh chóng bị vô hiệu hóa sau khi lọt vào hậu phương của Liên Xô.

Đó chính là điều đã xảy ra khi Doia Kosmodemyanskaya bị Vasily Klubkov- một thành viên cùng nhóm, bán đứng. Ngay sau hành động phản bội, người này đã được Đức tuyển dụng.

Người ta chỉ cần nói rằng anh ta đã phản bội tổ quốc, và giờ thì không còn đường quay lại nữa. Và quả thực là không còn đường quay lại - anh ta đã bị bắt sau khi băng qua chiến tuyến trở về đơn vị, và sau đó đã bị xử bắn theo quyết định của tòa án quân sự theo đúng luật thời chiến.

Co quan phan gian hieu qua nhat trong lich su
Cán bộ, chiến sỹ trong một đơn vị SMERSH

Vào thời điểm đó, chiến thuật chiến tranh chớp nhoáng của phát xít Đức đã thất bại, và Đức Quốc xã quyết định thay đổi chiến thuật của cuộc chiến tranh vô hình, bắt đầu lập ra các trường đào tạo gián điệp.

Đứng trước tình hình đó, bộ chỉ huy Liên Xô buộc phải có biện pháp để xác minh các điệp viên của đối phương, những kẻ được đào tạo cẩn thận và có giấy tờ tùy thân nghiêm chỉnh.

Thứ Sáu, 01/06/2018 09:47

Sự Kiện