Nga đã thua trong cuộc chiến Chesnia như thế nào?

(Hồ sơ) - Những ngày này cách đây tròn 20 năm, từ 6/8/ đến 22/8/1996, các chiến binh ly khai Chesnia tiến hành chiến dịch tấn công Groznyi.

Groznyi (thủ phủ Chesnia, nước Cộng hòa tự trị thuộc Nga ở Bắc Kapkaz đòi ly khai) – đây là chiến dịch cuối cùng trong cuộc Chiến tranh Chesnia lần thứ nhất.

Nhưng trước hết, xin có mấy dòng hết sức tóm tắt về lịch sử vấn đề.

Lính Nga đặt chân lên Bắc Chesnia năm 1559. Năm 1817, Sa hoàng Aleksandr đệ nhất bổ nhiệm tướng A.Ermolov làm Tư lệnh Quân đoàn Gruzia độc lập kiêm Thống đốc Kapkaz và Astrakhan (trong khu vực đó có Chesnia).

Sau đó là cuộc chiến tranh Kapkaz nổi tiếng (bạn đọc yêu văn chương có thể tìm hiểu cuộc chiến tranh này qua các tác phẩm của Lev Tolstoi và Lermontov) và các cuộc nổi dậy và trấn áp liên miên cho đến năm 1864.

Năm 1920, chính quyền Xô Viết được thành lập tại Chesnia. Khi Đức tấn công Liên Xô, chính quyền Đức cấp hộ chiếu công nhận người Chesnia là công dân của Đế chế thứ ba vì cho rằng người vùng Kapkaz cùng chủng tộc với mình. Khi Quân Đức rút, nhiều chiến binh Chesnia cũng rút theo.

Ngày 23/2/1944, các đơn vị Bộ nội vụ Liên Xô chỉ trong một ngày đã đưa toàn bộ dân Chesnia lên các toa tàu hàng chạy về phía Đông (Kazakhstan và Trung Á - năm 1957 họ được hồi hương). Tháng 11/1990, Đại hội lần thứ nhất Nghị viện toàn quốc Chesnia tuyên bố độc lập.

Mùa đông năm 1992, Sư đoàn bộ binh cơ giới huấn luyện liên bang số 12 rút khỏi Chesnia, để lại toàn bộ vũ khí trang bị gồm 40 xe tăng, 53 BTR và BMP, 153 khẩu pháo, 18 tổ hợp pháo phản lực bắn dàn “Grad” và 40.000 khẩu AK-47.

Nga da thua trong cuoc chien Chesnia nhu the nao?
www.globallookpress.com

Các trò chơi chính trị

Lịch sử nước Nga những năm 1990 có không ít những trang đen tối. Một trong số đó là cách thức kết thúc cuộc Chiến tranh Chesnia lần thứ nhất. Xung đột kéo dài đã biến thành cuộc đối đầu đẫm máu với hàng nghìn người chết.

Đến mùa xuân năm 1996, các lực lượng vũ trang liên bang đã đẩy lui được các chiến binh ly khai vào các khu vực rừng núi và dù phải đối đầu với nhiều khó khăn nhưng đã hội tụ đủ các điều kiện để đánh bại hoàn toàn các nhóm vũ trang ly khai.

Tuy nhiên, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống, Điện Kremlin quyết định chơi “con bài kiến tạo hòa bình”. Các lực lượng vũ trang liên bang được lệnh chấm dứt các hoạt động chiến sự và điều đó đã giúp các chiến binh ly khai có thời gian tổ chức lại và củng cố lực lượng.

Sau các cuộc đàm phán mật giữa B. Elsin và Zelimkhan Yandarbiyev (người mới giữ vị trí đứng đầu Chesnia ly khai thay Dzokha Dudayev – Thiếu tướng, Tư lệnh một sư đoàn Không quân chiến lược Liên Xô) cuối tháng 5/1996, hai bên tuyên bố ngừng bắn.

B. Elsin khi đó đang có mặt tại Groznyi tuyên bố: “đã đập tan lực lượng nổi loạn” và nước Nga sẽ bãi bỏ chế độ nghĩa vụ quân sự.

Tất nhiên, những tuyên bố trên của B.Elsin hoàn toàn khác xa với thực tế - mục đích duy nhất là kiếm điểm trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Các quân nhân liên bang tại Chesnia lúc này rơi vào một tình thế cực kỳ khó khăn. Thông tin tình báo cho biết – các chiến binh đang chuẩn bị mở các chiến dịch lớn, tuy nhiên không có thông tin chính xác nào về các chiến dịch đó. Không những thế, giới lãnh đạo chính trị không cho phép tiến hành các biện pháp quân sự chủ động để đáp trả .

Cuộc tấn công Groznyi

Sau khi Elsin tái cử tổng thống ngày 3/7/1996 , hai bên lại mở các đợt tấn công nhằm vào nhau .

Từ tháng 5/1996 , Cơ quan tình báo liên bang nhận được thông tin là có nhiều chiến binh giả dạng dân thường đang xâm nhập Groznyi, các kho vũ khí và đạn dược đang được bố trí ngay trong thành phố. Cơ quan tình báo liên bang cũng nhận định là quân ly khai đang chuẩn bị các điều kiện để tấn công thủ phủ Groznyi như đã từng làm tháng 3/1996 trước đó.

Cụm quân liên bang tại Groznyi lúc đó gồm có 6.000 quân của Bộ Nội vụ (như Bộ công an ở ta), gần 10.000 quân của Bộ Quốc phòng bố trí tập trung tại Khankala và khu vực sân bay “Phía Bắc”. Bên trong thành phố có 22 trạm kiểm soát, 5 ban quân quản và 2 khu vực bị thiết quân luật.Tuy nhiên, Lực lượng quân liên bang không thể biến toàn thành phố thành một pháo đài. Trong 130 con đường dẫn tới thủ phủ Groznyi, họ chỉ kiểm soát được 33.

Thứ Sáu, 19/08/2016 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện