Những cuộc duyệt binh nổi tiếng nhất trong lịch sử Nga

(Hồ sơ) - Ngày 9/5/2018 trên Quảng trường Đỏ sẽ tổ chức cuộc duyệt binh kỷ niệm 73 năm chiến thắng của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Nhung cuoc duyet binh noi tieng nhat trong lich su Nga
Cuộc duyệt binh đầu tiên của Hồng quân trên cánh đồng Khodynka

Trước Cách mạng Tháng Mười năm 1917, những người Bolshevik cũng như nhiều lực lượng cánh tả cực đoan khác có thái độ rất tiêu cực về bộ máy quân sự nhà nước.

Họ chỉ trích mạnh mẽ và tấn công, mỉa mai tất cả những gì liên quan đến thuộc tính cố hữu quân đội, từ hệ thống cấp bậc cho đến các cuộc duyệt binh.

Họ cho rằng chỉ các quốc gia tư sản mới cần đến duyệt binh, còn những người vô sản cách mạng – chỉ cần tổ chức các cuộc tuần hành và mitting là đủ.

Tuy nhiên, chỉ một vài tháng sau Cách mạng tháng Mười năm 1917, quan điểm của những người Bolshevik về quân đội đã được thay đổi đáng kể.

Sau khi lên nắm quyền, những người Bolshevik đã nhanh chóng nhận ra rằng nếu chỉ dựa trên các hình thức kiểu như lực lượng cận vệ đỏ của giai cấp công nhân thì không thể xây dựng được hệ thống bảo vệ nhà nước cách mạng.

Nước Nga Xô Viết cần có lực lượng vũ trang để có thể chống lại một cách hiệu quả tất cả những thách thức của thời kỳ đó.

Đương nhiên, lực lượng Hồng quân mới cần phải có các đặc tính riêng của mình, từ quân phục, phù hiệu cho đến các nghi thức khen thưởng và các cuộc duyệt binh.

Các cuộc duyệt binh của chính phủ mới là cần thiết, để nhấn mạnh sức mạnh của giai cấp vô sản có vũ trang, thể hiện cho quần chúng nhân dân thấy rõ sự nghiêm túc của chuyên chính vô sản, và để cho kẻ thù từ bỏ ý định vi phạm chủ quyền của nhà nước công nông đầu tiên trong lịch sử thế giới.

Và chưa đầy một năm sau Cách mạng tháng Mười, cuộc duyệt binh đầu tiên trong lịch sử nhà nước Nga (sau CM tháng Mười) đã diễn ra tại Moscow.

Quảng trường Đỏ và cánh đồng Khodynka nổi tiếng là 2 nơi được chọn làm địa điểm tổ chức cuộc duyệt binh.

Cánh đồng Khodynka là nơi ngày 18/5/1896 đã xảy ra một vụ giẫm đạp bi thảm làm cho 1379 người dân thiệt mạng. Sự cố xảy ra khi dân chúng tập trung để dự lễ đăng quang của Nicholas II.

Việc chọn địa điểm này nhằm biểu tượng rằng sau 22 năm, quân đội của nước Nga mới cũng tổ chức duyệt binh trên chính cánh đồng Khodynka năm xưa (Nicholas II và gia đình ông lúc đó vẫn còn sống).

Còn tại Moscow, lễ kỷ niệm diễn ra để vinh danh ngày 1 tháng 5 - Ngày Quốc tế lao động. Tham gia vào cuộc duyệt binh này là các đơn vị quân đội đồn trú tại khu vực Moscow.

Chỉ huy cuộc duyệt binh là cựu đại tá từ thời Sa hoàng Joachim Vatsetis – chỉ huy Sư đoàn bộ binh Latvia nổi tiếng - người đã chạy sang hàng ngũ những người Bolshevik và chỉ huy một trong những binh đoàn Hồng quân Liên Xô thiện chiến nhất và hết sức trung thành với chính quyền mới.

Ủy viên dân ủy phụ trách các vấn đề quân sự Lev Trotsky giám sát cuộc duyệt binh. Đích thân Vladimir Ilyich Lenin và phu nhân Nadezhda Krupskaya, chị gái Maria Ulyanova, và chỉ huy của các đơn vị đồn trú Moscow Nicholas Muralov cùng theo dõi cuộc duyệt binh.

Sau khi diễu qua Quảng trường Đỏ, các chiến sỹ Hồng quân tiến về phía cánh đồng Khodynka. Thời tiết ngày hôm đó chưa phải là đã vào xuân, ở Moscow còn đầy tuyết.

Trong số tất cả các đơn vị quân đội có nhiệm vụ tham gia cuộc duyệt binh chỉ có mỗi trung đoàn Latvia là có mặt đúng giờ trên cánh đồng Khodynka. Do sự chậm trễ, cuộc duyệt binh bắt đầu khá muộn.

Khoảng bốn giờ rưỡi, trước sự bất ngờ của tất cả mọi người, chiếc xe chở Vladimir Lenin xuất hiện trên cánh đồng.

Nhung cuoc duyet binh noi tieng nhat trong lich su Nga
Chiếc xe chở Lenin đến dự cuộc duyệt binh đầu tiên

Theo hồi ký của N. Muralov, mới biết rằng sau khi kiểm tra các đơn vị quân đội, Lenin nhận xét công tác chuẩn bị "chưa được chu đáo". Sau khi Lenin và những người đi cùng an tọa trên khán đài, cuộc duyệt binh bắt đầu.

Đi đầu là đội hình của khối học viên, tiếp theo là các đơn vị bộ binh và kỵ binh. Ngoài ra, còn có hai khẩu pháo cũng tham gia vào cuộc duyệt binh, mỗi khẩu do 4 con ngựa kéo.

Kết thúc cuộc duyệt binh trang trọng là đội xe đạp nổi tiếng, đơn vị đóng vai trò rất quan trọng trong những năm đầu tiên sau cách mạng.

Thứ Tư, 09/05/2018 14:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện