Sao vũ khí Liên Xô cấp cho Việt Nam cũ hơn A-rập?

(Hồ sơ) - Ngay sau khi Mỹ dừng không kích Miền Bắc vào tháng 3/1968, khả năng chiến đấu của các lực lượng phòng không Bắc Việt Nam tăng rất nhanh.

Kì trước: Hồ sơ mới phòng không Việt Nam: Đối thủ ngang tầm

Đến nửa cuối năm 1968, trong biên chế Bộ đội phòng không VNDCCH đã có 5 sư đoàn phòng không và 4 trung đoàn vô tuyến kỹ thuật độc lập.

Không quân Bắc Việt Nam có 4 trung đoàn không quân tiêm kích với 59 chiếc máy bay tiêm kích MiG-17F/PF, 12 chiếc J-6 (phiên bản Trung Quốc của MiG-19S) và 77 chiếc MiG-21F-13/ PF/PFM. Trong các năm từ 1965 đến 1972 Liên Xô đã cung cấp cho VNDCCH 95 tổ hợp tên lửa phòng không SA-75M cùng 7.658 quả đạn.

Để hiểu rõ hơn về vai trò và cường độ sử dụng tên lửa phòng không trong các trận đánh trả các đòn tấn công đường không của Mỹ, có thể dẫn ra một số liệu là đến thời điểm kết thúc chiến tranh đã có tới 6.800 quả đạn tên lửa được sử dụng.

Trong số những máy bay mới của Không quân Bắc Việt có các tiêm kích MiG-21PFM với các tính năng cất- hạ cánh hoàn thiện hơn, có trang thiết bị vô tuyến điện tử hiện đại hơn, ghế nhảy dù KM-1 và giá gắn pháo 23 ly GSH-23L (ГШ-23Л).

Không lâu trước khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, Không quân Bắc Việt tiếp nhận thêm MiG- 21MF có động cơ mạnh hơn (các MiG-21 khác), pháo 23 ly gắn trên máy bay và radar RP-22 (РП-22). Những máy bay tiêm kích mới này (MiG-21MF) đã có thể mang tới 4 quả tên lửa “không đối không”, trong đó có tên lửa mang đầu tự dẫn làm tăng khả năng tác chiến trong điều kiện tầm nhìn hạn chế hoặc khi tác chiến vào ban đêm.  

Sao vu khi Lien Xo cap cho Viet Nam cu hon A-rap?

Cùng thời gian đó, các phi công Việt Nam cũng khai thác máy bay tiêm kích siêu âm Trung Quốc sản xuất J-6, Nếu so với MiG-17F mang hai pháo 30 ly thì J-6 siêu âm có ưu thế hơn nhiều khi đánh chặn các máy bay tấn công (cường kích) của Không quân chiến thuật và Không quân hải quân Mỹ. 

Theo các nguồn số liệu Phương Tây thì đến tháng 1/1972, Trung Quốc đã viện trợ cho Việt Nam 54 máy bay tiêm kích J-6.

Sao vu khi Lien Xo cap cho Viet Nam cu hon A-rap?
Máy bay tiêm kích J-6

J-6 Việt Nam lần đầu xuất trận vào ngày8/5/1972. Trong ngày hôm đó, J-6 xuất kích để đánh chặn một tốp 4 chiếc F-4 “Phantom”. Người Việt Nam tuyên bố là họ đã giành 2 chiến thắng trên không, nhưng các số liệu của Mỹ đã phủ nhận.

Theo hồi ký của các phi công Mỹ từng tham gia các hoạt động tác chiến tại Đông Nam Á thì MiG-19 Trung Quốc sản xuất còn nguy hiểm hơn cả các MiG- 21 tuy hiện đại hơn nhưng chỉ được trang bị các tên lửa.

Trong các năm 1968-1969 Việt Nam tiếp nhận 54 chiếc J-6 và chúng đều được biên chế cho Trung đoàn không quân tiêm kích số 925.

Trung đoàn này đã chịu tổn thất đáng kể trong chiến đấu và trong năm 1974, Trung Quốc chuyển giao cho VNDCCH thêm 24 chiếc J-6 nữa.

Đến tháng 12/1972, các phân đội vô tuyến kỹ thuật Bắc Việt Nam được tăng cường cả về số lượng lẫn chất lượng. Năm 1970, trong các đơn vị phòng không VNDCCH đã bắt đầu có radar P-12MP, - đây là kiểu radar có thể tránh được tên lửa chống radar kiểu “Shrike” của Mỹ bằng cách làm việc ở chế độ “nhấp nháy” (liên tục bật -tắt).

Để tăng cường khả năng chống nhiễu, radar và máy đo cao đã có như P-30 và PRV-10 cũng được cải tiến đáng kể. Các chiến sỹ Việt Nam đánh giá rất cao radar quan sát P-35 và radar có khả năng cơ động cao P-15 chuyên phát hiện các mục tiêu bay thấp.

Tính đến cuối năm 1972, số lượng pháo phòng không (lúc đó ta quen gọi là “cao xạ”-ND) có trong trang bị của Quân đội Nhân dân Việt Nam và các đơn vị “Việt Cộng” đã đạt con số 10.000 khẩu.

Khoảng một nửa trong số đó là pháo 37 ly, súng máy phòng không 61-K và súng phòng không hai nòng V-47.

 Mặc dù 61-K được đưa vào trang bị (cho Quân đội Xô Viết-ND) năm 1939, còn V-47 thì gần như ngay sau Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, nhưng tại chiến trường Đông Nam Á ( Đông Dương- ND) thì những súng máy phòng không này đã bắn hạ nhiều máy bay và máy bay lên thẳng của kẻ thù hơn tất cả các “nạn nhân” của tất cả các loại súng pháo phòng không khác công lại.

Sao vu khi Lien Xo cap cho Viet Nam cu hon A-rap?
Khẩu đội pháo phòng không 37 ly 61-K Việt Nam

Căn cứ vào các bức ảnh và số liệu hiện có, VNDCCH đã tiếp nhận một số lượng nhất định các tổ hợp pháo phòng không 37 ly hai nòng. Có lẽ đó là pháo 37 ly của hải quân V-11M, nhưng khi sang đến Việt Nam, chúng đã được các chiến sỹ Việt Nam cải tiến và bố trí trên các trận địa pháo cố định.

Sao vu khi Lien Xo cap cho Viet Nam cu hon A-rap?

Khác với các pháo 61-K và V-47 bố trí trên tháp pháo trên boong tàu, V-11M được bảo vệ bằng lớp vỏ thép chống mảnh đạn và trang bị hệ thống làm lạnh cưỡng bức các nòng pháo vì thế chúng có thể bắn từng loạt dài.

Để bảo vệ các mục tiêu quan trọng, từ giữa những năm 1960, Bộ đội Bắc Việt Nam đã sử dụng pháo phòng không 57 ly S-60. Nếu tính theo tiêu chí tốc độ bắn thực tế, S-60 kém pháo phòng không 37 ly, nhưng S-60 có cự ly bắn nghiêng lớn hơn và độ cao tiêu diệt mục tiêu cũng lớn hơn.

Sao vu khi Lien Xo cap cho Viet Nam cu hon A-rap?
Trận địa pháo 57 ly S-60

Dữ liệu chỉ mục tiêu cho một đại đội gồm 6 pháo phòng không được nhận từ radar (thiết bị) điều khiển hỏa lực pháo binh PUAZO-6 (ПУАЗО-6) cùng radar dẫn đường pháo binh SON-9A (СОН-9А).

Bộ đội Bắc Việt đã xây dựng tại các khu vực quanh Hà Nội và Hải Phòng nhiều trận địah pháo phòng không cỡ nòng từ 57 ly trở lên rất kiên cố. Một số trận địa vẫn còn được giữ nguyên vẹn đến hôm nay.

Trong những năm Chiến tranh Việt Nam, Liên Xô đã gửi cho Việt Nam gần như toàn bộ các pháo phòng không 85 ly 52-K và KS-1 đang được niêm cất trong các kho của Quân đội Xô Viết lúc đó.

Đến giữa những năm 60 thì những kiểu pháo như vậy đã lạc hậu, nhưng trong các kho còn rất nhiều đạn pháo.

Thứ Sáu, 27/07/2018 06:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện