Tiết lộ sốc:Va chạm tàu ngầm suýt châm ngòi Thế chiến 3

(Hồ sơ) - Sputnik mới cập nhật tài liệu về vụ va chạm tàu ngầm Mỹ và Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh được CIA lưu trữ.

Trong suốt 45 năm xảy ra Chiến tranh Lạnh, bên cạnh những cuộc đua không ngừng nghỉ, có rất nhiều hồ sơ bí mật xoay quanh tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Liên xô được coi là "kẻ tám lạng, người nửa cân" này.

Vụ va chạm tàu ngầm lịch sử giữa Mỹ và Liên Xô gần Glasgow trong giai đoạn cao trào Chiến tranh Lạnh vẫn luôn khiến nhiều người thắc mắc vì chưa có được một lời đáp rõ ràng. Đến nay, xung quanh vụ đâm tàu này vẫn chỉ là những tin đồn, không một lần được bình luận chính thức.

Tuy nhiên, mới đây, phóng viên của tờ The Times đã tìm thấy tài liệu bí mật về việc hai tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô và Mỹ va chạm nhau được lưu trữ trong kho thông tin của Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA).

Tài liệu này đã phần nào làm sáng tỏ vụ va chạm tàu ngầm hạt nhân đầy bí ẩn trong lịc sử của hai cường quốc thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Đó là một bức điện tối mật được gửi tới Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ khi đó là ông Henry Kissinger từ ông Brent Scowcroft - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11/1974. Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Gerald Ford, được cho là đã cố tình giấu nhẹm vụ việc này đi.

Tiet lo soc:Va cham tau ngam suyt cham ngoi The chien 3
Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo James Maddison của Hải quân Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh

Nội dung bức điện ghi rõ: "Tôi [Scowcroft] vừa nhận được tin từ Lầu Năm Góc về việc một trong 4 tàu ngầm mang tên lửa "Poseidon" của chúng ta đã đâm vào tàu ngầm Liên Xô.

Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo James Madison làm nhiệm vụ tuần tra, xuất phát từ căn cứ Holy Loch ở Scotland đã va chạm với tàu ngầm Liên Xô đang đón lõng ở lối vào vịnh để bắt đầu bám đuôi".

Bức điện này còn mô tả thêm rằng, cả hai tàu ngầm sau đó đều nổi lên mặt nước, thủy thủ đoàn ở tình trạng căng thẳng. Tiếp theo, tàu ngầm Liên Xô lại lặn xuống đại dương một lần nữa.

Theo Express, cuộc va chạm giữa hai tàu ngầm này có thể gây ra vụ nổ, vì tàu James Madison khi đó mang theo 16 tên lửa đạn đạo Poseidon với 160 đầu đạn hạt nhân. Nó là tàu ngầm tối tân của Mỹ lúc bấy giờ, nhưng tin tức về nó lại không được công bố.

Tiet lo soc:Va cham tau ngam suyt cham ngoi The chien 3
Vụ va chạm tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Liên Xô đã không được Tổng thống Mỹ Gerald Ford khi đó công bố

Theo đồn đoán, tàu ngầm hạt nhân Mỹ đã bị hư hại nghiêm trọng sau vụ va chạm với tàu ngầm Liên Xô và phải quay lại ngay căn cứ Holy Loch để sửa chữa trong nhiều tháng.

Theo tờ The Times, thì đây là vụ đâm tàu ngầm hạt nhân suýt nữa dẫn đến châm ngòi cho Thế chiến thứ 3 bùng nổ, vì nó xảy ra đúng thời điểm Chiến tranh Lạnh đang ở đỉnh điểm.

Tại thời điểm đó, thủy thủ đoàn đã căng thẳng như lời ông Scowcroft nói, vì một trong hai bên có thể nghĩ rằng mình bị tấn công và quyết đánh chìm tàu ngầm đối phương.

Khánh Đăng

Thứ Sáu, 27/01/2017 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện