Tròn một năm ở Syria, Nga được gì?

(Hồ sơ) - Sau một năm tham gia hoạt động quân sự ở Syria, Nga đã chứng minh được sức mạnh quân sự của mình và uy tín của Nga trên trường quốc tế.

Đúng một năm trước, tổng thống Syria Bashar Assad đã “bắt tay” với Nga và yêu cầu Nga giúp đỡ chống khủng bố IS. Tổng thống Putin đã yêu cầu Hội đồng Liên bang Nga (thượng viện của Quốc hội Liên bang) nhanh chóng cho phép sử dụng các lực lượng vũ trang của mình ở nước ngoài và cũng ngay lập tức nhận được sự nhất trí từ Hội đồng Liên bang. Từ thời diểm đó chính thức bắt đầu hoạt động quân sự của Nga ở Syria.

Tron mot nam o Syria, Nga duoc gi?
Ảnh cung cấp bởi Alexander Kots, Dmitry Steshin

Tin tức giật gân này ngay lập tức xuất hiện khắp mặt báo trên thế giới. Các nhà bình luận quân sự cho rằng, việc làm này của Nga cũng giống như việc giúp đỡ ở Afghanistan, Việt Nam và nước láng giềng Iraq. Tuy nhiên, tại thời điểm này tình hình tài chính của Nga đang lâm vào khủng hoảng do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây, vì vậy nhiều người nghi ngờ mục đích chính của chiến dịch quân sự này. Và hầu hết các nhà phân tích quân sự cũng như Mỹ và phương Tây đều cho rằng, Nga sẽ “sa lầy” ở Syria.

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại có thể nói Nga đã đạt được một phần mục đích của mình. Chưa có một thông tin chính thức nào khẳng định mục đích tham gia chiến dịch quân sự ở Syria của Nga nhưng một số nhà phân tích đã cho biết rằng, việc tham gia hoạt động này mang mục đích chính trị, là cơ sở để Nga thoát khỏi khủng hoảng, hoặc cũng có thể đây là nơi để Nga thử nghiệm các loại vũ khí mới cũng như “tiêu hủy” một lượng lớn vũ khí đã hết hạn sử dụng và cũng có thể cả hai.

Cho đến nay việc tham gia chiến dịch quân sự ở Syria được các chuyên gia đánh giá là sự thành công của Putin. Và để đạt được kết quả này Nga đã bỏ ra những gì?

Các chuyên gia, nhà bình luận quân sự ước tính rằng, mỗi ngày Nga phải tiêu tốn khoảng 2,5 triệu USD đến 4 triệu USD nên chi phí hoạt động trong một năm ở Syria tối đa khoảng 1,46 tỷ USD.

Một số chuyên gia phân tích rằng, con số 1,46 tỉ USD có thể lớn nhưng trong chiến dịch này Nga thu được không ít. Họ chỉ ra rằng, chi phí Bộ Quốc phòng Nga đổ vào các hoạt động quân sự ở Syria gần như bằng chi phí dành riêng cho huấn luyện quân sự thông thường, thử nghiệm vũ khí, bảo dưỡng, bảo quản các trang thiết bị... Như vậy thay việc Nga tham gia chiến dịch này ngoài việc gần như không mất tiền Nga còn đào tạo và tăng kinh nghiệm chiến đấu thực tiễn, đặc biệt “phô trương” các loại vũ khí của họ và theo thống kê từ khi tham gia chiến dịch này các hợp đồng vũ khí của Nga tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên để bắt đầu các hoạt động quân sự ở Syria, các hạm đội của Nga đã phải mua một số con tàu vận tải (hiện đang tham gia vào chiến dịch “Tàu tốc hành cho Syria”), tàu đổ bộ hải quân và tàu chở dầu. Các tàu chở hàng của Nga cho Syria luôn bị kiểm tra và giám sát chặt chẽ đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ. Thậm chí Thổ Nhĩ Kỳ đã có lần tịch thu hàng hoá của quân đội của Nga.

Đặc biệt trong thời gian hoạt động quân sự ở Syria thiệt hại nặng nhất là sự mất mát. Một chiếc máy bay bị bắn rơi bởi người Thổ Nhĩ Kỳ, và ba trực thăng. Và quan trọng nhất là đã có 19 quân nhân đã hi sinh. Chỉ một tháng trước, tổng thống Putin phát biểu: “các chiến binh của chúng ta trên lãnh thổ Syria tất nhiên là nhằm cuộc chiến chống khủng bố, nhưng không chỉ vậy. Họ bảo vệ các lợi ích của dân tộc Nga và nhân dân Nga, họ đều là những anh hùng. Họ hy sinh vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Tôi tự hào về họ”.

Như vậy nếu xét tổng thể, ngoài thiệt hại về người không thể bù đắp được, hoạt động quan sự ở Syria mang lại cho Nga nhiều lợi thế mới, hướng phát triển mới góp phần giúp Nga thoát khỏi cuộc khủng hoảng vì cấm vận, đồng thời chứng minh cho cả thế giới thấy sức mạnh quân sự của mình.

  • Minh Tú

 

Thứ Bảy, 01/10/2016 15:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện