Vàng Nga trên tàu Dmitri Donskoi: Quên danh dự rồi chăng?

(Hồ sơ) - Tại sao kẻ nào cũng có thể sục sạo trong những tầu dương hạm Nga hy sinh trong trận hải chiến Hải chiến Tsushim?

Chúng tôi vừa mới giới thiệu bài viết về chiến dịch trục vớt vàng từ chiếc tàu tuần dương “Edinburgh” Anh chở vàng Nga đắm trong Chiến tranh thế giới lần thứ Hai.

Xin tiếp tục chủ đề này qua bài viết nhiều thông tin của chuyên gia quân sự Nga quen thuộc, Đại tá Hải quân Xergey Ishenko với tiêu đề và phụ đề hơi “nặng lời” trên. Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 20/7/2018.

Vang Nga tren tau Dmitri Donskoi: Quen danh du roi chang?
Trên ảnh: minh họa “trận hải chiến Tsushima” ( trận hải chiến giữa Hải quân Đế quốc Nga và Hải quân Đế quốc Nhật Bản tại eo biển Tsushima trong Chiến tranh Nga-Nhật đầu thế kỷ XX- ND). Ảnh: Mary Evans Picture Library/Global Look Press)

Các phương tiện thông tin đại chúng Nam Triều Tiên đang làm cả thế giới choáng khi truyền tải một thông tin giật gân: Công ty (Tập đoàn) “Shinil Group” (Nam Triều Tiên) thông báo rằng các chuyên gia của họ mới đây đã phát hiện trên đáy biển Thái Bình Dương con tàu tuần dương bọc thép Nga “Dmitri Donskoi” bị đánh đắm năm 1904 trong trận hải chiến Tsushima.

Lãnh đạo nhóm thơ lặn sâu của tập đoàn là Jin Gyeong Jun tuyên bố với các phóng viên rằng: “Chúng tôi đã có trong tay những bằng chứng khẳng định 100% là chiếc tàu đắm mà chúng tôi phát hiện được- đó là tàu tuần dương Nga “Dmitri Donskoi”.

Chúng tôi (“Shinil Group”) sẽ giới thiệu với toàn thế giới những bằng chứng và đồ vật lấy từ con tàu đó và chắc chắn rằng, (những bằng chứng và đồ vật đó) sẽ làm tất cả mọi người ngạc nhiên.

Nguồn gốc xuất xứ của các đồ vật có thể được xác định bằng các phương pháp khoa học để loại trừ mọi sự nghi ngờ có thể có dù là nhỏ nhất”.

Và thực ra, điều quan trọng nhất- không phải chính bản thân con tàu cổ hạ thủy năm 1883 đó (Dmitri Donskoi).

 Tất cả sự chú ý của dư luận đều tập trung vào thông tin là dường như trên boong tàu “Dmitri Donskoi” đang an nghỉ ở độ sâu 434 m cách đảo Ulleungdo (hay còn được gọi Dagelet- hòn đảo cách bờ biển Bán đảo Triều Tiên 120 km về phía Đông-ND) gần 1 hải lý này có một kho vàng rất lớn của Phân hạm đội Thái Bình Dương số 2 dưới quyền chỉ huy của Đô đốc Zinovi Rozestvenski- đội tàu của phân hạm đội này xuất phát từ Biển Ban tích tới Cảng Lữ Thuận Khẩu (Tiếng Nga- Port-Artur trên Thái Bình Dương-ND) của Quân Nga đang bị quân Nhật tấn công.

Và đó không đơn giản chỉ là các đồng tiền vàng, - theo khằng định của Công ty Shinil thì “kho báu” trên tàu này còn chứa một khối lượng vàng lớn đến mức gây sửng sốt- đó là các thỏi vàng và đồng tiền vàng tổng trọng lượng 200 tấn (tức 200.000 kg- mời bạn đọc xem lại bài “Bí mật tàu tuần dương “Edinburfh” chở đầy vàng” (DVO, 21/7/2018) - trọng lượng vàng trên tàu tuần dương “Edinburgh” chỉ có 5.636 kg- tức hơn 5 tấn) với tổng trị giá 133,4 tỷ đô la.

Thêm một tuyên bố nữa làm nóng các phương tiện thông tin đại chúng của “Shinil”- Công ty này sẽ hợp tác với các chuyên gia Trung Quốc để trục vớt kho báu này trước cuối năm 2018.

Nhưng chúng ta hãy lấy lại bình tĩnh và để bắt đầu câu chuyện, chúng tôi sẽ kể thêm một chút về chiếc tàu tuần dương bị đắm và đang trở thành tin giật gân cấp độ quốc tế này.

Đến trước trận hải chiến Tsushima, “Dimtri Donskoi” là một tàu chiến đã lạc hậu với hỏa lực vũ khí pháo binh yếu và tốc độ rất khiêm tốn (tối đa chỉ 16 hải lý/h).

Thêm nữa, vào năm 1901, nhà máy đóng tàu Kronshtadt (gần Sant- Peterburg hiện nay-ND) đã tháo rỡ phần lớn các pháo 120 ly trên tàu và lắp thay vào đó các pháo 75 ly.

Mặc dù vậy, “Dmitri Donskoi” vẫn được biên chế cho đội tàu đi tham gia cuộc chiến tranh Nga- Nhật,- và không chỉ có thế, các tướng lĩnh Nga Hoàng còn hy vọng là đội tàu chiến này sẽ tạo ra bước ngoặt trong cuộc Chiến tranh Nga- Nhật ở Viễn Đông

Có lẽ do biết được khả năng tác chiến quá kém của chiếc tuần dương hạm già nua này nên trong trận hải chiến ở eo biển Tsushima nên người Nhật đã gần như không thèm để ý đến”Dmitri Donskoi” mà tập trung toàn bộ sức mạnh pháo binh vượt trội của mình tấn công các tàu tuần dương bọc thép hiện đại nhất của chúng ta (Nga).

Các tàu chiến Nga lần lượt bốc cháy và chìm xuống biển.

Đến buổi chiều ngày định mệnh đó, tàu tuần dương “Dmitri Donskoi” chỉ còn lại một mình, và sau khi các thủy thủ dập tắt các đám cháy trên boong, “Dmitri Donskoi” đã cùng với các tàu khu trục “Groznyi” và “Bedovyi” chạy về hướng thành phố Vladivostok với tốc độ 9 hải lý/h.

Nhưng đến buổi sáng ngày hôm sau, “Dmitri Donskoi” đã bị một đội tàu gồm 6 chiếc tàu tuần dương tốc độ cao và 4 chiếc tàu khu trục của Nhật phát hiện.

Bị tấn công từ cả hai bên sườn, “Dmitri Donskoi” đã chống trả quyết liệt và bắn đến quả đạn pháo cuối cùng.

Tuy “Dmitri Donskoi” đã loại khỏi vòng chiến 2 tàu tuần dương đối phương là “Naniva” và “Otawa”, nhưng “Dmitri Donskoi” cũng bị hư hỏng nặng và gần như không thể cơ động được nữa.

Chỉ huy tàu, Đại tá hải quân Ivan Lebedev lúc đó đã bị thương nặng đã kiên quyết không chịu hạ cờ Andreevski (Cờ Hải quân Nga- ND) và ra lệnh mở van xả nước vào trong tàu. Vào lúc 9h15 phút sáng 16/5, tàu “Dmitri Donskoi” chìm hẳn.

Tất cả những ai quan tâm nghiên cứu lịch sử Hải quân Nga đều biết rất rõ tất cả các chi tiết trên.

Tọa độ nơi tàu chìm cũng đã được ghi trong các hồ sơ và ghi chú rõ trên các bản đồ dẫn đường (hàng hải) toàn thế giới.

Chính vì thế mà nếu như không có các thông báo về việc dường như có “kho báu” trên tàu “Dmitri Donskoi” thì câu chuyện của công ty Nam Triều Tiên nói trên sẽ không được nhiều người chú ý.

Nhưng một khi câu chuyện đã nói đến rất nhiều tấn vàng thì dĩ nhiên, sự “hào hứng” trên thế giới sẽ được đẩy lên tới mức cao chưa từng có.

Chủ Nhật, 22/07/2018 09:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện