Vụ ám sát chuyên gia tên lửa Syria: ‘Bàn tay đen’ MOSAD-Israel

(Hồ sơ) - Chuyên gia tên lửa hàng đầu của SSRC-Syria là ông Aziz Asbar đã bị giết trong một vụ đánh bom, nghi ngờ là do bàn tay của tình báo Israel MOSAD.

Chuyên gia tên lửa Syria bị giết trong vụ đánh bom

Đêm ngày 05/8, ông Aziz Asbar, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học Syria (Syria Scientific Studies and Research Center - SSRC), có trụ sở tại Barzah (Barzeh), đã bị giết sau khi một chiếc xe hơi có cài bom (IED) đã đâm vào chiếc xe của ông ở làng Masyaf, ở vùng nông thôn phía tây Hama. Tài xế của Asbar cũng bị giết trong vụ tấn công.

SSRC là một cơ quan nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ cao của chính phủ Syria, nằm ở ngoại ô Damascus. Theo liên minh Mỹ và Israel, đây là cơ cấu khoa học Syria đã tham gia tích cực vào việc phát triển tên lửa và thậm chí là cả vũ khí hóa học.

Nhóm thông tin của Jane Defence và các nhà phân tích khác tin rằng, SSRC chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển công nghệ và vũ khí hạt nhân, sinh học, hóa học và vũ khí, bao gồm cả tên lửa đạn đạo, cũng như vũ khí thông thường tiên tiến.

Chính phủ Damascus đã bác bỏ các cáo buộc về việc nghiên cứu, phát triển hoặc sử dụng vũ khí hóa học, vì Syria ký thỏa thuận với Tổ chức cấm vũ khí hóa học (Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons-OPCW).

Nhóm nổi dậy cấp tiến Saraya Abu Amara đã đứng ra tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Vu am sat chuyen gia ten lua Syria: ‘Ban tay den’ MOSAD-Israel

Nhiều nguồn tin cho rằng, cơ quan tình báo MOSAD của Israel đứng sau vụ ám sát chuyên gia tên lửa Syria Aziz Asbar

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia địa phương đã chỉ ra rằng, nhóm cực đoan này chẳng có lí do gì để ám sát nhà khoa học hàng đầu của Syria, mà vụ tấn công đã được lên kế hoạch và thực hiện bởi cơ quan tình báo đối ngoại Israel là Mossad. Các vụ đánh bom bằng xe hơi cũng là một hành động ưa thích của các nhân viên tình báo Israel.

Các cơ quan tình báo của Israel đã nhiều lần thể hiện khả năng hợp tác với các nhóm cực đoan khác nhau để đạt được các mục tiêu chính trị và quân sự.

Một ví dụ điển hình về điều này là tình hình ở miền nam Syria, nơi có sự hiện diện của IS và các tay súng Hồi giáo cực đoan khác được coi là do Israel bí mật hậu thuẫn trong một thời gian dài, cho đến khi Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đánh bại những kẻ khủng bố.

Nguồn tin của The New Yourk Times cũng xác nhận một nguồn tin là vụ ám sát này có sự tham gia của tình báo Israel.

Nguồn tin này được coi là đáng tin cậy, bởi là một quan chức trong một cơ quan tình báo của một nước Trung Đông có quan hệ mật thiết với Syria và Iran, được thông báo về hoạt động này. Ông yêu cầu giấu tên bởi vấn đề thảo luận thuộc một lĩnh vực được bảo mật cao.

Thứ Tư, 08/08/2018 19:16

Sự Kiện