Hám của rẻ, Mỹ ồ ạt sắm máy bay săn ngầm Poseidon

(Quốc phòng) - (ĐVO)- Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ đã bắt đầu công tác chuẩn bị ký hợp đồng dài hạn mua 72 máy bay tuần tiễu duyên hải P-8A Poseidon. Một hợp đồng dài hạn như vậy chỉ được ký khi “hàng” được giảm giá ít nhất 10%.

Hợp đồng này sẽ được ký với Boeing  nếu Bộ quốc phòng Mỹ và Quốc hội đồng ý cấp kinh phí cho chương trình mua sắm vũ khí trong vòng 5 năm.       Thông báo về dự định mua loại máy bay này đã được Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ gửi Bộ quốc phòng Mỹ.  Một nội dung quan trọng trong văn bản trên là Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ đề nghị cho phép  chuyển từ quy chế mua máy bay từng năm như hiện nay sang việc ký hợp đồng dài hạn 5 năm một.

Máy bay săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ
Máy bay săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ

Từ trước tới nay Bộ quốc phòng Mỹ thường mua vũ khí và phương tiện kỹ thuật quân sự theo các hợp đồng từng năm. Các hợp đồng dài hạn chỉ được ký nếu bên đặt hàng (Bộ quốc phòng Mỹ) có thể thỏa thuận được với nhà cung cấp một loạt các điều kiện ưu đãi, quan trọng nhất trong số đó là nhà cung cấp phải giảm giá sản phẩm ít nhất là 10%.

Cho đến thời điểm này,  Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ đã khẳng định kế hoạch sẽ mua 117 máy bay tuần tiễu Poseidon mới (trước đó dự định mua 122 chiếc). Chiếc Poseidon đầu tiên đã được chuyển giao cho Hải quân Mỹ ngày 04/03/2012. Các máy bay này sẽ thay thế các máy bay P-3C Orion của Hãng Lockheed Martin đã lạc hậu.  

Xưởng lắp ráp P-8A Poseidon của Boeing
Xưởng lắp ráp P-8A Poseidon của Boeing

Theo kế hoạch của Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ, các máy bay Poseidon sẽ được sử dụng kết hợp với các máy bay trinh sát biển không người lái MQ-4C Triton.

Vào tháng 9/2012, Hải quân Mỹ đã ký một hợp đồng mua 11 P-8A Poseidon với giá 1,9 tỷ USD. Trước đó, vào năm 2011,  Hải quân Mỹ cũng đã đặt mua của  Boeing 13 chiếc Poseidon. Các hợp đồng  nói trên là một điều kiện rất quan trọng để Boeing có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt loại máy bay này.

Máy bay tuần tiễu P-8 Poseidon được sản xuất theo mẫu của máy bay chở khách Boeing 737. Máy bay có thể đạt tốc độ tới 907 km/h và có thể bay được 3.700 km. Poseidon được sử dụng để tiến hành các chiến dịch chống tàu ngầm và được trang bị các radar và các phao tiêu thủy âm. Ngoài ra, Poseidon còn được trang bị ngư lôi, tên lửa và mìn biển.   

Khoang tác chiến của P-8A Poseidon
Khoang tác chiến của P-8A Poseidon

Hải quân ́n độ cũng đã đặt mua 8 chiếc P-8I (phiên bản xuất khẩu của P-8A) và đã có kế hoạch đặt mua thêm 16 chiếc nữa. Australia cũng có kế hoạch mua 8 chiếc P-8 từ nay đến năm 2018.

Có tin Boeing đang thiết kế thêm một phiên bản P-8 Poseidon dành riêng cho xuất khẩu với kích thước nhỏ hơn và giá rẻ hơn.

Hùng Lê

Thứ Tư, 02/01/2013 06:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện