Quái vật bọc thép BTR Boomerang của Nga

(Quốc phòng) - Một hình ảnh đồ họa, phác thảo một cách toàn diện về hình hài của loại xe bọc thép chở quân Boomerang đang được Quân đội Nga bí mật phát triển đã được hé lộ phần nào, sau khi một bản vẽ thiết kế thuyết trình về phương tiện này đã được công khai trong vài ngày gần đây.

    BTR-82A, lá chắn đạn hiệu quả cho binh sỹ Nga

Theo quan sát, xe bọc thép chở quân BRT Boomerang có thiết kế khung gầm tương tự như các xe bọc thép BTR tiên tiến khác mà đang được các quốc gia phương Tây phát triển và trang bị.

Vũ khí chính của Boomerang bao gồm một pháo tự động 30 mm 2A72, súng phóng lựu và các tên lửa dẫn đường chống tăng ATGM Kornet. Phía sau xe có cửa ra vào cho binh lính và 2 động cơ đẩy chân vịt, giúp xe có thể lội nước.

 BTR Boomerang lộ diện trong một slide thuyết trình của Bộ Quốc phòng Nga (ảnh trên cùng).
BTR Boomerang lộ diện trong một slide thuyết trình của Bộ Quốc phòng Nga (ảnh trên cùng).

Mô đun chiến đấu gồm tháp pháo và súng phóng lựu, tên lửa chống tăng được điều khiển hoàn toàn từ xa, pháo thủ sẽ ngồi trong xe và điều khiển các loại vũ khí tấn công như chơi game.

Tuy nhiên, thiết kế bề ngoài của BTR Boomerang cũng không có điểm gì đặc biệt. Có lẽ kiểu thiết kế này đã trở nên phổ biến không chỉ ở Nga mà còn ở các quốc gia phát triển khác trên thế giới.

Trước đó, hãng thông tấn xã RIA novosti trích dẫn lời Tư lệnh lục quân Nga Aleksandr Postnikov đưa tin, đến năm 2013 những mẫu xe vận tải bọc thép Boomerang đầu tiên sẽ được bàn giao cho Quân đội Nga, việc trang bị sẽ hoàn tất vào năm 2015.

 Cận cảnh BTR Boomerang.
Cận cảnh BTR Boomerang.

Hiện tại quân đội Nga đang sử dụng các loại vận tải bọc thép BTR-82A và BTR-80. Xe bọc thép chở quân mới được chế tạo trên cơ sở xe trục bánh giữa đồng nhất.

Ngay cả Tổng giám đốc Công ty công nghiệp quốc phòng (MIC), ông Dmitry Galkin cũng xác nhận rằng, các mẫu thử nghiệm đầu tiên của loại xe bọc thép mới trên cơ sở khung gầm hạng trung Boomerang sẽ xuất hiện vào năm 2013.

Theo lời ông Galkin, Boomerang sẽ là một dòng xe bọc thép với gầm bánh xe loại 8x8 hoàn toàn mới. Trên cơ sở của Boomerang, Quân đội Nga sẽ cho ra đời loại xe tăng bánh lốp hạng nặng, xe chiến đấu bộ binh (IFV) và xe thiết giáp chở quân (APC).

 BTR Boomerang được trang bị pháo 30 mm, súng phóng lựu và tên lửa chống tăng Kornet.
BTR Boomerang được trang bị pháo 30 mm, súng phóng lựu và tên lửa chống tăng Kornet.

Các loại xe sản xuất trên cơ sở khung gầm hạng trung Boomerang sẽ có cửa cho lính đổ bộ ở phía sau khung (tạo bờ dốc), có vũ khí được điều khiển từ xa, ngoài ra còn được trang bị lớp giáp bằng gốm và phòng vệ cho tổ lái khỏi trúng mảnh đạn. Cũng theo lời ông Galkina, Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu các nhà chế tạo làm Boomerang có khả năng lội nước được đồng thời vẫn giữ các lỗ bắn cho súng trên thành xe.

Như người đứng đầu của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng giải thích, Boomerang có thể lội nước được, tuy nhiên đấy là chỉ các biến thể hạng nhẹ và hạng trung (trọng lượng của xe bọc thép phụ thuộc vào khối lượng của lớp giáp và vũ khí trang bị).

Cùng với Boomerang, hiện nay Nga cũng đang tiến hành chế tạo hai bộ gầm xe bánh xích bọc thép hạng trung Kurganets-25 và hạng nặng Armata phục vụ cho lợi ích của Bộ Quốc phòng Nga trong tương lai.

Theo phunutoday

Thứ Tư, 27/02/2013 10:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện