Mỹ phóng thành công tên lửa dùng động cơ Nga

(Quốc phòng) - (ĐVO)- Ngày 22/4, Tập đoàn khoa học tư nhân Orbital của Mỹ đã phóng thử thành công tên lửa đẩy Antares lên quỹ đạo. Điều đáng chú ý là một trong số các động cơ tên lửa này được sản xuất tại Nga.

Vụ phóng được thực hiện lúc 17 giờ (giờ địa phương) từ căn cứ Wallops trên một hòn đảo ngoài khơi bang Virginia, phía Đông nước Mỹ. Vì là vụ phóng thử nghiệm nên tên lửa đẩy Antares không mang theo tàu chở hàng Cygnus - cũng do hãng này chế tạo - mà chỉ mang theo một tàu mô phỏng nặng 3,8 tấn. Tên lửa đẩy đã đưa thành công tàu mô phỏng lên quỹ đạo ở độ cao 257 km sau khoảng 10 phút cất cánh.

Ngoài một tàu mô phỏng, trong lần phóng thử nghiệm đầu tiên này, tên lửa Antares của Orbital còn mang lên quỹ đạo 3 vệ tinh cở siêu nhỏ. Mỗi vệ tinh có kích thước chỉ khoảng 10 cm và sẽ bay trên quỹ đạo vài tuần trước khi rơi trở lại Trái Đất.

Tên lửa đầy Antares được phóng lên quỹ đạo từ căn cứ Wallops, bang Virginia lúc 17 giờ ngày 21/4 (giờ địa phương)
Tên lửa đầy Antares được phóng lên quỹ đạo từ căn cứ Wallops, bang Virginia lúc 17 giờ ngày 21/4 (giờ địa phương)

Tên lửa đẩy Antares cao 40,5 m và có đường kính 3,9 m. Tên lửa có từ 2 đến 3 tầng. Tầng một của tên lửa sử dụng hai động cơ nhiên liệu lỏng Aerojet AJ-26. Các động cơ này được sản xuất tại Nga theo nguyên mẫu tên lửa đẩy N-1 của Liên Xô trước đây trong kế hoạch đưa người lên Mặt trăng. Tầng hai và tầng ba sử dụng động cơ nhiên liệu rắn.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ các cuộc thử nghiệm sau, Orbital sẽ cho phóng thử tàu chở hàng Cygnus lên quỹ đạo. Trong các chuyến bay thử sắp tới, hãng sẽ kiểm tra khả năng Cygnus lắp ghép với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Orbital cùng với SpaceX là hai công ty tư nhân được NASA ký hợp đồng thuê vận chuyển hàng hóa và các nhà du hành lên ISS. Hợp đồng với SpaceX được ký năm 2006 trị giá 1,6 tỷ USD, còn hợp đồng với Orbital được ký sau đó hai năm với trị giá 1,9 tỷ USD. Với các hợp đồng này, NASA kỳ vọng sẽ không còn phụ thuộc vào nước ngoài trong việc đưa người và hàng hóa lên ISS sau khi kết thúc chương trình tàu con thoi vào tháng 7/2011.

Hình ảnh so sánh tàu chở hàng và tên lửa đẩy của SpaceX (trái) với Orbital
Hình ảnh so sánh tàu chở hàng và tên lửa đẩy của SpaceX (trái) với Orbital

Hiện nay, để đưa các nhà du hành vũ trụ lên ISS, NASA phải phụ thuộc vào tàu Liên hợp (Soyuz) của Nga với giá 63 triệu USD cho mỗi ghế. Trong khi đó, NASA cũng phải thuê các tàu vũ trụ của khác của Nga, châu u và Nhật Bản để đưa hàng hóa lên ISS.

Cho đến nay, tàu Dragon của SpaceX đã hoàn tất thành công 3 sứ mệnh lên ISS và còn phải hoàn tất 10 chuyến nữa theo hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD mà công ty có trụ sở ở bang California này ký với NASA. Theo hợp đồng Orbital sẽ thực hiện tất cả 8 chuyến bay lên ISS. NASA cũng đã đầu tư khoảng 180 triệu USD cho Orbital phát triển tên lửa đẩy.

Một trong những điểm nổi bật là Cygnus của Orbital có khả năng mang lên ISS tối đa 6 tấn hàng hóa, so với sức chở dưới 1 tấn của Dragon. Tuy nhiên, Cygnus không có khả năng mang hàng hóa vật chất từ ISS trở lại trái đất như Dragon. Cygnus sẽ được chất đầy các loại rác thải và đồ bỏ đi để cháy hết khi quay trở lại khí quyển.

Đông Triều

Thứ Hai, 22/04/2013 18:21


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện