Nga sắp có bản nâng cấp ’Con trai của Satan’

(Quốc phòng) - Ngày 18/4, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karavayev cho biết, lực lượng này sẽ được biên chế tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện đại hóa đầu tiên mang tên Yars-M vào cuối năm nay.

Trước đó, một nguồn tin ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết Quân đội Nga sẽ nhận được phiên bản tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars-M thế hệ thứ 5 trước khi kết thúc năm nay.

Đại tướng Karavayev đã từ chối cho biết thêm bất kỳ chi tiết nào khác, bao gồm cả thông số kỹ thuật của loại tên lửa được mệnh danh là “Con trai của Satan” kiểu mới này.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M

Tên lửa RS-24 Yars (tên NATO là SS-29) hiện tại là một tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang nhiều đầu đạn tấn công nhiều mục tiêu độc lập (MIRV) nặng hơn tên lửa đạn đạo Topol-M (tên NATO là SS-27 Stalin) và có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân dẫn đường tấn công các mục tiêu độc lập.

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga trước đây từng cho biết, tên lửa đạn đạo RS-24 Yars và Topol-M sẽ là thành phần chủ lực trên mặt đất của bộ ba hạt nhân chiến lược Nga và có thể sẽ chiếm không dưới 80% kho vũ khí của lực lượng này vào năm 2016.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24
Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24

Tư lệnh Karavayev còn cho biết, Sư đoàn Tatishchevo của Lực lượng tên lửa chiến lược, nằm gần thành phố Saratov ở miền tây nam nước Nga, hiện đang được biên chế 60 hệ thống tên lửa Topol-M.

Tên lửa Topol-M, có tầm bắn khoảng 11.000km, được cho là có khả năng tránh được bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện tại hay trong tương lai nào của Mỹ. Topol-M có thể vô hiệu hóa các hệ thống radar của đối phương do được trang bị các thiết bị đối phó điện tử và nghi trang.

Đến năm 2020, Lực lượng tên lửa chiến lực của Nga sẽ được trang bị hơn 170 hệ thống tên lửa Topol-M (cả di động và dưới hầm cố định) cùng 30 hệ thống tên lửa RS-18 (UR-100N, SS-19 Stiletto)  và 108 hệ thống tên lửa RS-24 Yars cho 9 sư đoàn.

"Con trai của Satan" RS-24M biểu lộ uy lực

Theo ANTĐ/ RIA

Thứ Bảy, 20/04/2013 09:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện