Máy bay tàng hình không người lái Trung Quốc nhái X-47B?

(Quốc phòng) - (ĐVO) - Gần đây hình ảnh về chiếc máy tàng hình không người lái đầu tiên Trung Quốc với hình dáng giống với chiếc X-47B của Mỹ đã được các trang web nước này đăng tải.

Theo các tư liệu và hình ảnh được công bố, máy bay tàng hình không người lái này có số hiệu 001, được đặt tên là Li Jian. Từ bức ảnh này, chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt cho biết, lĩnh vực máy bay không người lái của Trung Quốc đã đạt nhiều thành bước tiến lớn, và có thể đứng vào tốp đầu thế giới.

Hiện nay, chỉ có X-47B của Mỹ và Neuron của Pháp là hai máy bay tàng hình không người lái đã bay thử thành công. Nhiều nước khác như Ấn Độ, Iran, Israel, Ý cũng đang phát triển máy bay tàng hình không người lái.

Bức ảnh rõ nét duy nhất được cho là máy bay không người lái Li Jian.
Bức ảnh rõ nét duy nhất được cho là máy bay không người lái Li Jian.

Li Jian được chế tạo bởi Tập đoàn công nghiệp hàng không Hồng Du tại Nam Xương, Giang Tây, và Tập đoàn hàng không Thẩm Dương. Chiếc Li Jian của Trung Quốc có kích cỡ nhỏ hơn một chút so với X-47B của Mỹ và được các độc giả Trung Quốc gọi là “X-47B phiên bản Trung Quốc”.

Trang Tin tức hàng không Trung Quốc cho biết về khả năng của Li Jian - với bán kính chiến đấu 4.000km - Li Jian có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở khu vực tây Thái bình Dương, đồng nghĩa với việc nó có thể được triển khai trong các sứ mệnh tại eo biển Đài Loan hoặc ở biển Hoa Đông và Biển Đông trong chiến dịch chống lại Mỹ và các quốc gia Đông Bắc Á cũng như Đông Nam Á, ông Peng Tinghua chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho hay, Li Jian được dẫn đường bởi Hệ thống định vị Bedou của Trung Quốc, có khả năng tiến hành các cuộc tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu phía sau phòng tuyến của đối phương và có thể được vận hành từ khoang điều khiển máy bay của một tàu sân bay. Li Jian có thể mang nhiều loại đạn khác nhau, trong đó có loại bom lướt CM-506.

Li Jian (phía trên) có ngoại hình khá giống với X-47B (phía dưới) của Mỹ
Li Jian (phía trên) có ngoại hình khá giống với X-47B (phía dưới) của Mỹ

Tuy nhiên nhận xét về chiếc Li Jian, một chuyên gia quân sự tại Trung Quốc cho rằng động cơ của máy bay dường như là loại RD-93 mua của Nga. Đây cũng là loại động cơ được sử dụng trong dòng máy bay chiến đấu đa năng JF-17 Xiaolong mà Trung Quốc hợp tác phát triển với Pakistan.

Hình ảnh và bình luận của giới quân sự Trung Quốc dành cho chiếc Li Jian gần như đồng thời với việc Hải quân Mỹ tiến hành thử nghiệm chiếc X-47B cất cánh thành công trên tàu sân bay. Cuộc thử nghiệm được Hải quân Mỹ thực hiện ngày 14/5 trên tàu sân bay USS George H.W. Bush.

Bình luận về sự kiện này, trang mạng Defencetech.org cho biết vụ cất cánh thành công này đã đi vào lịch sử của quân chủng Hải quân Mỹ với tư cánh là loại máy bay chiến đấu không người lái đầu tiên có thể cất cánh từ một boong tàu sân bay.

Chuẩn đô đốc Ted Branch, Tư lệnh Không lực Hải quân Đại Tây Dương nhấn mạnh: “Hôm nay thực sự là một ngày trọng đại… Đó là cột mốc giữa không lực hải quân hiện tại như chúng ta biết và không lực hải quân tương lai, với vụ phóng X-47B”.

X-47B không chỉ mang lại cho Hải quân Mỹ khả năng tấn công từ xa mà còn cả khả năng do thám, có khả năng mang bom định vị chính xác và bay liên tục đến 3.700 km trong mỗi lần bay, gần gấp đôi máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

 

KN (tổng hợp Infonet/ Dân trí)

Thứ Năm, 16/05/2013 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện