Nga có thêm tên lửa dẫn đường GLONASS

(Quốc phòng) - (ĐVO)- Trong tháng 7/2013, Nga sẽ thử nghiệm các tên lửa mới có hệ thống dẫn đường bằng GLONASS, hệ thống định vị toàn cầu tương đương GPS của Mỹ, cho không quân tiền phương.

Theo đó, loại tên lửa mới sắp được thử nghiệm có thể được trang bị cho không quân tiềm phương gồm các máy bay ném bom Su-24 và Su-34, các máy bay cường kích Su-25 và trực thăng vận tải Mi-24.

Thông tin trên đã được hãng tin Izvestia đăng tải và dẫn nguồn từ Bộ Tư lệnh Không quân Nga. Theo đó, trong trường hợp các cuộc thử nghiệm thành công, loại tên lửa mới có độ chính xác cao này sẽ được trang bị đại trà từ năm 2014.

Các tên lửa mới thực chất là các loại S-24 và S-25 đã cũ được sản xuất từ thời Liên Xô, song nay được lắp thêm đầu tự dẫn mới. Tuy nhiên, vì lý do bí mật nên nguồn tin không tiết lộ hãng sản xuất đầu dẫn này. 

Tên lửa S-24 của Nga được sản xuất từ thời Liên Xô
Tên lửa S-24 của Nga được sản xuất từ thời Liên Xô

Các loại tên lửa mới được trang bị đầu dẫn và các tấm lái giúp các máy bay chiến đấu và trực thăng của Nga tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cực cao, độ sai lệch chỉ khoảng 1 mét. Theo nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Không quân Nga, các tổ hợp ngắm bắn dành cho tên lửa mới sẽ được trang bị trực tiếp cho lực lượng kỹ thuật.

Các tên lửa mới có thể tiêu diệt các mục tiêu mặt đất và mặt nước. Hệ thống dẫn đường sẽ hoạt động ở cả hai chế độ laser và hỗn hợp. Ở chế độ hỗn hợp, việc phóng và dẫn tên lửa đến mục tiêu sẽ được thực hiện bằng hệ thống GLONASS.

Một chiếc Su-24MK thuộc không quân tiền phương Nga
Một chiếc Su-24MK thuộc không quân tiền phương Nga

Hồi tháng 12/2012, Nga cũng đã đưa vào trang bị tên lửa Kh-38 lớp không đối đất tầm gần có thể được dẫn đường bằng GLONASS. Trong năm nay, Nga sẽ trang bị đại trà loại tên lửa này vốn được có thể được lắp đặt cho MiG-29, MiG-35, Su-27, Su-30, Su-34, Su-35 và cả T-50.

Tên lửa Kha-38 dài 4,2 m và có đường kính 0,31 m. Tên lửa có tốc độ tối đa 2,2M. Trước đây, Nga chỉ có duy nhất một loại tên lửa được dẫn đường bằng GLONASS là KAB-E.

Hệ thống GLONASS của Nga là hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu tương tự GPS của Mỹ và Galileo của châu u. GLONASS được phát triển từ năm 1976 và tới năm 1993 bắt đầu đưa vào sử dụng. Tính đến nay, hệ thống này của Nga gồm tất cả 24 vệ tinh bay xung quanh quỹ đạo Trái Đất.

Minh J

Thứ Tư, 08/05/2013 06:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện