Ấn Độ sắp nhận tàu ngầm Scorpene đầu tiên

(Lực lượng vũ trang) - Ấn Độ sẽ nhận tàu ngầm điện-diesel tấn công lớp Scorpene đầu tiên trong tổng số 6 chiếc mà nước này đã ký kết với Hãng DCNS (Pháp) năm 2014. Những chiếc còn lại sẽ được bàn giao vào những năm tiếp theo.

Việc hạ thủy chiếc Scorpene đầu tiên này sẽ giúp tăng cường mối quan hệ về hợp tác quân sự, quốc phòng giữa hai quốc gia. Dự kiến, 5 chiếc còn lại sẽ được bàn giao trong các năm tiếp theo, mỗi năm 1 chiếc, ông Francois Richier, Đại sứ Pháp tại Ấn Độ cho biết.

Tháng 10/2005, DCNS đã ký hợp đồng với New Delhi về việc cấp phép sản xuất 6 chiếc tàu ngầm Scorpene (Dự án 75) trị giá 3,5 tỷ USD tại Công ty đóng tàu Mazagon Dockyards Limited-MDL ở Mumbai, Ấn Độ.

Tuy nhiên đến tháng 2/2010, hai bên xem xét lại hợp đồng và đồng ý tăng kinh phí lên 4,3 tỷ USD.

Tàu ngầm Scorpene có chiều dài 63,5m, lượng choán nước khi lặn 1.590 tấn, tốc độ lặn hơn 20 hải lý/giờ. Phạm vi hoạt động của tàu lên tới 6.400 km với chu kỳ hoạt động 50 ngày.

Vũ khí của tàu gồm ngư lôi chống hạm, chống ngầm và tên lửa chống hạm. Tàu được trang bị 6 ống phóng lôi có khả năng phóng ngư lôi hoặc các tên lửa chống hạm SM-39 Exocet với tầm bắn 50km.

Do vỏ tàu làm từ thép đàn hồi có khả năng chịu áp suất lớn, nên tàu có thể lặn ở độ sâu tối đa là 350m không giới hạn thời gian. Tàu được biên chế thủy thủ đoàn với 31 người.

Tàu ngầm Scorpene có tính năng tự động hóa và tự giám sát ở mức độ cao, với chế độ điều khiển bánh lái và truyền động tự động, kiểm tra các hệ thống dẫn động, giám sát tập trung và liên tục các mối nguy hiểm tiềm tàng (rò rỉ, hỏa hoạn, sự xuất hiện các chất khí…) và tình trạng của các thiết bị có ảnh hưởng đến sự an toàn khi tàu hoạt động ngầm.

Hiện hải quân một số nước như Malaysia, Chile, Ấn Độ… đã đặt mua để đưa vào trang bị tàu ngầm Scorpene.

Hình ảnh tàu ngầm Scorpene:

 
 
 
 
    Ấn Độ sẽ có tàu ngầm trang bị tên lửa BrahMos

NPT (tổng hợp QĐND) 

Thứ Ba, 16/04/2013 06:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện