Tàu ngầm Kilo thứ 3 của Việt Nam

(Lực lượng vũ trang) - Tờ Người đóng tàu Nga đưa tin, tàu ngầm Kilo 636MV thứ 3 chuẩn bị hạ thủy cho Việt Nam sẽ được đặt số hiệu là 184 Hải Phòng, lấy tên theo thành phố cảng nổi tiếng của Việt Nam.Hiện tại nhà máy đóng tàu Admiralty đang gấp rút hoàn thành các công đoạn cuối cùng của tàu ngầm.Trang tin này còn dự đoán các tàu ngầm thứ 4 sẽ được đặt tên là 185 Đà Nẵng, tàu ngầm thứ 5 mang tên 186 Khánh Hòa và chiếc thứ 6 mang tên 187 Vũng Tàu theo tên của các thành phố biển nổi tiếng dọc theo bờ biển Việt Nam.

Dự kiến tàu ngầm Kilo 184 Hải Phòng sẽ được hạ thủy vào tháng 8/2013. Bên cạnh đó, 2 tàu ngầm đã hạ thủy trước đó là 182 Hà Nội và 183 TP Hồ Chí Minh đang tiến hành các hoạt động thử nghiệm trên biển và thử nghiệm tĩnh tại nhà máy.

Tàu ngầm thứ 3 được đặt số hiệu 184 Hải Phòng đang được gấp rút hoàn thành tại nhà máy đóng tàu Admiralty.
Tàu ngầm thứ 3 được đặt số hiệu 184 Hải Phòng đang được gấp rút hoàn thành tại nhà máy đóng tàu Admiralty.

Riêng tàu ngầm Hà Nội đã thực hiện hơn 100 lần thử nghiệm lặn ở nhiều độ sâu khác nhau, các thử nghiệm đều đạt và vượt các yêu cầu đề ra. Dự kiến tàu ngầm Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ được bàn giao cho phía Việt Nam vào cuối năm 2013.

Bên cạnh đó, Nga cũng đang gấp rút hoàn thành trung tâm huấn luyện tàu ngầm Kilo cho Việt Nam, dự kiến trung tâm này sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2013. Với sự giúp đỡ của Nga, Việt Nam đang tiến từng bước vũng chắc trong việc hình thành hạm đội tàu ngầm điện - diesel được đánh giá hàng đầu khu vực.

Trung tâm huấn luyện tàu ngầm Kilo của Việt Nam được đánh giá hiện đại hàng đầu khu vực, trung tâm này sẽ là công cụ quan trọng để Việt Nam đi tắt đón đầu làm chủ những công nghệ cao được trang bị trên tàu ngầm Kilo. 

Trong khi đó, theo thông báo từ Cơ quan báo chí tỉnh Kaliningrad, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam sẽ đến thăm tỉnh Kaliningrad.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến đặt hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Mátxcơva.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến đặt hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Mátxcơva.

Theo kế hoạch, Tỉnh trưởng tỉnh Kaliningrad Nikolai Tsukanov và Tư lệnh Hạm đội Baltic Viktor Kravchuk sẽ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngay tại sân bay. Ngay sau lễ đón, đoàn Việt Nam bao gồm các bộ trưởng, các nhà ngoại giao và phóng viên báo chí, sẽ đi thẳng đến nhà máy sửa chữa và đóng tàu biển phương Tây ở thành phố Svetly để thị sát tàu ngầm Kilo phía Nga đóng cho Hải quân Việt Nam theo hợp đồng đã ký năm 2009, đang trong quá trình thử nghiệm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thị sát việc đào tạo thủy thủ đoàn Việt Nam.

Rời thành phố Svetly, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trở về khách sạn Pedisson và sau đó có cuộc gặp với Tỉnh trưởng Kaliningrad Nikolai Tsukanov. Các vấn đề về hợp tác văn hóa và kinh doanh sẽ là chủ đề trao đổi giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Nikolai Tsukanov.

Nhã Phương (Theo TTXVN, Infonet)

Thứ Hai, 13/05/2013 15:28

Sự Kiện