Trung Quốc khoe sức mạnh quân sự sát Việt Nam

(Lực lượng vũ trang) - (ĐVO)- Truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 6/5, tùy viên quân sự 55 nước tại nước này cùng ngày đã rời Bắc Kinh đi thăm và khảo sát quân khu Quảng Châu.

Trong chuyến đi này, tùy viên quân sự các nước sẽ được nước chủ nhà cho tới Quảng Châu, Hồng Công, Trạm Giang, Quế Lâm.

Nhân dịp này, Trung Quốc cũng sẽ giới thiệu tình hình xây dựng quân khu Quảng Châu, lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại Hong Kong và Hạm đội Nam Hải.

Tùy viên quân sự nước ngoài cũng sẽ nghe giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Đông, thăm các lực lượng lục quân và hải quân PLA. 

Máy bay của Hạm đội Nam Hải được Trung Quốc phô diễn trên...báo hồi tháng 3/2013
Máy bay của Hạm đội Nam Hải được Trung Quốc phô diễn trên... báo hồi tháng 3/2013

Hàng năm, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đều tổ chức cho tùy viên quân sự nước ngoài tại Trung Quốc đi thăm các tỉnh thành ngoài Bắc Kinh. Không những vậy, trong thời gian gần đây, mỗi khi có các tướng lĩnh quân sự cấp cao nước ngoài tới thăm, Trung Quốc cũng đều tổ chức “trình diễn” sức mạnh quân sự thông qua các cuộc triển lãm mini hay ra mắt mẫu vũ khí mới.

Hồi tháng Ba vừa qua, Trung Quốc cũng tổ chức “khoe” máy bay tiêm kích J-10 khi cho một đoàn gồm 84 tùy viên quân sự từ 67 nước tới thăm một sư đoàn không quân của PLA và một trung tâm chỉ huy phòng không ở Bắc Kinh. 

Tướng Mỹ Martin Dempsey trong chuyến thăm Trung Quốc hôm 24/4 cũng được xem màn phô diễn sức mạnh của trực thăng tấn công
Tướng Mỹ Martin Dempsey trong chuyến thăm Trung Quốc hôm 24/4 cũng được xem màn phô diễn sức mạnh của trực thăng tấn công

Ngày 24/4, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey khi tới thăm Bắc Kinh cũng được Trung Quốc đưa đi thăm nhiều địa điểm quân sự “nhạy cảm” như Đại học Quốc phòng, Trung tâm huấn luyện. Trung Quốc cũng phô trương sức mạnh trước tướng Dempsey với hàng loạt mẫu vũ khí như trực thăng Mi-171, WZ-9.

Điển hình về các động thái phô trương sức mạnh của Trung Quốc phải kể đến là việc tháng 1/2011, Chủ tịch nước Trung Quốc khi đó là Hồ Cẩm Đào đã đích thân xác nhận việc nước này thử nghiệm máy bay chiến đấu tàng hình với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates khi đó có chuyến thăm tới Bắc Kinh.

Đông Triều

Thứ Ba, 07/05/2013 07:40


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện