Tàu đổ bộ Kazak tăng sức mạnh cho Mistral Nga

(Lực lượng vũ trang) - Nga đã hoàn tất dự án thiết kế tàu đổ bộ 02320 Kazak nhiều khả năng sẽ trang bị cho tàu sân bay cỡ lớn Mistral.

Hải quân Nga cho biết dự án này do Phòng Thiết kế-thử nghiệm của nhà máy Nizhegorodsky Teplokhod thực hiện và đã được giới thiệu tại triển lãm hải quân quốc tế ở St. Peterburg.

Theo mẫu thiết kế được giới thiệu, Kazak dài khoảng 28 m, rộng gần 7 m. Tàu có thể đạt tốc độ tối ta 11 hải lý/giờ và có khả năng chở 2 xe bọc thép loại BTR-80 hoặc 100 lính đổ bộ.

Kazak được trang bị 3 mô đun điều khiển từ xa: một mô đun có súng máy 12,7 mm và 2 mô đun có súng phóng lựu tự động 30 mm.

Mẫu thiết kế tàu đổ bộ Kazak được đăng tải trên báo chí Nga
Mẫu thiết kế tàu đổ bộ Kazak được đăng tải trên báo chí Nga

Kazak ngoài nhiệm vụ đưa quân đổ bộ, còn có thể thực hiện việc cung cấp trang thiết bị cứu hộ và lặn ở độ sâu 60 m. Hiện chưa có thông tin chính thức về hướng sử dụng Kazak, song các chuyên gia cho rằng loại tàu đổ bộ này sẽ thay thế loại tàu đổ bộ thuộc Dự án 1176 Akula và Dự án 1785 hiện nay.

Một trong những đặc điểm quan trọng của Kazak là loại tàu đổ bộ này thích hợp cho tàu sân bay cỡ lớn Mistral mà Nga mua của Pháp. Mỗi tàu Mistral có thể mang theo 4 chiếc Kazak.

Hồi tháng 6/2011, Nga đã ký một hợp đồng mua 2 chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp. Chiếc đầu tiên mang tên Vladivostok đang được đóng tại Pháp đã được hạ thủy trong một buổi lễ chính thức ngày 18/6/2013.

Tàu đổ bộ Mistral
Tàu đổ bộ Mistral

Theo kế hoạch, Vladivostok sẽ được đưa từ Pháp về Nga để lắp đặt trang thiết bị vũ khí, các hệ thống thông tin, định vị vào tháng 10 tới đây và chuyển giao cho Nga vào năm 2014. Chiếc Mistral thứ hai đóng cho Nga mang tên Sevastopol dự kiến sẽ được chuyển giao vào năm 2015.

Tàu đổ bộ Mistral cỡ lớn do Pháp đóng dài 199 m, rộng 32 m và có tốc độ tối đa 19 hải lý/giờ. Tàu có lượng choán nước khi tải đầy là 21.300 tấn với khả năng mang theo 450 quân (900 quân trong thời gian ngắn), các tàu đổ bộ cỡ nhỏ, tàu đệm khí, hàng chục xe tăng thiết giáp hạng nặng. Tàu còn có thể mang theo 16 trực thăng hạng nặng hoặc 35 trực thăng hạng nhẹ trên boong.

Bên trong khoang đổ bộ của Mistral
Bên trong khoang đổ bộ của Mistral

Giới quân sự đánh giá sức mạnh của Mistral trong tác chiến là khả năng đổ quân nhanh với số lượng lớn các xe chiến đấu hạng nặng trên các địa hình bờ biển phức tạp. Trong khi đó, máy bay trực thăng từ Mistral có thể đảm nhiệm những nhiệm vụ phức tạp ở khoảng cách xa hay những hoạt động quân sự nằm sâu trong đất liền.

Bảo Minh

Thứ Ba, 09/07/2013 15:12


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện