Thái Lan đóng tàu khu trục đa năng nửa tỷ đô

(Lực lượng vũ trang) - Hải quân Thái Lan và DSME đã chính thức ký hợp đồng đóng tàu khu trục nhỏ đa năng. Theo kế hoạch, con tàu có lượng choán nước 3.650 tấn được hoàn tất vào năm 2018.

Theo TSAMTO, ngày 8/8, Hải quân Thái Lan đã ký bản hợp đồng với công ty Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) của Hàn Quốc đóng chiếc tàu khu trục nhỏ đa năng đầu tiên trong 2 chiếc theo kế hoạch. Hợp đồng này có giá trị 14,6 tỷ baht (tương đương 468 triệu USD).

Các chuyên gia cho rằng, tàu khu trục này sẽ là phiên bản nâng cấp của tàu khu trục KDX-1, mà DSME đã đóng cho Hải quân Hàn Quốc, con tàu này sẽ được hoàn thành vào tháng 8/2018.

Trước đó, thông tin đại chúng đã đưa tin, vào tháng 4 vừa qua, Thái Lan đã công bố Daewoo Shipbuilding  & Marine Engineering là công ty thắng thầu trong cuộc đấu thầu đóng mới các tàu chiến mới cho Hải quân nước này.

Lọt vào vòng chung kết của cuộc đấu thầu đóng mới các tàu khu trục nhỏ đa năng cho Hải quân Thái Lan còn có một công ty khác cũng của Hàn Quốc và các công ty tham gia dự thầu đến từ Tây Ban Nha, Ý và Trung Quốc.

Phác họa tàu khu trục tàng hình KDX-I dành cho Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phác họa tàu khu trục tàng hình KDX-I dành cho Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Theo một nguồn tin trong Hải quân Thái Lan, một trong những tiêu chí quan trọng nhất để Thái lan lựa chọn đó là đảm bảo khả năng sử dụng có hiệu quả các tàu khu trục mà không cần đến sự trợ giúp của nước ngoài.

Việc đóng mới tàu khu trục này sẽ được thực hiện tại DSME, Hàn Quốc. Trong khuôn khổ chương trình của DSME, sẽ chuyển giao cho ngành công nghiệp Thái Lan những công nghệ cần thiết để bảo trì và sửa chữa các tàu khu trục.

Tàu khu trục đa năng mới của Hải quân Thái Lan có lượng choán nước là 3.650 tấn, có chiều dài 122,5m, rộng 14,4m, tàu có thể đạt tốc độ tối đa 30 hải lý, tầm hoạt động 4.000 hải lý và thủ thủy đoàn gồm 136 người.

Khi xây dựng, con tàu này sẽ áp dụng công nghệ tàng hình, được trang bị hệ thống vũ khí tiên tiến của các nước Tây u và Mỹ có khả năng chống các tàu mặt nước, tàu ngầm và các mối đe dọa từ trên không.

Hải quân Thái Lan xây dựng hai con tàu mới này nhằm thay thế cho các kinh hạm lớp Knox, đã được đóng từ những năm 1960, được bàn giao cho Hải quân Thái Lan cuối năm 1990 sau khi sửa chữa hồi phục.

Được biết, tàu khu trục KDX-1 của Hải quân Hàn Quốc thuộc loại tàu khu trục nhỏ đa năng có thể thực hiện cùng lúc những nhiệm vụ như: tuần tra, chiến đấu chống tàu ngầm, tàu nổi và các mối đe dọa từ trên không, tàu này có thể tác chiến độc lập hoặc hiệp đồng tác chiến biên đội.

Hệ thống điện tử của khu trục KDX-1 được trang bị khá hiện đại có xuất xứ từ các nước tây u và Mỹ. Thứ nhất là radar mạng pha 2 chiều AN/SPS-49, là loại radar tìm kiếm mục tiêu tầm xa, có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 474km, độ cao mục tiêu lên đến 42km, đây là radar để phát hiện các mục tiêu trên không.

Radar phát hiện mục tiêu trên mặt nước là loại Signaal MW 08, do Tập đoàn Thales của Pháp chế tạo, là loại radar ba tọa độ có độ nhạy cao, có thể phát hiện mục tiêu trên mặt nước có diện tích phản hồi radar 2m2 ở khoảng cách 32km.

Ngoài ra, trên tàu còn có radar hàng hải SPS-95k do Tập đoàn Deawoo sản xuất, hệ thống định vị thủy âm gắn ở thân tàu ATLAS DSQS-21BZ và nhiều hệ thống điện tử tiên tiến khác.

Hệ thống dữ liệu chiến đấu SSCS Mk7 do BAE System của Anh chế tạo mới là “trái tim” của khu trục này, có khả năng đánh giá các mối đe dọa khác nhau, nhận biết mục tiêu nguy hiểm nhất, triển khai và giám sát vũ khí đến khi mục tiêu bị “xóa sổ”.

Hệ thống vũ khí trên khu trục KDX-1 khá mạnh mẽ, với pháo hạm OTO Melara 127mm, tầm bắn 30km, khi sử dụng đạn pháo có điều khiển Volcano thì tầm bắn có thề lên đấn 100km. Hai bệ phóng tên lửa với 8 tên lửa chống tàu RGM-84 Harpoon có tầm bắn 124km.

Để chống các mục tiêu từ trên không, tàu được trang bị 16 ống phóng thẳng đứng Mk48 sử dụng tên lửa hạm đối không RIM-7P Sea Sparrow, tầm bắn 19km và 2 hệ thống phòng không tầm gần Goalkeeper CIWS 30mm do Thales chế tạo.

Nhằm tấn công các tàu ngầm, khu trục KDX-1 có trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 324mm, sử dụng ngư lôi Mk46. Ngoài ra, tàu còn có sàn đáp cho máy bay trực thăng chống ngầm Super Lynx.

Thế nhưng, Hải quân Thái Lan có thể yêu cầu DSME trang bị những loại vũ khí và hệ thống điện tử tiên tiến, hiện đại hơn nhiều KDX-1 của Hàn Quốc. Tuy nhiên những thông tin này sẽ là một bí mật và chắc chắn sẽ không được công bố rộng rãi.

Với hai tàu khu trục đa năng mới, tiềm lực Hải quân Thái Lan sẽ được gia tăng đáng kể nhằm bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế và tài nguyên khoáng sản trong Vịnh Thái Lan của mình.

Theo TSAMTO, trong trường hợp nguồn lực tài chính tốt, năm sau Thái Lan sẽ ký hợp đồng đóng mới con tàu thứ hai.  

V.Nga (Tổng hợp từ TSAMTO, Kienthuc)

Thứ Ba, 13/08/2013 08:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện