Anh điều Typhoon giám sát IL-20 Coot của Nga ở Biển Đen

(Lực lượng vũ trang) - Máy bay IL-20 Coot của Nga bay qua khu vực phía tây Biển Đen và bị các tiêm kích Typhoon xuất kích theo dõi.

Sputnik dẫn thông báo từ Không lực Hoàng gia Anh (RAF) cho biết, các chiến đấu cơ Typhoon của nước này đóng tại Romania đã xuất kích để giám sát máy bay IL-20 Coot của Nga hoạt động gần không phận NATO trên Biển Đen.

“Các máy bay quân sự Nga bay qua khu vực phía tây Biển Đen và bị các tiêm kích Typhoon theo dõi.

Đây là hoạt động hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh “Chính sách tăng cường trên không của NATO” (EAP) tại Romania. Tuy nhiên, máy bay hai bên đều không xuất hiện trong tầm nhìn của nhau”, thông báo của RAF nêu.

Tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu, Paul Brummel, đại sứ Anh tại Romania, đã khẳng định nhiệm vụ tuần tra không phận như vậy sẽ đảm bảo NATO có thể phản ứng nhanh chóng và chuẩn xác với mọi hành động gây hấn nhằm vào khối đồng minh.

Ngoài là nơi đồn trú của đội tuần tra NATO, Romania cũng là nơi khối quân sự này triển khai hệ thống phòng không Aegis trên bộ mà Nga cáo buộc là làm mất cân bằng an ninh khu vực, đồng thời có thể phóng được cả những tên lửa hành trình Tomahawk.

Anh dieu Typhoon giam sat IL-20 Coot cua Nga o Bien Den
Chiến đấu cơ Typhoon của không quân Hoàng gia Anh.

Trước đó, vào hôm 1/5, RAF cũng cho biết NATO đã "bật đèn xanh" cho lực lượng chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Anh hoạt động ở Romania để thực hiện các cuộc tuần tra trên không ở Romania.

Phát biểu trong một buổi lễ tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu ở phía nam Romania, Đại sứ Anh tại Romania là ông Paul Brummel nhấn mạnh, "nhiệm vụ tuần tra trên không sẽ giúp chúng tôi có khả năng đối phó nhanh nhạy hơn trước mọi hành động thù địch hay đe dọa chống lại NATO hoặc một trong các thành viên của liên minh quân sự".

Trong khi đó, máy bay quân sự Ilyushin Il-20 của Nga còn được NATO gọi là Coot. Đây là loại máy bay cỡ lớn được phát triển theo nguyên mẫu máy bay Il-18.

Trong vòng 50 năm qua, Il-20 vẫn là loại máy bay phổ biến xuất hiện trên bầu trời Nga và Đông Âu. Ngoài ra, Il-20 còn được biết tới là một trong những máy bay có độ bền cao nhất trên thế giới và đi vào hoạt động kể từ thời Liên Xô cũ.

Sự việc Anh điều chiến đấu cơ Typhoon chặn máy bay của Nga không phải là lần đầu, còn nhớ hồi giữa tháng 1 vừa qua, tờ Reuters đưa tin, hai chiến đấu cơ Typhoon của RAF đã được điều động từ Scotland tới chặn các máy bay của Nga gần vùng trời của Vương quốc Anh.

Không lực Hoàng gia Anh và Không quân Nga đã có hàng loạt sự cố những tháng gần đây. Tháng 9 năm ngoái, 2 máy bay Typhoon đã theo sát một chiếc máy bay Nga được báo cáo là bay vào không phận Anh.

Các máy bay chiến đấu RAF Typhoon được sử dụng từ năm 2007 trong các cuộc tấn công chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) với các nhiệm vụ kéo dài đến 8 giờ.

Các máy bay tiêm kích vũ trang đạt vận tốc 2.500 km/h có thể mang theo tên lửa không đối không và là một phần quan trọng trong Lực lượng Phản ứng nhanh của RAF.

Đức Anh

Chủ Nhật, 06/05/2018 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện