Anh tập trận với kịch bản bị Moskva tấn công

(Lực lượng vũ trang) - Nga vừa chính thức lên tiếng phản đối cuộc tập trận của Anh với kịch bản bị Moskva tấn công và cho rằng đây là cuộc tập trận kiểu phát xít.

Trang Zone militaire ngày 22/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong một cuộc họp báo: "Quân đội Anh đã sử dụng xe tăng và quân phục của Nga để mô phỏng kẻ thù trong một đợt tập trận. Đây chính là phương thức tập trận của quân đội phát xít Đức trong Thế chiến 2".

Theo truyền thông Nga, đây là hành động mang tính chất khiêu khích, có thể dẫn tới leo thang căng thẳng trong khu vực, đặc biệt khi NATO gần đây liên tục có những động thái tăng cường sức mạnh quân sự tại châu Âu.

Anh tap tran voi kich ban bi Moskva tan cong
Cuộc tập trận gây tranh cãi của Anh.

Trước đó hôm 14/12, người dân khu vực Salisbury Plain của Anh được một phen hoảng hốt khi phát hiện hàng chục chiếc tăng T-72, T-55 của Nga ầm ầm tiến vào.

Tuy nhiên đây chỉ là cuộc diễn tập của Anh với kịch bản đối đầu với quân Nga ở vùng Baltic. Trong cuộc tập trận giả định này, Anh sử dụng một số khí tài của Nga như xe tăng T-72, T-55 cùng một số người mặc quân phục Nga, trang bị cả tiểu liên AK-74 giống hệt quân Nga.

Theo kịch bản, Anh là mô phỏng một cuộc tấn công của quân Nga vào lãnh thổ Estonia, nước trước đây nằm trong Liên Xô và nay là nơi có căn cứ của Không quân Anh.

Đại diện quân đội Anh cho biết, mục đích của cuộc diễn tập này nhằm huấn luyện binh sĩ Anh hình dung ra kịch bản cuộc đối đầu binh sĩ Nga trước khi những quân nhân này được triển khai tới vùng Baltic.

Để thực hiện thành công cuộc diễn tập này, quân đội Anh phải thuê người dân tham gia tập trận đóng làm lính Nga, trong khi đó xe tăng T-72 được huy động do Ba Lan sản xuất, tăng T-55 cùng các xe bọc thép khác thì thuê của các cơ sở sưu tầm cá nhân và từ viện bảo tàng xe tăng.

Đáp trả hiệu quả đợt tiến công của xe tăng Nga, binh sĩ Anh đã dùng tới tên lửa chống tăng bắn từ trực thăng Apache và từ hoả lực của các xe bọc thép loại Warrior. Ngoài ra, xe tăng số 1 của Anh là Challenger cùng máy bay ném bom Tornado của Không quân Anh cũng được huy động tham gia cuộc chiến.

Trước khi Anh tiến hành cuộc diễn tập chống Nga, tờ The Sun dẫn nguồn tin quân sự của Anh cho biết, nước này sẽ triển khai các hệ thống phóng tên lửa đa nòng (GMLRS) tới Estonia vào năm 2017, trước lo ngại Nga tấn công các nước NATO.

Ngoài ra, 800 lính Anh cũng sẽ hành quân đến Estonia để tham gia vào lực lượng của 15 quốc gia tại đây, bao gồm các binh sĩ đến từ Mỹ, Pháp và Đan Mạch. Theo nguồn tin trên, hệ thống GMLRS có thể phóng 12 tên lửa mỗi phút và hủy diệt xe tăng ở khoảng cách 72km. Đầu đạn nặng 90kg được phóng đi và tìm đến mục tiêu nhờ hệ thống định vị GPS.

Bên cạnh đó, Anh được cho là sẽ triển khai thêm cả máy bay không người lái, chiến đấu cơ Typhoon và xe tăng Challenger 2 đến Estonia. GMLRS từng được sử dụng tại Afghanistan từ năm 2007 và đã đánh sập được nhiều boong-ke hay đường hầm của phiến quân Taliban.

Trước đó, hồi cuối tháng 10 năm nay, tờ Telegraph cũng tuyên bố, khoảng 800 binh sĩ Anh cùng xe tăng, xe bọc thép, máy bay không người lái sẽ được điều tới Estonia vào đầu năm 2017. Động thái trên nhằm trấn an các nước Baltic trước những hành động được cho là khiêu khích của Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, lực lượng này sẽ đóng quân tại căn cứ quân sự Tapa trong thời gian 6 tháng, tạo thành một trong 4 tiểu đoàn NATO dự kiến được triển khai để ứng phó với “đe dọa” từ Nga đối với các đồng minh của khối.

Đây được xem là quyết định triển khai quân số lớn nhất của Anh tới đóng quân lâu dài sát biên giới Nga, kể từ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Trước đó vào hồi đầu năm, kế hoạch ban đầu được công bố chỉ là khoảng 500 binh sỹ.

Clip cuộc tập trận của Anh khiến Nga nổi giận

Thùy Dung

Thứ Hai, 26/12/2016 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện