Báo Mỹ: Mỹ đã mất lợi thế trước Nga và Trung Quốc

(Lực lượng vũ trang) - Việc mải mê tham gia các cuộc chiến, không tập trung hiện đại hóa quân đội khiến Mỹ dần đánh mất lợi thế trước Nga và Trung Quốc.

Những ưu thế mà Mỹ từng vượt trội hơn hẳn Nga và Trung Quốc nay đã bị mất. Nếu Hoa Kỳ không thay đổi thực trạng hiện nay, quân đội Mỹ sẽ bị Nga và Trung Quốc bỏ lại phía sau, tạp chí nổi tiếng The National Interest của Mỹ tuyên bố.

Bao My: My da mat loi the truoc Nga va Trung Quoc
Sức mạnh của quân đội Mỹ đang dần giảm sút.

Vào thời điểm năm 2003 khi quân đội Mỹ xâm lược Iraq, quân đội Mỹ có sức mạnh vượt trội so với quân đội Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên kể từ đó thay vì tiếp tục hiện đại hóa nâng cao khả năng chiến đấu của các lực lượng thì quân đội Mỹ tập trung ưu tiên vào việc tham gia các cuộc chiến ở nhiều khu vực trên thế giới.

Điều này khiến quân đội mất đi một nguồn ngân sách rất lớn ảnh hưởng đến việc nghiên cứu và phát triển các loại vũ khí quân sự mới, đồng thời khả năng chiến đấu cũng như sức mạnh của các lực lượng ngày càng giảm sút.

Theo cách chuyên gia của The National Interest, trong khoảng hơn một thập kỷ qua khi Hoa Kỳ có thể tập trung hiện đại hóa tái tổ chức và nâng cao kỹ năng chiến đấu của quân đội nhưng họ đã bỏ lỡ cơ hội này. Kết quả là, lợi thế mà Hoa Kỳ có trước so với Trung Quốc và Nga dần biến mất.

Việc cắt giảm ngân sách giành cho quân đội và cơ cấu tổ chức vẫn sử dụng từ thời Chiến tranh thế giới thứ 2 đã quá lỗi thời là những nguyên nhân trực tiếp khiến quân đội Mỹ ngày càng suy yếu.

Các chuyên gia cho rằng, muốn thoát khỏi tình trạng này trước hết quân đội Mỹ cần phải cơ cấu lại tổ chức, sau đó có thể yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng.

Trong khi sức  mạnh quân đội Mỹ ngày càng giảm thì sức mạnh của các đối thủ tiềm năng Nga và Trung Quốc ngày càng được cải thiện.

Đối với Nga, từ năm 2010 các lực lượng mặt đất của Nga đã bắt đầu vũ trang lại, họ dần thay thế các loại vũ khí trang bị từ thời Chiến tranh thế giới thứ 2, thành lập và trang bị cho các nhóm vũ trang nhỏ với khả năng chiến đấu mạnh mẽ.

Các tiểu đoàn mới của Nga có khả năng hợp tác rất cao, cơ động nhanh và khả năng chiến đất rất mạnh. Lực lượng này bao gồm đơn vị tăng thiết giáp, 3 đại đội bộ binh cơ giới, đơn vị chống tăng, 3 đơn vị pháo binh và hai đơn vị phòng không.

Đối với Trung Quốc, các lực lượng mặt đất cũng bắt đầu được cải cách và thay đổi học thuyết quân sự mới.

Lực lượng bộ binh Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu tổ chức lại các lực lượng chiến đấu chính khoảng 10 năm trước khi họ bắt đầu phát triển công nghệ của họ trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Họ chia nhỏ các khối chiến đấu thành các đơn vị nhỏ có khả năng cơ động nhanh và liên kết hành động với nhau. Cũng giống như Nga, các nhóm chiến đấu nhỏ được trang bị hiện đại với sức chiến đấu mạnh mẽ.

Ngoài ra, thực tế cũng cho thấy rằng trong vài năm trở lại đây trong khi Nga và Trung Quốc lần lượt đưa vào trang bị hàng loạt trang thiết bị, vũ khí quân sự mới hoàn toàn thì Mỹ gần như vẫn dậm chân tại chỗ, có chăng nữa một số sản phẩm mới xuất hiện nhưng chúng không được đánh giá cao.

Họ có công nghệ rất hiện đại nhưng tính năng kỹ thuật của các sản phẩm không đạt yêu cầu. Đây rõ ràng là thực trạng đáng buồn đối với người Mỹ.

Nếu Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn tiếp tục kéo dài tình hình hiện nay, không thừa nhận sai lầm của họ và không có biện pháp nào để thay đổi thì sớm hay muộn họ sẽ bị Nga và Trung Quốc bỏ lại phía sau, các chuyên gia kết luận.

Chí Huy

Chủ Nhật, 29/07/2018 13:54

Sự Kiện