Báo Nga tiết lộ thông tin tên lửa chống hạm Trung Quốc

(Lực lượng vũ trang) - Xin giới thiệu một lớp vũ khí biển của Trung Quốc – tên lửa chống hạm. Các ảnh và số liệu trong bài lấy từ “Bình luận quân sự” (Nga) cuối năm 2016.

1. Mấy dòng lịch sử

Đến giữa những năm 60, phần lớn các chuyên gia hải quân Phương Tây không quan tâm và không đánh giá cao hiệu quả tác chiến của tên lửa có điều khiển chống hạm.

Trong những năm đó, Liên Xô đã đi trước Mỹ trong lĩnh vực chế tạo tên lửa có điều khiển và trang bị tên lửa chống hạm cho các tổ hợp tên lửa bờ, tàu ngầm, tàu khu trục, tàu hộ vệ và các máy bay ném bom.

Mặc dù các tên lửa Xô Viết đầu tiên chưa hoàn thiện, nhưng do chúng rất hiệu quả trong cuộc xung đột quân sự A rập- Israel năm 1967 (tên lửa chống hạm P-15 đánh chìm tàu khu trục Israel Eilat) nên các chuyên gia đã thay đổi quan điểm về loại vũ khí này.

Kiểu tên lửa chống hạm Xô Viết phổ biến nhất lúc đó P-15 có động cơ phản lực hai thành phần nhiên liệu lỏng. Nó sử dụng nhiên liệu tự bắt lửa khi tiếp xúc với chất ô xy hóa là TG-02 “ Tonka-250” và chất ô xy hóa AK-20 (chất ô xy hóa axitnitric lỏng). Động cơ làm việc ở 2 chế độ: tăng tốc và hành trình. Tốc độ bay hành trình của tên lửa đạt 320 m/s. Cự ly bắn của tên lửa chống hạm P-15 các biến thể đầu là 40 km.

Tên lửa P-15 có hệ thống dẫn đường tự động, trong đó có đầu tự dẫn radar hoặc đầu tầm nhiệt,thiết bị điều khiển bay tự động và máy đo cao khí áp hoặc đo cao vô tuyến cho phép tên lửa bay ở giải độ cao từ 100-200 m.

Đầu tác chiến bộc phá – định hướng trọng lượng 480 kg có thể phá hủy tàu chiến có lượng giãn nước >3.000 tấn.

Bao Nga tiet lo thong tin ten lua chong ham Trung Quoc
Phóng tên lửa P-15 từ tàu tên lửa dự án 183R

Tên lửa P-15 cùng với phương tiện mang là tàu nhỏ mang tên lửa dự án 183R được xuất khẩu sang nhiều nước. Chúng đã có trong trang bị của hải quân các nước: Angeria, Ai cập, Cuba, CHDCND Triều Tiên và Indonesia.

Riêng đối với Trung Quốc , ngoài tàu và tên lửa, nước này còn được cung cấp tài liệu kỹ thuật của P.15M – vì thế Trung Quốc trong nửa đầu những năm 70 đã triển khai sản xuất tên lửa hàng loạt tại nhà máy hàng không № 320 tại Nam Xương.

Tại Trung Quốc, tên lửa P-15 được đặt tên là SY-1, chúng được trang bị cho các tàu tên lửa, khinh hạm dự án 053 (kiểu “Jianghu”) chế tạo theo mẫu của tàu dự án 50 và cho các đơn vị tên lửa bờ.

Bao Nga tiet lo thong tin ten lua chong ham Trung Quoc
Tên lửa chống hạm SY-1 trong bảo tàng

Thời gian đầu, các chuyên gia Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn trong khai thác SY-1 vì họ không đủ kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng sản xuất, còn chất lượng các tên lửa sản xuất tại Trung Quốc rất thấp. Rất nhiều trường hợp rò rỉ nhiên liệu, chất ô xy hóa và tên lửa tự phát nổ.

Đến cuối những năm 70, Trung Quốc chế tạo phiên bản P-15 cải tiến – tên lửa chống hạm SY-1A.

Điểm khác biệt (ưu điểm) của SY -1A so với biến thể trước đó là nó sử dụng đầu tự dẫn chống nhiễu xung và thiết bị đo xa vô tuyến.

Biến thể SY-1A cũng không còn bị rò rỉ nhiên liệu và có thể bảo quản tương đối lâu sau khi đã nạp nhiên liệu. Sau khi đã có những tiến bộ trong việc làm tăng độ tin cậy và an toàn khi bảo quản, vận chuyển và sử dụng tên lửa SY-1A, các kỹ sư Trung Quốc chế tạo tên lửa chống hạm phóng từ trên không đầu tiên của nước này là Y-16, - phương tiện mang chúng là máy bay ném bom tầm xa H-6.

Biến thể tên lửa chống hạm này có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly đến 100 km, xác xuất tiêu diệt mục tiêu trong điều kiện không có nhiễu được các chuyên gia Trung Quốc đánh giá là 0,7.

Bao Nga tiet lo thong tin ten lua chong ham Trung Quoc
Tên lửa chống hạm SY-2

Do khai thác các tên lửa nhiên liệu lỏng sử dụng chất ôxy hóa ăn mòn và các nhiên liệu có độc tính cao rất phức tạp và cũng nguy hiểm khi sử dụng, Trung Quốc thiết kế tên lửa chống hạm SY-2 với động cơ nhiên liệu rắn.

Tuy nhiên, do cự ly phóng SY-2 không vượt quá 50 km, nên trong những năm 80 các kỹ sư Trung Quốc triển khai thiết kế tên lửa SY-2A sử dụng động cơ turbin phản lực.

Cùng với đó, do trong thời gian này công nghiệp quốc phòng Trung Quốc chưa có khả năng chế tạo động cơ turbin phản lực kích thước nhỏ có độ tin cậy cao nên nước này vẫn tiếp tục sản xuất các biến thể mới của tên lửa sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng vì chúng đơn giản (khi khai thác bảo dưỡng, sử dụng) và rẻ tiền hơn.

Bao Nga tiet lo thong tin ten lua chong ham Trung Quoc

Hướng phát triển tiếp theo của tên lửa chống hạm Trung Quốc được tập trung vào việc nâng cao tốc độ bay và cự ly bắn, khả năng chống nhiễu của đầu tự dẫn và công suất đầu tác chiến.

Tuy nhiên, trong khi Liên Xô đã chế tạo các tên lửa chống hạm hiện đại tốc độ siêu âm, thì Trung Quốc tiếp tục cái tiến các mẫu cũ bằng cách lắp cho chúng động cơ nhiên liệu rắn và động cơ turbin phản lực. Kiểu tên lửa được thiết kế theo hướng hiện đại hóa các tên lửa chống hạm họ P-15 nói trên của Trung Quốc là HY-1.

Các tên lửa HY-1 được trang bị cho các tàu khu trục dự án 051. Các biến thể HY-1J và HY – 1JA cải tiến có đầu tự dẫn radar chủ động mới. Chúng mang đầu tác chiến định hướng trọng lượng hơn 500kg.

Thứ Hai, 09/01/2017 10:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện