Bí ẩn lực lượng mới cực thiện chiến trên chiến trường Syria

(Lực lượng vũ trang) - Gần đây, trên chiến trường Palmyra-Syria đã xuất hiện các tay súng thiện chiến, mang trang phục và vũ khí rất hiện đại thuộc Quân đoàn tình nguyện số 5.

Quân đoàn số 5 Syria bảo vệ mỏ khí Hayan

Quân đội Arab Syria đã bắt đầu nối lại các hoạt động tấn công của mình ở vùng nông thôn phía tây của Palmyra hôm 23/2, sau một thời gian gián đoạn ngắn để củng cố vị trí của mình và rò gỡ các bãi bom, mìn do khủng bố IS cài lại trước khi bỏ chạy khỏi khu mỏ khí Hayyan.

Theo nguồn tin của al-Masdar News, được dẫn dắt bởi Quân đoàn tình nguyện số 5 do các cố vấn Nga đào tạo và lực lượng của Sư đoàn xe tăng 18, quân đội Ả Rập Syria đã bắt đầu bước tiến giải phóng lãnh thổ ở phía tây Palmyra, theo hướng Driving School.

Các đơn vị quân đội Ả Rập Syria ở miền tây Palmyra được sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS). Theo đó, các máy bay của không quân Nga đã tung ra hơn 20 cuộc không kích vào các vị trí của khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở vùng sa mạc tộng lớn của Syria.

Bi an luc luong moi cuc thien chien tren chien truong Syria

Binh lính của Quân đoàn tình nguyện số 5 tuần tra khu mỏ khí Hayan

Với việc một lực lượng tiếp viện đã tới phía Tây Palmyra, quân đội Ả Rập Syria dự kiến ​​sẽ khởi động một cuộc tấn công lớn ở khu vực này trong vài tuần tới, sau khi giải phóng nốt các mỏ khí còn lại đang nằm trong sự kiểm soát của khủng bố IS.

Theo tin của al-Masdar News, các chiến binh thiện chiến thuộc một đơn vị mới được thành lập của Quân đội Syria là Quân đoàn tình nguyện số 5 đang được triển khai để bảo vệ các cơ sở của mỏ khí Hayan ở phía Đông tỉnh Homs, theo video và hình ảnh bằng chứng.

Theo đó, binh lính của các đơn vị này đã xuất hiện trong các bức ảnh và video với trang phục giống như quân đội Nga và được huấn luyện trực tiếp bởi các chuyên gia quân sự Nga. Họ đã trở thành một lực lượng tinh nhuệ không kém gì lực lượng đặc nhiệm Tiger.

Tờ báo này cho biết, Quân đội Syria chính thức tuyên bố sự hình thành của Quân đoàn tình nguyện số 5 vào ngày 22 tháng 11 năm 2016. Các đơn vị của Quân đoàn này được cung cấp vũ khí Nga và được các cố vấn quân sự của Nga trực tiếp đào tạo, huấn luyện.

Bi an luc luong moi cuc thien chien tren chien truong Syria

Tướng Iran Qassem Soleimani được coi là kiến trúc sư cho sự ra đời của Quân đoàn tình nguyện số 5

Quân đoàn 5 thực chất là Quân đoàn Lê dương?

“Quân đoàn 5” của Syria là thành quả của tướng Qassem Soleimani, người chỉ huy các hoạt động quân sự của lực lượng Iran ở Trung Đông. Tướng Soleimani hiện đang ở Iraq để chỉ huy các lực lượng dân quân Shiite tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Mosul của Iraq.

Được gọi là “Quân đoàn 5” của quân đội Syria, nhưng các nguồn tin quân sự và tình báo của DEBKAfile cho rằng, đơn vị mới này là một quân đoàn nước ngoài, chiến đấu ở Syria với tư cách lính tình nguyện, được thành lập từ ý tưởng của viên tướng Iran Qassem Soleimani.

Cơ cấu chỉ huy của “Quân đoàn tình nguyện số 5” được xây dựng với một hình thức mới đối với quân đội Syria và bất kỳ lực lượng chiến đấu khác trong khu vực, với nòng cốt là các sĩ quan người Syria, Hezbollah và của lực lượng vũ trang người Shiite.

Mặc dù quân số chưa đông do mới thành lập nhưng “Quân đoàn tình nguyện số 5” trong tương lai sẽ có quân số khoảng từ 50.000 đến 70.000 binh sĩ, là một đội quân hỗn hợp, với các chỉ huy và binh lính đến từ Quân đội Syria, lực lượng dân quân Iran, lực lượng vũ trang người Shiite và các tay súng Hezbollah của Lebanon.

Thứ Sáu, 24/02/2017 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện