Bí mật sau việc Hoa Kỳ chuyển lực lượng Trung Đông

(Lực lượng vũ trang) - Mỹ bắt đầu rút quân khỏi căn cứ quân sự Balad ở phía bắc Baghdad nhưng chưa biết lực lượng này sẽ đi đâu và có thể sẽ tới căn cứ Al-Tanf.

Theo hãng tin Reuters, vào ngày 23/6, tập đoàn Mỹ Lockheed Martin và công ty an ninh quân sự Sallyport Global đã bắt đầu rút nhân viên của họ khỏi Iraq. Ước tính trong vòng 10 ngày, một nửa trong số 800 người Mỹ sẽ rời căn cứ quân sự Balad ở phía bắc Baghdad.

Bi mat sau viec Hoa Ky chuyen luc luong Trung Dong
Mỹ có thể sẽ tăng cường lực lượng ở căn cứ quân sự Al-Tanf.

Các nguồn tin quân sự ở Iraq giải thích rằng, việc rút khẩn cấp người Mỹ có liên quan đến tình hình an ninh trầm trọng trong khu vực và sự tồn tại của các mối đe dọa an ninh khác.

Các nguồn tin không biết chính xác về nơi người Mỹ sẽ đến. Có bằng chứng cho rằng, Hoa Kỳ thực sự đang xem xét một lựa chọn hoàn toàn khác.

Trong bối cảnh các mối quan hệ Mỹ-Iran trở nên trầm trọng hơn, sự rút các nhân viên Mỹ từ Iraq có thể không phải là sơ tán, mà chuyển họ đến một nơi khác.

Một trong những nơi thích hợp là căn cứ quân sự của Mỹ Al-Tanf ở phía nam Syria, nằm cách thành phố Abu-Kemal 200 km, nơi tập trung binh sĩ của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Việc tăng cường lực lượng tại Al-Tanf có thể xảy ra nhằm giáng một đòn bất ngờ vào các vị trí của Iran. Việc sử dụng lực lượng chống lại Tehran trên lãnh thổ Syria cho phép Washington gây áp lực lên Iran và biện minh cho hành động của mình rằng, lực lượng Iran là mối đe dọa an ninh đối với người dân Syria.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ không có ý định hành động quân sự trong những ngày tới. Điều này được đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận, ông đã hủy kế hoạch tấn công vào Iran. Tuy nhiên nếu Iran vẫn tiếp tục đối đầu với Mỹ thì hậu quả sẽ khó lường.

Liên quan đến mối quan hệ giữa Iran và Mỹ ngày càng căng thằng, ngày 24/6 một cuộc họp có đại diện của Nga, Mỹ và Israel về các vấn đề an ninh khu vực sẽ diễn ra tại Jerusalem. Washington và Tel Aviv đang mong muốn hất cẳng Iran khỏi Syria và đàn áp ngành năng lượng của họ.

Việc Iran rút khỏi Syria hay không đang được Hoa Kỳ và Israel sẽ đàm phán với Moscow. Về phần mình, họ sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán về Syria ở Astana và Geneva, nếu Nga đồng ý gây áp lực với Iran và khiến Iran rời khỏi lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, các chính trị gia Mỹ và Israel đang xem xét kế hoạch dự phòng trong trường hợp Nga không chấp nhận các điều kiện như vậy. Người Mỹ có thể điều khiển các chiến binh ở Al-Tanf thực hiện một cuộc tấn công vào Abu-Kemal để đáp trả hành động khiêu khích của Iran.

Việc Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ tiếp nối một loạt các sự cố gây leo thang căng thẳng ở vùng Vịnh kể từ giữa tháng 5, bao gồm cả các cuộc tấn công vào tàu chở dầu mà Mỹ và đồng minh đổ lỗi cho Iran.

Trong bối cảnh căng thẳng, Mỹ cũng đã triển khai một nhóm tàu sân bay tấn công và một đội đặc nhiệm ném bom đến Trung Đông để gửi một thông điệp rõ ràng tới Iran rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào vào lợi ích của Mỹ hoặc của các đồng minh sẽ bị “đáp trả quyết liệt”.

Minh Tú

Thứ Hai, 24/06/2019 08:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện