Chạy đua quân sự với TQ: Ấn Độ cao tay thân Nhật

(Lực lượng vũ trang) - Thủ tướng Ấn Độ vừa phê duyệt mua thêm nhiều thiết bị quân sự hải quân, và hợp tác với những người bạn lớn để... đề phòng Trung Quốc

Cuộc chạy đua tàu ngầm ngày càng căng thẳng

Mặc dù Trung Quốc và Ấn Độ đã cố gắng cải thiện quan hệ, tuy nhiên 2 nước vẫn đang tổn tại hàng loạt các tranh chấp về địa chính trị. Sự cạnh tranh được thể hiện rõ qua chiến lược của Bắc Kinh và New Delhi tại Ấn Độ Dương.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đang tập trung đầu tư phát triển sức mạnh trên biển, đặc biệt là qua việc sử dụng tàu ngầm.

Xét về mặt chất lượng và công nghệ hiện đại, hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc hoàn toàn vượt trội Ấn Độ. Bắc Kinh có 9 tàu ngầm hạt nhân, trong khi New Delhi chỉ có một chiếc tàu ngầm hạt nhân Chakra duy nhất.

Tàu ngầm Chakra thực tế là tàu ngầm tấn công chạy bằng nhiên liệu hạt nhân lớp Akula của Nga mà Ấn Độ đã thuê trong 10 năm. Trong khi đó, các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc bao gồm các tàu ngầm tên lửa đạn đạo và tàu ngầm tấn công đều do Trung Quốc tự xây dựng.

Ở thời điểm hiện tại, hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc hoàn toàn vượt trội Ấn Độ
Ở thời điểm hiện tại, hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc hoàn toàn vượt trội Ấn Độ

Các tàu ngầm hạt nhân luôn được đánh giá ưu việt hơn các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel. Trong khi các tàu ngầm hạt nhân có thể lặn dưới nước hàng tháng và gần như không gây ra tiếng động thì các tàu ngầm diesel lại phải thường xuyên ngoi lên mặt nước để lấy oxi và tạo ra rất nhiều tiếng động khi vận hành. Những nhược điểm này khiến các tàu diesel không thể hoạt động tại những vùng biển xa và dễ bị phát hiện bởi đối phương.

Nhằm khắc phục việc thiếu đi các tàu ngầm hoạt động hiệu quả, New Delhi đã thoả thuận với Nhật Bản nhằm xây dựng các tàu ngầm hiện đại tại Ấn Độ và mua mới thêm nhiều tầu ngầm từ các nước khác như Pháp, Đức, Nga và Tây Ban Nha.

Động thái mua thêm tàu ngầm của Ấn Độ được cho là có liên quan tới việc Trung Quốc tăng cường hoạt động trên Ấn Độ Dương.

Bắc Kinh đang từng bước đầu tư vào các cảng biển ở Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka và Myanmar. Các cảng này sẽ cho phép các tàu thương mại, tàu chiến và tàu ngầm của Trung Quốc có nơi neo đậu an toàn tại Ấn Độ Dương.

Sau khi Trung Quốc nhiều lần điều tàu ngầm tới cảng Colombo của Sri Lanka, New Delhi đang quan ngại rằng Bắc Kinh có thể muốn xây dựng một “chuỗi ngọc trai” xuyên qua Ấn Độ Dương nhằm cô lập Ấn Độ và mang lại lợi ích thương mại cho các tàu buôn của Trung Quốc qua khu vực này.

Tàu ngầm hạt nhân Chakra duy nhất trong biên chế hải quân Ấn Độ
Tàu ngầm hạt nhân Chakra duy nhất trong biên chế hải quân Ấn Độ

Hợp tác với đối thủ của Trung Quốc

Trong khi bỏ ra rất nhiều tiền để nhanh chóng hiện đại hóa quân sự, Ấn Độ cũng tích cực xây dựng những mối quan hệ rất mật thiết với những quốc gia đối thủ của Trung Quốc.

Ngoài việc đề nghị Mỹ chia sẻ công nghệ xây dựng tàu sân bay, Ấn Độ cũng đang cân nhắc hợp tác với Nhật Bản trong việc đóng tàu ngầm và cả lên kế hoạch mua các thuỷ phi cơ tìm kiếm và giải cứu (SAR) US-2.

Nếu thoả thuận mua các thuỷ phi cơ US-2 của Nhật Bản thành công, thì đây sẽ là hợp đồng xuất khẩu quân sự đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra 3 quy định mới về việc sản xuất và buôn bán vũ khí vào tháng 4/2014.

Bên cạnh các thoả thuận mua bán thiết bị quân sự, Nhật Bản và Ấn Độ cũng cùng nhau hợp tác song phương trong vấn đề an ninh hàng hải, chống khủng bố và cướp biển kể từ tháng 1/2014 khi bộ trưởng quốc phòng 2 nước có cuộc gặp mặt trực tiếp.

Vào thời điểm đó 2 bộ trưởng đã đề cập đến hợp đồng bán mua thuỷ phi cơ US-2, tuy nhiên, tuyên bố cuối cùng chỉ được đưa ra trong chuyến thăm của Thủ tướng Modi tới Nhật vào tháng 9/2014.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-1 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản
Máy bay tuần tra săn ngầm P-1 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản

Trong cuộc gặp này, ông Abe và ông Modi cũng đồng ý tổ chức các cuộc họp bàn thêm về vấn đề hợp tác thiết bị quân sự và công nghệ và tổ chức tập trận chung hải quân. Nhật và Ấn Độ có chung quan điểm rằng sự tăng cường hợp tác là cần thiết do môi trường khu vực ngày càng trở nên căng thẳng bởi chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Vào tháng 7/2014, Nhật đã tham gia cuộc tập trận Malabar của Mỹ và Ấn Độ sau lời mời từ phía New Delhi. Trước năm 2014, Nhật cũng cũng từng tham gia cuộc tập trận này vào năm 2007 và 2009. Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích các hành động này của Nhật và Ấn Độ, 2 quốc gia hiện đều có những tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ hoặc biển đảo với Trung Quốc.

Quay trở lại với câu chuyện chạy đua tàu ngầm, cả Nhật Bản và Mỹ đều tự tin rằng họ hoàn toàn có thể phát hiện được tàu ngầm Trung Quốc từ sớm bởi công nghệ săn ngầm hiện đại của mình. Một khi mối quan hệ giữa Ấn Độ và các quốc gia này ngày càng thân thiết, phương Tây sẽ không ngần ngại chia sẻ những công nghệ đó cho New Delhi.

Đỗ Phong (Tổng hợp ANTĐ, ĐVO)

Chủ Nhật, 08/03/2015 07:08

Sự Kiện