Chìa khóa để Mỹ và NATO chặn Nga

(Lực lượng vũ trang) - Chuyên gia của Mỹ cho rằng chìa khóa để ngăn chặn Nga đó là Mỹ và NATO ngừng việc mở rộng NATO và rút khỏi biên giới nước này.

Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh và sự sụp đổ của Liên Xô, Mỹ đã nhanh chóng giành lại những ưu thế của Liên Xô trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Tuy nhiên tình hình hiện nay đã thay đổi và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các hoạt động quá tích cực và bất chấp luật pháp của Hoa Kỳ, tạp chí The National Interest của Mỹ dẫn lời chuyên gia Sean Crowley.

Chia khoa de My va NATO chan Nga
Nga đạt được thành công lớn trong lĩnh vực quốc phòng khiến Mỹ và NATO lo ngại.

Hoa Kỳ đã đi quá giới hạn trong chiến lược kiềm chế sức mạnh của đối thủ tiềm năng và mở rộng sự ảnh hưởng của NATO.

Họ tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường những hoạt động quân sự nhằm gây áp lực lên Moscow, đặc biệt là tiến hành các cuộc tập trận và triển khai các lực lượng, vũ khí trang bị ở các quốc gia có chung đường biên giới với Nga.

Mặc dù bị kìm hãm như vậy nhưng sau gần 30 năm, Nga đã gần như hoàn toàn vượt qua được khó khăn và dần khôi phục hệ thống an ninh quốc phòng cho phép chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Trước đó Moscow đặc biệt lo ngại về việc NATO liên tục tăng cường lực lượng tại các khu vực biên giới với Nga.

Ngoài ra, sự hiện diện và tác động của người Mỹ đến các nước như Ukraine, Ba Lan và một số quốc gia vùng Baltic cũng như những người Hồi giáo ở Balkan thực sự là một mối đe dọa đối với Nga.

Chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ quốc tế của Mỹ Benn Shtayl nói rằng, thậm chí Nga đã từng lo ngại về việc phương Tây xâm lược, mặc dù thực tế không có bằng chứng nào cho thấy phương Tây có ý định này.

Chính những chính sách của Mỹ và phương Tây khiến mối quan hệ giữa Nga với những nước này dần trở nên căng thẳng. Ông Crowley nhắc lại những lời cảnh báo của cố vấn an ninh Strobe Talbott trước lãnh đạo nước này:

“Các hành động như mở rộng NATO nhằm chống lại Nga mà bỏ qua sự ảnh hưởng của họ sẽ tiềm ẩn nguy cơ xung đột mới”.

Nên nhớ rằng, trước đây Gorbachev và Yeltsin luôn chống lại việc mở rộng sự ảnh hưởng của NATO về phía đông, trong khi Mỹ và NATO vẫn kiên quyết thực hiện kế hoạch này.

Tuy nhiên những hành động này của Mỹ và NATO dường như không thực sự có tác dụng, chúng trở thành cái cớ để Nga tiếp tục vươn lên và khẳng định vai trò của họ trên toàn thế giới.

Chuyên gia Crowley cho rằng, những nỗ lực hiện nay của NATO và Mỹ nhằm can thiệp vào các quốc gia láng giềng của họ, cùng với nỗ lực để “trừng phạt” Nga sẽ làm tình hình trở nên căng thẳng hơn và càng làm cho Nga trở nên mạnh hơn để bảo vệ đất nước từ những mối nguy hiểm bên ngoài.

Vì vậy thay vì trừng phạt và kìm hãm Nga, Mỹ và NATO nên xem xét việc giảm sự hiện diện quân sự và chính trị của mình trong những khu vực mà trước đây theo truyền thống được coi là phạm vi ảnh hưởng của Nga và ngừng trừng phạt Nga, đây là cách duy nhất đê để khôi phục mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác cùng phát triển.

Chí Huy

Chủ Nhật, 05/08/2018 18:01

Sự Kiện