Chiến hạm Mỹ vào Biển Đen giữa lúc Nga-Ai Cập tập trận

(Lực lượng vũ trang) - Ngày 23/11, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook (DDG-75) của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen.

Sự xuất hiện của USS Donald Cook tại Biển Đen lần này là một phần trong chương trình điều động tuần tra tại một số vùng biển của Hạm đội 6.

"Chiến hạm số hiệu DDG-75 đã bắt đầu đi qua eo biển vào Biển Đen. Các tàu Hải quân Mỹ thường xuyên tuần tra vùng biển này để hỗ trợ các đồng minh của chúng tôi và các đối tác NATO", Hạm đội 6 ra tuyên bố cho biết.

Chien ham My vao Bien Den giua luc Nga-Ai Cap tap tran
Chiến hạm USS Donald Cook tiến vào Biển Đen.

Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ, có trụ sở tại Naples, Ý, tiến hành đầy đủ các hoạt động hải quân, thường là với các đối tác đồng minh và liên quân, nhằm thúc đẩy lợi ích quốc gia cũng như an ninh và ổn định ở châu Âu và châu Phi.

Hiện không rõ USS Donald Cook (DDG-75) sẽ ở lại Biển Đen trong bao lâu và con tàu này sẽ thực hiện những nhiệm vụ gì trong thời gian ở đây. Được biết, đây chính là con tàu từng bị cường kích Su-24M của Nga "cạo đầu" tại vùng biển này hồi năm 2014.

Vụ việc diễn ra ngày 12/4/2014 đã tác động nghiêm trọng đến tinh thần của sĩ quan và thủy thủ trên tàu Mỹ. Khi đó, chiếc Su-24M đã bất ngờ xuất hiện ngay cạnh chiến hạm Mỹ, trong vòng một tiếng rưỡi nó có 12 lần bay qua sát USS Donald Cook với động thái "hết sức khiêu khích".

Chiếc Su-24 đã không trả lời khi tàu USS Donald Cook nhiều lần phát tín hiệu cảnh báo và liên lạc với máy bay. Tuy nhiên, khu trục hạm Mỹ cũng không có động thái đáp trả và vụ việc đã kết thúc sau khoảng 90 phút mà không có sự cố nào xảy ra.

USS Donald Cook được Mỹ điều tới biển Đen vào ngày 10/4, sau sự kiện Crimea của sáp nhập vào lãnh thổ liên bang Nga, có nghĩa là nó bị máy bay Nga "dằn mặt" khi vừa mới vào biển Đen chưa được 48 tiếng.

Sau sự kiện này, các thành viên thủy thủ đoàn đã phải gặp nhà tâm lý học sau khi bị căng thẳng tâm lý vì những hành động nguy hiểm của chiếc Su-24. Sau đó, 27 thuyền viên của tàu khu trục nộp đơn từ chức và xin thôi việc. Bình luận về hành động này, họ nói rằng không có ý định mạo hiểm với tính mạng của mình.

Điều đặc biệt là sự hiện diện của DDG-75 tại Biển Đen lần này đúng vào thời điểm Hải quân Nga và Ai Cập đang tiến hành cuộc tập trận lịch sử "Cây cầu Hữu nghị 2020" tại vùng biển này. Tuy nhiên, mục đích của Mỹ chưa thật sự rõ ràng.

"Các cuộc diễn tập nhằm phát triển và tăng cường sự hợp tác quân sự giữa Hải quân Ai Cập và Nga vì lợi ích an ninh và ổn định trên biển, đồng thời trao đổi kinh nghiệm giữa các sĩ quan và thủy thủ trong sứ mệnh ngăn chặn các mối đe dọa khác nhau trong lĩnh vực vận tải thương mại hàng hải", Hạm đội Biển Đen Nga ra thông báo cho biết.

Trong cuộc diễn tập, các chiến hạm Hạm đội Biển Đen và Hải quân Ai Cập sẽ thực hành các hoạt động tác chiến với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu, bảo vệ các tuyến đường biển trước nhiều mối đe dọa khác nhau. Lực lượng hải quân cũng sẽ diễn tập tổ chức liên lạc và tiếp tế trên biển.

Các thủy thủ hải quân Nga và Ai Cập thục luyện những chiến thuật phòng ngự và bảo vệ mục tiêu khác nhau dưới sự chỉ huy của bộ chỉ huy diễn tập chung. Các chiến hạm sẽ thực hành phóng tên lửa và sử dụng pháo binh.

Phát ngôn viên quân đội Ai Cập, Chuẩn tướng Tamer Rifai, cho biết các chiến hạm và các đơn vị khác của Ai Cập, tham gia cuộc tập trận đã đến cảng biển Novorossiysk của Nga từ ngày 19/11. Ông cho biết, cuộc diễn tập nhằm "nâng cao khả năng hợp tác quân sự" giữa Ai Cập và Nga sẽ kéo dài đến hết ngày 24/11.

Hải quân Nga và Ai Cập đều đang phải đối mặt với những thách thức hàng hải nghiêm trọng trong việc thực hiện các sứ mệnh hải quân trên vùng nước Đông Địa Trung Hải.

Các cuộc diễn tập cùng nhau sẽ cải thiện hơn nữa hợp tác giữa hai lực lượng hải quân đồng thời tạo điều kiện liên kết phối hợp trong những tình huống đặc biệt trên Địa Trung Hải.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 24/11/2020 08:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện