Công nghiệp quốc phòng Iran: Con đường hoàn thiện

(Lực lượng vũ trang) - Công nghiệp tăng- thiết giáp Iran có các xí nghiệp nằm trong cơ cấu của Cơ quan công nghiệp quốc phòng

Ngành tăng- thiết giáp:

Những nhiệm vụ chủ yếu của các xí nghiệp này là thay mới trang thiết bị, hiện đại hóa và sửa chữa phương tiện (xe) tăng- thiết giáp. Còn những sản phẩm ( xe tăng- xe bọc thép) tự sản xuất chủ yếu là các mẫu xe tương tự như xe do Trung Quốc, Liên Xô hoặc của Anh sản xuất.

Các xí nghiệp (nhà máy) quan trọng nhất trong lĩnh lực này là các xí nghiệp thuộc Tập đoàn công nghiệp “Vehicle and Equipment Industrial Group”.

Trong thời kỳ đầu phát triển của ngành công nghiệp tăng- thiết giáp, nhiệm vụ chủ yếu của tập đoàn này là xây dựng các nhà máy cần thiết để sửa chữa các mẫu xe tăng- thiết giáp của nước ngoài đang có trong trang bị của Các lực lượng vũ trang Iran.

 Sau đó, tập đoàn được giao quản lý thêm một loạt các nhà máy sản xuất và các cơ sở nghiên cứu khoa học- thử nghiệm, nhờ vậy mà năng lực hoạt động của cả ngành công nghiệp tăng- thiết giáp Iran nói chung được tăng lên đáng kể.

Hiện nay, các xí nghiệp của tập đoàn đã có khả năng sản xuất theo giấy phép một số mẫu xe, hiện đại hóa sâu và sản xuất một số lớn chi tiết, bô phận, phụ tùng cho các phương tiện kỹ thuật tăng- thiết giáp.

Cụ thể, xí nghiệp (tổ hợp) “Shahid Kolah-Dooz Industrial Complex” sản xuất các mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực “Zulfiqar” được thiết kế cuối những năm 1990 theo mẫu xe T-72S của Xô Viết và M48 và M60 của Mỹ. Ngoài ra, xí nghiệp này cũng sản xuất xe tăng hạng nhẹ “Tosan”, xe chiến đấu bộ binh (BMP) “Boragh” và xe vận tải bọc thép (BTR) “Rakhsh”.

Cong nghiep quoc phong Iran: Con duong hoan thien

Công tác khoa học- nghiên cứu- thử nghiệm và thiết kế trong lĩnh vực chế tạo phương tiện kỹ thuật bọc thép (tăng- thiết giáp) được các chuyên gia tiến hành tại Viện nghiên cứu (Research Institute) trực thuộc Tập đoàn “Vehicle and Equipment Industrial Group” nói trên.

 Với một cơ sở khoa học- kỹ thuật hiện đại, các chuyên gia của Viện đã và đang thiết kế các mẫu phương tiện tăng thiết giáp và các hệ thống khác nhau, trong đó có các hệ thống điều khiển hỏa lực.

Nhưng xét tổng thể, tong giai đoạn hiện nay công nghiệp tăng- thiết giáp Iran chưa có khả năng dảm bảo đầy đủ các nhu cầu của Các lực lượng vũ trang và các công việc chủ yếu của các xí nghiệp thuộc ngành này vẫn là sửa chữa, hiện đại hóa những mẫu xe đã có trong biên chế. Danh mục những mẫu tự sản xuất không nhiều và chủ yếu là các mẫu phát triển từ các loại xe nước ngoài sản xuất.

Iran chỉ có thể tiếp tục phát triển những nghiên cứu thiết kế và tự sản xuất các xe tăng của mình trong trường hợp tích cực ứng dụng công nghệ nước ngoài, dào tạo được một đội ngũ chuyên gia trình độ cao và phát triển cơ sở khoa học- kỹ thuật.

Công nghiệp pháo binh –súng bộ binh:

Gồm nhiều xí nghiệp sản xuất bệ phóng các tổ hợp pháo phản lực bắn dàn, pháo tự hành và pháo kéo của lực lượng pháo binh dã chiến và pháo phòng không, súng cối, súng phóng lựu và các kiểu súng bộ binh khác – tất cả những xí nghiệp xản xuất các sản phẩm này đềug là các xí nghiệp thành viên của Cơ quan công nghiệp quốc phòng Iran.

Xí nghiệp sản xuất pháo- súng bộ binh lớn nhất là xí nghiệp “Hadid Industrial Complex” của Tập đoàn công nghiệp. Các xưởng của xí nghiệp này sản xuất pháo các cỡ nòng khác nhau, các tổ hợp pháo tự hành, súng cối và vũ khí bộ binh.

Tập đoàn công nghiệp “Fajr” chuyên sản xuất súng phóng lựu chống tăng và súng phóng lựu chống tăng xách tay “Saegheh”, “Nader” và “Nafez” do các kỹ sư Iran thiết kế phát triển từ các mẫu tương tự của Liên Xô.

Sản phẩm của ngành công nghiệp pháo- súng bộ binh Iran đáp ứng tốt các nhu cầu hiện đại và hoàn toàn đảm bảo các nhu cầu về chúng loại vũ khí này cho Các lực lượng vũ trang Iran. Trong tương lại, Iran đã lên kế hoạch triển khai sản xuất các kiểu vũ khí pháo binh mới.

Công nghiệp sản xuất đạn gồm có nhiều xí nghiệp sản xuất thuộc các tập đoàn khác nhau. Tập đoàn chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực này là (“Ammunition & Metallurgy Industries Group “- AMIG) với hơn 10 xí nghiệp thành viên.

Cụ thể, đó l àcác nhà máy của công ty “ Shahid Sajad Shirazi” và Tổ hợp công nghiêp sản xuất đạn dược chuyên sản xuất đạn pháo và đạn cho súng bộ binh. Ngoài ra, cũng đã lắp đặt một số dây chuyền để sản xuất ngư lôi cỡ 324 và 533ly và mìn biển.

Còn một xí nghiệp lớn khác cùng chuyên ngành này là Tập đoàn công nghiệp “Parchin-6” chuyên sản xuất đạn dược tự thiết kế cho súng phóng lựu kiểu RDG. Các xưởng của tập đoàn này sản xuất thuốc nổ các loại,các chất nổ và ngòi nổ điện.

Các chuyên gia của một tập đoàn khác là “Isfahan Chemical Industries” cũng tham gia tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo đạn dược cho Các lực lượng vũ trang Iran.

Nhìn chung, ngành công nghiệp này đảm bảo thỏa mãn nhu cầu của Các lực lực lượng vũ trang Iran. Trong tương lai, nó sẽ tăng danh mục các sản phẩm và đảm bảo cung cấp đủ đạn dược cho tất cả các mẫu vũ khí đã có và đang được đưa vào trang bị.

Công nghiệp đóng tàu:

Công nghiệp đóng tàu Iran trong cả một thời gian dài không được xếp vào danh sách những lĩnh vực được ưu tiên trong ngành công nghiệp quốc phòng nói chung. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây giới lãnh đạo Iran đã dành một sự quan tâm đặc biệt đến việc hiện đại hóa và phát triển thành tố biển của Các lực lượng vũ trang.

 Lý do phải làm như vậy vì, trước hết, vì nhu cầu phải tăng sức mạnh của lực lượng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vùng lãnh hải và các khu vực gần bờ trên Biển Caspien, Vịnh Ba Tư và Vinh Oman, kiểm soát tàu thuyền qua lại trên eo biển Hormuz.

Thứ Hai, 14/05/2018 14:10

Sự Kiện