Công nghiệp quốc phòng Iran mang hình bóng ai?

(Lực lượng vũ trang) - Nhân sự kiện liên quan đến Iran gần đây, xin giới thiệu một số thông tin về công nghiệp quốc phòng Iran qua bài tổng hợp của báo “Bình luận quân sự”(Nga)

Bài viết ngày 31/12/2016 từ các nguồn:báo:“Bình luận quân sự nước ngoài” (Nga) №8 và №10,2016, sách:“Tiềm lực quân sự Iran” của tác giả Manachinski Nhà xuất bản Vorobieov năm2015. Các số liệu tuy không mới (cuối 2016)nhưng có thể tham khảo. Chúng tôi có đặt thêm các tiêu đề phụ để tiện theo dõi.

I. Mấy nét chung

Những phương hướng có tầm quan trọng hàng đầu trong việc phát triển nền công nghiệp quân sự Iran trong tương lai gần được giới lãnh đạo chính trị- quân sự Iran xác định là: xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất và khoa học có đủ khả năng sản xuất hàng loạt các mẫu vũ khí và trang bị kỹ thuật (VK-TBKTQS) hiện đại trên cơ sở sử dụng những thiết kế trong nước và công nghệ nước ngoài.

Mọi vấn đề liên quan đến trang bị các mẫu vũ khí và phương tiện kỹ thuật cho Các lực lượng vũ trang được đặt dưới sự kiểm soát thường xuyên của nhà nước và được nhà nước trực tiếp quyết định .

Công tác quản lý nhà nước ngành công nghiệp quốc phòng do Bộ quốc phòng và hỗ trợ lực lượng vũ trang (Ministry of Defense and Armed Forces Logistics - MODAFL) thực hiện bằng cách phân bổ các đơn đặt hàng nhà nước trong thiết kế và sản xuất VK-TBKT.

2. Ngành công nghiệp quốc phòng

Tất cả các xí nghiệp quốc phòng Iran đều đặt dưới sự quản lý trực tiếp của các cơ quan chuyên ngành sau:

- Cơ quan công nghiệp tên lửa –vũ trụ (Aerospace Industry Organization - AIO); - Cơ quan công nghiệp hàng không (Aviation Industry Organization - AIO); - Cơ quan công nghiệp quốc phòng (Defence Industry Organization - DIO); - Cơ quan công nghiệp đóng tàu (Marine Industry Organization - MIO); - Cơ quan công nghiệp vô tuyến điện tử (Iran Electronics Industries - IEI).

Về phần mình, các cơ quan quản lý ngành thống nhất quản lý công ty, xí nghiệp hoặc cụm công nghiệp (trong thành phần của các công ty, xí nghiệp và cụm công nghiệp này, ngoài các xí nghiệp sản xuất còn có các xí nghiệp sửa chữa, các cơ quan nghiên cứu – khoa học).

Các cơ quan nghiên cứu khoa học của từng quân chủng cụ thể có nhiệm vụ tiến hành các hoạt động khoa học, nghiên cứu, thử nghiệm và thiết kế các mẫu VK-TBKT mới, hiện đại hóa các mẫu đang có trong trang bị và tiếp thu- khai thác các công nghệ sửa chữa phương tiên kỹ thuật của nước ngoài.

Công nghiệp tên lửa – vũ trụ:

Được lãnh đạo Iran xác định là ngành công nghiệp quốc phòng hàng đầu, nơi tập trung nguồn lực con người và tài chính rất mạnh. Phát triển ngành công nghiệp này được xác định là một trong những ưu tiên của ngành công nghiệp quốc phòng trong chiến lược đảm bảo khả năng quốc phòng của Iran.

Cong nghiep quoc phong Iran mang hinh bong ai?

Trong ngành này có các xí nghiệp và cơ quan nghiên cứu– khoa học có trách nhiệm sản xuất các tên lửa đạn đạo tầm trung, tên lửa chiến dich- chiến thuật, tên lửa chiến thuật, tên lửa phòng không có điều khiển, tên lửa chống tăng có điều khiển và tên lửa không điều khiển. Những sản phẩm của ngành này thường là các mẫu sao chép từ các mẫu cùng loại của Trung Quốc, Bắc Triều Tiên hoặc của Liên Xô.

Hiện nay, tất cả những xí nghiệp chuyên về tên lửa đều được đặt dưới sự quản lý trực tiếp của Cơ quan công nghiệp tên lửa- vũ trụ Iran (AIO). AIO quản lý và điều phối hoạt động của các tổ chức nghiên cứu khoa học và các trung tâm sản xuất trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, bảo dưỡng kỹ thuật vũ khí tên lửa và phương tiện kỹ thuật vũ trụ. Các xí nghiệp lớn nhất trong ngành này là các cụm công nghiệp (tập đoàn ) “Shahid Hemmat ” (Shahid Hemmat Industries Group - SHIG) và “Shahid Bagery”.

Tập đoàn công nghiệp “Shahid Hemmat” - SHIG) thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, thiết kế thử nghiệm và sản xuất hàng loạt tên lửa đạn đạo tầm trung và tên lửa chiến dịch – chiến thuật các kiểu khác nhau sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng. Các sản phẩm của SHIG gồm có: Tên lửa đạn đạo tầm trung “Shahab-З ” và “ Shahab -3M/ " “Ghadr-l/-2 ”; tên lửa chiến dịch – chiến thuật “Shahab-1”, “Shahab-2” và “Qiam-1”.

Cong nghiep quoc phong Iran mang hinh bong ai?

Iran cũng phát triển mạnh chương trình chế tạo tên lửa động cơ nhiên liệu rắn, chủ yếu ứng dụng công nghệ Trung Quốc và Nga. Nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực này là xí nghiệp sản xuất đa ngành của Tập đoàn “Shahid Bagheri (Shahid Bagheri Industries Group - SBIG).

Các xí nghiệp của Tập đoàn này sản xuất các mẫu tên lửa đạn đạo tầm trung và tên lửa chiến dịch- chiến thuật cả theo giấy phép và cả do chuyên gia Iran tự thiết kế,- đồng thời cũng sản xuất các động cơ tên lửa nhiên liệu rắn với sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài.

Sản phẩm chủ yếu của xí nghiệp là tên lửa đạn đạo tầm trung “Sejil”, tên lửa chiến dịch- chiến thuật “Fateh”, “Nazeat” và “Zelzal”, tên lửa đạn đạo chống hạm kiểu “Khalij-e Fars” và v.v.  

Cong nghiep quoc phong Iran mang hinh bong ai?
Cong nghiep quoc phong Iran mang hinh bong ai?

Việc sử dụng động cơ nhiên liệu rắn thay động cơ nhiên liệu lỏng nư trên cho thấymột bước tiến đáng kể trong công nghệ chế tạo tên lửa của Iran, làm tăng đáng kể khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Iran vì (sử dụng động cơ nhiêu liệu rắn) giảm được thời gian chuẩn bị phóng tên lửa, cải thiện tính năng khai thác tên lửa cũng như tăng độ an toàn khi bảo dưỡng kỹ thuật,- thêm nữa, các quy trình bảo dưỡng đơn giản hơn.

Mặc dù (Iran) gặp nhiều khó khăn về tài chính và tụt hậu về công nghệ trong ngành công nghiệp tên lửa, Iran vẫn đã thiết lập được một cơ sở hạ tầng khoa học tương đối phát triển trong lĩnh vực này.

Ngoài các cơ quan nghiên cứu khoa học trong các tập đoàn công nghiệp, Iran cũng đã thành lập nhiều trung tâm khoa học- nghiên cứu và nghiên cứu thử nghiệm chuyên thiết kế các mẫu vũ khí tên lửa mới.

Để tiến hành các lần phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo, các kiểu tên lửa khác và thử nghiệm các hệ thống pháo, nước này sử dụng hai trường bắn gần các thành phố Qom và Semnan .

Thứ Sáu, 11/05/2018 13:37

Sự Kiện