Donald Trump xây dựng quân đội số một thế giới

(Lực lượng vũ trang) - Kế hoạch đưa nước Mỹ tiếp tục là cường quốc quân sự số một thế giới đang được Tổng thống Mỹ thực hiện khi tăng mạnh ngân sách quốc phòng.

Sau khi trở thành Tổng thống Mỹ, Donald Trump đang tích cức thực hiện các kế hoạch của mình nhằm tăng cường sức mạnh quân sự và tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Trước đó trong quá trình tranh cử, ông Trump chống lại việc cắt giảm chi phí quân sự, giảm quân số và hứa sẽ tăng cường hơn nữa sức mạnh quân sự Mỹ đặc biệt là lấy lại vị thế cho Hải quân.

Sau khi trở thành Tổng thống ông đã bắt tay vào thực hiện lời hứa của mình.

Ông tuyên bố tăng kinh phí cho quốc phòng, cắt giảm hoặc dừng các dự án tốn kém nhưng không hiệu quả đồng thời bắt tay vào nghiên cứu và phát triển các dự án chiến lược mới.

Không hài lòng với dự án máy bay chiến đấu F-35, ông đã lên tiếng buộc người đứng đầu dự án này phải giảm chi phí và nhanh chóng khắc phục các vấn đề tồn tại đối với chúng.

Đồng thời tăng kinh phí để phát triển các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6 lên 8 lần.

Thông tin này xuất hiện trong bản báo cáo trước Quốc hội Mỹ, tờ Aerospace Daily dẫn lời.

Donald Trump xay dung quan doi so mot the gioi
Máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Không-Hải quân Mỹ sẽ là mô hình được xem như con lai giữa B-2 và máy bay tàng hình YF-23.

Ban đầu dự án này chỉ được nhận 21 triệu USD trong năm 2017 nhưng Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu tăng chi phí hàng năm cho chương trình này lên 168 triệu USD.

Theo phân tích của tờ Aerospace Daily, việc tăng mạnh chi tiêu vào việc nghiên cứu, phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 cho thấy quyết tâm của ông Trump trong việc tạo ra những siêu phẩm mới và mong muốn lấy lại vị thế của người Mỹ sau một thời gian chững lại. Kế hoạch này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nghị sĩ Quốc hội.

“Vấn đề không phải là tiền bạc mà là làm thế nào có thể nhanh chóng tạo ra được các máy bay tiêm kích trong tương lai gần sẵn sàng chiến đấu và chiếm ưu thế tuyệt đối trên không trước các đối thủ tiềm năng.

Cuộc cách mạng công nghệ hiện nay đang diễn ra rất nhanh chóng, những thành quả mà Nga và Trung Quốc đã đạt được buộc chúng ta phải hành động ngay”, ông Mac Thornberry, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ cho hay.

Không chỉ tăng ngân sách cho việc nghiên cứu và phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, hầu hết các lĩnh vực quốc phòng đều được tăng cường kinh phí và tổng kinh phí dành cho quốc phòng trong năm 2017 được yêu câu tăng thêm khoảng 30 tỷ USD so với đề xuất của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama.

Vào tháng 8/2016, Lực lượng không quân của Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng, họ bắt đầu kích hoạt chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, mang tên NGAD (Next Generation Air Dominance) hoặc PCA (Penetrating Counter Air).

Các máy bay này khi được đưa vào hoạt động sẽ thay thế dần những chiếc máy bay tiêm kích đánh chặn F-22A Raptor.

Theo kế hoạch chúng sẽ được trang bị cho các lực lượng của Hoa Kỳ vào năm 2040, tuy nhiên nguyên mẫu đầu tiên sẽ được ra mắt và tiến hành thử nghiệm vào khoảng năm 2028.

Không chỉ có Hoa Kỳ tập trung vào phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, hiện nay đối thủ không đội trời chung của Mỹ là Nga cũng đang tích cực nghiên cứu và phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6. Sự cạnh tranh giữa hai cường quốc quân sự đứng đầu thế giới đã, đang và tiếp tục diễn ra trên tất cả các lĩnh vực.

Chí Huy

Chủ Nhật, 19/03/2017 15:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện