Hải quân Việt Nam có tàu tên lửa nội địa đầu tiên

(Lực lượng vũ trang) - Sau một thời gian khởi đóng và làm việc tích cực, tàu tên lửa cao tốc Molniya đầu tiên do Việt Nam tự đóng sắp được đưa vào trang bị.

Tại triển lãm quốc phòng LIMA 2013 diễn ra ở Malaysia vừa qua, Tổng giám đốc Nhà máy đóng tàu Vympel, ông Oleg Belkov đã tiết lộ rằng, chiếc đầu tiên trong 6  tàu tên lửa cao tốc Molniya (Tia chớp) thuộc Project 1241.8 hiện đang được đóng tại Việt Nam theo sự cấp phép của Nga, sẽ được bàn giao cho khách hàng vào cuối năm 2013.

“Hiện tại, chiếc thứ hai đang nằm trong xưởng và chiếc thứ ba thì đang chuẩn bị đóng”.

Như vậy, tàu tên lửa được mạnh danh là chú "Ong độc" đầu tiên do Việt Nam tự đóng có thể đã được hạ thủy và chạy thử nghiệm trên biển. Trong cuối năm nay, con tàu sẽ được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam, góp phần tăng cường sức mạnh chiến đấu cho toàn bộ hạm đội.

Nhà máy đóng tàu Vympel đã giúp Việt Nam trong việc đóng hàng loạt tàu tên lửa Moniya thuộc Project 1241.8. Nhà máy sản xuất và cung cấp cho Việt Nam các bộ phận và chi tiết đồng bộ như radar, vũ khí, các hệ thống điện tử... cho Việt Nam lắp ráp 6 tàu tên lửa cao tốc Moniya trong thỏa thuận chuyển giao dây truyền công nghệ đóng tàu theo giấy phép của Nga.

Tàu tên lửa Molniya đầu tiên do Việt Nam tự đóng sẽ sớm được bàn giao cho hải quân trong thời gian tới.
Tàu tên lửa Molniya đầu tiên do Việt Nam tự đóng sẽ sớm được bàn giao cho hải quân trong thời gian tới.
Trong quá trình đóng tàu ở Việt Nam, có sự tham gia giám sát kỹ thuật từ phía Cục thiết kế hàng hải Trung ương Almaz tại Saint-Peterburg và nhà máy đóng tàu Vympel.

Việt Nam dự định đóng tất cả 10 tàu tên lửa loại này, trong đó 6 chiếc nằm trong một hợp đồng chế tạo theo giấy phép ở Việt Nam, 4 tàu Molniya đầu tiên được đóng ở Nga và đã bàn giao đầy đủ cho Quân chủng Hải quân.

Nhà máy Vympel bắt đầu cung cấp các bộ phận, linh kiện cho 6 chiếc tàu này của Việt Nam từ năm 2010 trong khuôn khổ các hợp đồng và công việc này sẽ được tiếp tục cho tới năm 2016.

Theo tiến độ, cuối tháng 12/2012 vừa qua, Tổ hợp khoa học - sản xuất chế tạo tubine khí Zoria-Mashproekt của Ukraina vừa hoàn thành cung cấp đơn vị động cơ tua-bin khí tiếp theo cho Việt Nam để lắp đặt trên tàu tên lửa Molniya đang đóng trong nhà máy.

Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Zorya-Mashproekt (Ukraina) và Nhà máy đóng tàu Vympel (Nga) về việc cung cấp các động cơ tàu thủy, trong khuông khổ thỏa thuận Liên Chính phủ Nga - Ukraina.

Theo kế hoạch, tới hết năm 2013, Zorya-Mashproekt sẽ đảm bảo hoàn thành cung cấp 4 đơn vị động cơ tua-bin khí cho Việt Nam để đảm bảo tiến độ đóng tàu tên lửa Molnyia.

Hoàng Thu
(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Ý kiến phản hồi
Sắp xếp theo
 • Xin ngưỡng mộ tinh thần Việt, ngã mũ trước các Anh những người thợ, người lính. Chỉ ước mơ tất cả các tàu sau này sẽ lắp xích du, thảm chơi để trẻ am khám phá, chinh phục biển xanh...

  Xin ngưỡng mộ tinh thần Việt, ngã mũ trước các Anh những người thợ, người lính. Chỉ ước mơ tất cả các tàu sau này sẽ lắp xích du, thảm chơi để trẻ am khám phá, chinh phục biển xanh trong hòa bình.  

  Dung Binh Phung - gửi lúc 15:04 | 29-3-2013
  +0
 • Vui thì vui , nhưng để mất trâu bây giờ mới ràu dậu như vậy có muộn lám ko?

  Vui thì vui , nhưng để mất trâu bây giờ mới ràu dậu như vậy có muộn lám ko?

  le quang dinh - gửi lúc 11:24 | 14-6-2013
  +0
 • Thật vui khi biết được tin này. Xin chân thành biết ơn những người bạn chân thành như : Nga, Ukraina, Nhật, Hà Lan.

  Thật vui khi biết được tin này. Xin chân thành biết ơn những người bạn chân thành như : Nga, Ukraina, Nhật, Hà Lan.

  quang tàu - gửi lúc 21:18 | 20-5-2013
  +0
 • Tôi rất vui khi dọc dược những dòng này mong muốn VN ngày càng tự chế tạo dược nhiềuvũ khí hiện dại. Chúc thành công

  Tôi rất vui khi dọc dược những dòng này mong muốn VN ngày càng tự chế tạo dược nhiềuvũ khí hiện dại. Chúc thành công

  le lân - gửi lúc 17:09 | 16-5-2013
  +0
 • đi ngang qua phà Phước Khánh nhìn thấy con molnya mới toanh căng cờ hạ thủy nhìn sướng hết cả mắt.
  đóng loại nầy lên chừng chục con nữa là thấy lực lượng khác liền. tuy nhỏ mà c...

  đi ngang qua phà Phước Khánh nhìn thấy con molnya mới toanh căng cờ hạ thủy nhìn sướng hết cả mắt.
  đóng loại nầy lên chừng chục con nữa là thấy lực lượng khác liền. tuy nhỏ mà có võ. mình đâu cần đi tác chiến ra các vùng biển quá xa đâu mà cần tàu bự bây giờ. giai đoạn nầy cần khá nhiều chú tàu như thế là ngon rồi.  

  Nguyễn Tựu - gửi lúc 9:22 | 1-4-2013
  +0

Thứ Sáu, 29/03/2013 14:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện