Hạm đội phương Bắc đáp trả cuộc tập trận Arctic Challenge 2019

(Lực lượng vũ trang) - Nga đã tiến hành cuộc tập trận trên Biển Barents và được coi là hành động đáp trả cuộc tập trận Arctic Challenge 2019 của NATO.

Từ ngày 22/5 đến ngày 5/6, cuộc tập trận trên không NATO “Arctic Challenge 2019” đã diễn ra tại Scandinavia, trong đó 7 quốc gia thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương và hai quốc gia trung lập Thụy Điển và Phần Lan tham gia.

Ham doi phuong Bac dap tra cuoc tap tran Arctic Challenge 2019
Không quân NATO tham gia cuộc tập trận Arctic Challenge 2019.

Là một phần của cuộc tập trận, hơn 100 máy bay chiến đấu của NATO đã được triển khai đến căn cứ không quân Kallax của Thụy Điển gần thị trấn Lulea. Ngoài ra, không quân của đồng minh sẽ sử dụng căn cứ không quân Phần Lan ở Rovaniemi và hai căn cứ không quân Bodo và Dessert ở Na Uy để thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu.

Hằng ngày các máy bay chiến đấu của liên minh cất cánh khỏi các sân bay quân sự này để tập luyện tập các bài tập liên quan đến trấn áp các phương tiện tác chiến điện tử, hệ thống phòng không và tiến hành các cuộc tấn công ném bom vào các đối tượng quan trọng, các cơ sở hạ tầng tiềm năng của kẻ thù tiềm năng trên bầu trời Bắc Âu. Không cần phải nói rằng, lãnh đạo NATO đã xác định Nga là phe đối lập mà lực lượng không quân đồng minh nhắm tới.

Nhờ các sân bay của Phần Lan và Thụy Điển cho phép không quân liên minh có thể thực hiện tới ba nhiệm vụ chiến đấu mỗi ngày. Ngoài ra, lãnh đạo của Liên minh Bắc Đại Tây Dương còn có cơ hội để thực hiện các yếu tố tương tác giữa chiến đấu và hàng không vận tải, tích hợp cơ sở hạ tầng mặt đất của các quốc gia trung lập để phù hợp với nhu cầu của họ.

Mặc dù thực tế rằng Phần Lan và Thụy Điển không phải là thành viên của NATO, nhưng với tư cách là quốc gia đối tác của liên minh, họ thường xuyên tham gia trực tiếp vào các cuộc tập trận quân sự của khối quân sự. Cuộc tập trận trên không Arctic Challenge là một phần của hợp tác quốc phòng Bắc Âu (NORDEFCO) và được tổ chức hai năm một lần, bắt đầu từ năm 2013.

Điều đáng chú ý là cách Nga đáp trả cuộc tập trận của NATO. Nga cũng đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự, trong đó các cuộc tập trận được tiến hành để đẩy lùi một cuộc không kích của kẻ thù ở Biển Barents.

Theo đó, cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng đã tuyến bố rằng, vào ngày 30/5 cuộc tập trận của đa lực lượng Hạm đội phương Bắc đã diễn ra ở vùng biển Biển Barents. Các thủy thủ hải quân đã làm việc với nhiều nhiệm vụ cùng lúc: chống lại cuộc tấn công của các nhóm nhảy dù và trinh sát của một kẻ thù tiềm năng, bảo vệ an ninh khu vực biển, tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm với sự tham gia của máy bay chống ngầm, chống lại một cuộc không kích và cứu nạn trên biển.

Tham gia vào cuộc tập trận có 15 tàu mặt nước, tàu ngầm và tàu hỗ trợ, cũng như máy bay và trực thăng của lực lượng không quân và phòng không của Hạm đội phương Bắc.

  • Nguyễn Đông

Thứ Hai, 03/06/2019 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện