Iran có thể tiêu diệt máy bay ném bom B-52 của Mỹ?

(Lực lượng vũ trang) - Quân đội Iran có lực lượng phòng không rất mạnh có khả năng tiêu diệt máy bay ném bom chiến lược B-52 của không quân Mỹ.

Sau vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân Iran Mohsen Fahridzadeh vào cuối tháng 11/2020, trong đó có sự tham gia của Washington, căng thẳng giữa Iran và Mỹ bắt đầu gia tăng nghiêm trọng. Các tàu mặt nước, tàu ngầm hạt nhân với tên lửa hành trình Tomahawk đã được gửi đến khu vực Vịnh Ba Tư và máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ bắt đầu xuất hiện ở khu vực này.

Iran co the tieu diet may bay nem bom B-52 cua My?
Hệ thống phòng không mạnh của Iran có thể chống lại máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Javad Zarif đã tuyên bố rằng, Iran sẽ làm tất cả để bảo vệ an ninh và lợi ích quan trọng của mình. Ông bày tỏ lo ngại các hành động ngày càng gia tăng của Mỹ, đặc biệt là sự xuất hiện của các máy bay B-52.

Ngay sau đó, 840 nhà khoa học Iran đã ký vào một bức thư gửi chỉ huy lực lượng quân đội Iran, kêu gọi tấn công các tàu chiến và máy bay chiến đấu của Mỹ, đặc biệt là máy bay B-52, nếu chúng xâm phạm biên giới trên biển hoặc trên không của Iran.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 được coi là pháo đài bay của không quân Mỹ, là một biểu tượng của Chiến tranh Lạnh. Chúng được trang bị tới 27 tấn vũ khí và có hệ thống tác chiến điện tử hiện đại.

Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Iran loại máy bay này sẽ không phát huy được hiệu quả. Nguyên nhân là do khả năng chiến đấu của các hệ thống phòng không Iran và máy bay chiến đấu hạng nặng F-14 Tomcat của không quân Iran với tên lửa không đối không Fakour 90, có tầm bắn 220 km.

Nên nhớ rằng, Iran có các hệ thống phòng không hiện đại do nước này tự sản xuất như Bavar-373, Khordad-15, Khordad-3 và Mersad, cũng như các trạm radar và các phương tiện khác để chống lại các mục tiêu trên không.

Bavar-373 là một biến thể của hệ thống phòng không S-300. Nó có thể theo dõi các mục tiêu trên không ở khoảng cách 400 đến 450 km và theo dõi đồng thời 100 mục tiêu. Nó có khả năng phóng 12 tên lửa Sayyad-4 tiêu diệt 6 mục tiêu ở khoảng cách lên tới 200 km và độ cao lên tới 27 km.

Hệ thống Khordad-15 phát hiện nhiều mục tiêu trên không ở cự ly 120 đến 150 km và tấn công chúng ở khoảng cách 45 km đến 85 km, tùy thuộc vào đặc điểm của mục tiêu bay.

Khordad-3 có thể phát hiện mục tiêu bay ở khoảng cách lên tới 105 km và tiêu diệt chúng ở khoảng cách 75 km và độ cao 25 ​​km. Chính hệ thống này đã tấn công một UAV của không quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư vào tháng 6/2019.

Mersad là một biến thể của hệ thống phòng không Hawk của Mỹ, có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 70 km đến 150 km ở độ cao 18 km.

Rõ ràng, Iran có một lực lượng phòng không rất mạnh từ gần đến xa, có thể khiến cho máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ phải e ngại.

Minh Tú

Thứ Sáu, 15/01/2021 16:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện