Loạt điểm yếu làm giảm sức mạnh quân đội Israel

(Lực lượng vũ trang) - Chăm sóc sức khỏe kém, chỉ huy coi thường cấp dưới, phân biệt chủng tộc…, là những vấn nạn sẽ làm suy giảm khả năng chiến đấu của Quân đội Israel.

Trong kỳ trước mang tiêu đề: “Hàng loạt điểm yếu chết người của đội quân bách thắng Israel”, chúng ta đã tìm hiểu về một số vấn đề của Quân đội Israel.

Trong kỳ tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những vấn đề mà Quân đội nước này và nhiều nước khác phải đối mặt trong quá trình cải tổ quân đội.

Brick cho biết, mỗi năm, thanh tra quân đội phát hành một báo cáo thống kê tổng số các khiếu nại mà họ nhận được trong suốt một năm trước.

Trong năm 2016, đã có 6,758 đơn khiếu nại bằng văn bản (tăng nhẹ so với 6,371 năm 2015). Trong số các đơn khiếu nại mà Brick nhận được, phần lớn (58%) được cho là khiếu nại chính đáng.

Khiếu nại bằng văn bản năm 2017 là 7,002 (tăng 5% so với năm 2016. Những người lính nghĩa vụ quân sự đã nộp 3.734 đơn khiếu nại, chiếm 53% tổng số lần đệ trình. Các binh sĩ chuyên nghiệp đã thực hiện 789 khiếu nại (11%) trong khi lính dự bị thực hiện 632 khiếu nại (chiếm 9%).

Ngoài ra, còn có 20,334 đơn khiếu nại khác được nhận bởi trung tâm tiếp nhận thông tin của ủy ban thanh tra.

Theo báo cáo, 59% khiếu nại đã được chứng minh là hợp lý. 72% tất cả các khiếu nại đã được giải quyết trong vòng hai tháng và 91% đã được giải quyết trong vòng ba tháng.

Hầu hết các khiếu nại này liên quan đến các vấn đề liên quan đến y tế, thường là điều trị kém hoặc có vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa người chỉ huy và người lính.

Loat diem yeu lam giam suc manh quan doi Israel

Liệu IDF có đủ mạnh nếu không dựa vào Mỹ?

Mặc dù báo cáo của Brick không chỉ ra rằng tổng số lượng những khiếu nại đang gia tăng trong IDF đến một mức độ đáng kể, nhưng riêng trong đó, các khiếu nại đối với thanh tra về tinh thần thấp và điều trị y tế kém, dường như là một vấn đề đang gia tăng nhanh chóng trong mấy năm qua.

Ba là: Các dịch vụ y tế quân sự cho các đơn vị chiến trường không đạt tiêu chuẩn.

Phần tiếp theo trong báo cáo của Thiếu tướng Yitzhak Brick cũng tập trung vào các vấn đề phát sinh hàng năm trong quá trình kiểm tra của các thanh tra viên, chẳng hạn như thiếu sót trong các dịch vụ y tế. Báo cáo nhấn mạnh vào sự thiếu hụt cấp tính của các bác sĩ và bác sĩ tâm thần,

Trong báo cáo của ông cho thấy, mỗi bác sĩ chịu trách nhiệm về sức khỏe cho hơn 1.000 binh sĩ, một nhân viên sức khỏe tâm thần chịu trách nhiệm cho hơn 2.000 binh sĩ. Ngoài ra, Brick cho biết, các biện pháp cắt giảm chi phí được IDF thông qua đã dẫn đến các sĩ quan trẻ và các hạ sĩ quan có tinh thần chung rất thấp.

Theo Brick, có những khoảng trống đáng kể về số lượng bác sĩ, nhân viên y tế tâm thần, y tá và các lĩnh vực y khoa cần thiết trong IDF và số chuyên gia y tế hàng đầu hiện đang phục vụ trong IDF.

Ví dụ như trong báo cáo của mình hồi đầu tháng này, kiểm soát viên nhà nước Yosef Shapira đã thực hiện những khảo sát tương tự và nhận xét rằng, đã có những khoảng trống nghiêm trọng trong mạng lưới chăm sóc sức khỏe của quân đội, bao gồm cả các chương trình tâm thần của nó.

Loat diem yeu lam giam suc manh quan doi Israel

Hai bác sĩ IDF thực hành tập phẫu thuật tại bệnh viện tại Beit Naballah, miền trung Israel, ngày 9/2/2013

“Ví dụ, trong công tác huấn luyện chiến đấu, một bác sĩ được yêu cầu điều trị khoảng 1.200 binh sĩ; một nhân viên y tế tâm thần ở một trong những căn cứ này phải chịu trách nhiệm về tấm lý cho 2.300 binh sĩ” - Brick dẫn số liệu viết trong báo cáo của mình.

Liên quan đến việc thiếu cán bộ y tế tâm thần, cần lưu ý rằng, phần lớn những người lính đã chết Quân đội Israel năm 2016 là do nguyên nhân tự tử. Việc binh lính chủ yếu thiệt mạng không phải do nguyên nhân hy sinh trong chiến đấu hay những tai nạn trong tập luyện mà lại do tự tử, là thực trạng đáng báo động đối với IDF.

IDF đã trả lời báo cáo của thanh tra, nói rằng họ đã biết vấn đề và đang tập hợp kế hoạch giải quyết vấn nạn này, trước mắt là giảm thời gian binh sĩ phải chờ đợi được bác sĩ thăm khám bằng cách tăng số lượng nhân viên y tế tại các trung tâm thêm 10%.

Về vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần, quân đội cho biết họ đã nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu đặt ra cho nó.

Thời gian chờ đợi để gặp một nhân viên y tế tâm thần trong một đơn vị huấn luyện tối đa không quá hai tuần và trong một số trường hợp cụ thể, một nhân viên y tế tâm thần sẽ được bổ sung thêm - quân đội cho biết trong một tuyên bố.

Bốn là: Coi thường cấp dưới, phân biệt chủng tộc trong quân đội

Phần tiếp theo trong báo cáo, Tướng Brick tập trung trình bày một bức tranh đáng lo ngại về văn hóa tổ chức trong quân đội; trong đó, điển hình là "thái độ lăng mạ, khinh thường, và phân biệt chủng tộc của các chỉ huy, đối với cấp dưới của mình".

Báo cáo tổng kết ghi nhận, có một sự gia tăng trong khiếu nại của binh sĩ IDF trong năm qua, đặc biệt là về hành vi lạm dụng và phân biệt chủng tộc của các chỉ huy. Điều này đã làm xói mòn động lực phục vụ của những người lính.

Tướng Brick cho biết, trong số các khiếu nại đã nộp cho thanh tra, gần 40% được xếp vào loại “sĩ quan đối xử tệ với binh lính của mình”, bao gồm các trường hợp phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và đồng tính, cũng như lạm dụng tình dục.

Quan trọng hơn nữa, thực trạng đáng buồn về "thái độ lạm dụng, khinh thường và phân biệt chủng tộc của cấp trên với cấp dưới”, diễn ra ở tất cả các cấp chỉ huy, bao gồm cả các chỉ huy không thuộc cấp cơ sở.

Thứ Năm, 28/06/2018 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện