Lữ đoàn tăng tới châu Âu, Mỹ mưu lớn sau vụ Crimea

(Lực lượng vũ trang) - Việc Mỹ tiếp tục tăng cường thêm lữ đoàn xe tăng tới khu vực châu Âu sẽ khiến tình hình khu vực này trở nên căng thẳng hơn.

Nằm trong khuôn khổ chiến dịch Atlantic Resolve, Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự ở châu Âu bằng cách đưa lữ đoàn tăng số 1 thuộc sư đoàn kỵ binh số 1 tới châu Âu.

Thông tin này được cổng thông tin defence24.pl (Ba Lan) tiết lộ vào ngày hôm qua 1/5.

Lu doan tang toi chau Au, My muu lon sau vu Crimea
Hàng chục xe tăng của Mỹ chuẩn bị lên đường tới châu Âu.

Thông tin này cũng hoàn toàn trung khớp với những hình ảnh được đăng tải bởi chỉ huy lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu.

Ông này đã công khai những bức ảnh gồm nhiều xe tăng chuẩn bị sẵn sàng sang châu Âu.

Thậm chí trung tâm báo chí của sư đoàn này còn đăng tải một đoạn video cho thấy các tàu chở xe tăng, xe bọc thép đã xuất phát.

Lu doan tang toi chau Au, My muu lon sau vu Crimea
Tàu chở xe tăng Mỹ.

Nguồn tin này cũng tiết lộ rằng, trong lần bổ sung lực lượng này Hoa Kỳ sẽ gửi tới châu Âu khoảng 3500 đến 4000 binh sĩ cùng với một khối lượng lớn vũ khí trang bị, bao gồm 90 xe tăng Abrams, 140 xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh Bradley, 18 tổ hợp pháo tự hành Paladin cùng với các hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện bảo đảm phục vụ các hoạt động quân sự.

Trước đó trong năm 2017 Mỹ đã bắt đầu kế hoạch xây dựng tuyến phòng thủ ở châu Âu của họ.

Họ đã thành lập một tổng hành dinh mới tại Ba Lan để chỉ huy hơn 6.000 quân Mỹ đang đồn trú tại Ba Lan, Estonia, Latvia, Litva, Đức, Slovakia, Hungary, Romania và Bulgaria nhằm mục đích tăng cường cho sườn phía Đông của NATO.

Người Mỹ đã mang tới căn cứ quân sự Amaria của Estonia và căn cứ không quân Graf Ignatievo ở Bulgaria loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 nhằm tăng cường khả năng kiểm soát trên không.

Ngoài ra Mỹ thậm chí có thể chi khoảng hơn 200 triệu USD để nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự tại các căn cứ quân sự ở Đông Âu, Na Uy và Iceland. 

Hệ lụy khó lường 

Các nhà phân tích cho rằng, việc Mỹ không ngừng tăng cường khu vực này và kết hợp cùng với quân đội NATO nhằm mục đích chính là ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng của Nga.

Hành động này sẽ khiến tình hình khu vực này vốn đã nóng lại càng nóng hơn, thậm chí có thể dẫn tới cuộc chiến tranh mới.

Mặc dù Nga đã tuyên bố họ sẽ không bao giờ xâm lược bất cứ quốc gia nào nhưng hiện tại Mỹ và NATO với lý do “chống lại nguy cơ xâm lược từ Nga” đang đẩy khu vực vào nguy cơ mới.

Những hành động của Mỹ và NATO còn ảnh hưởng đến những nỗ lực của các nước khu vực trong cuộc chiến chống khủng bố IS cũng như các nhóm cực đoan khác, đặc biệt ảnh hưởng tới Nga.

Động thái mới này của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Nga giành được những chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống khủ bố ở Syria, trong khi đó ở chiến trường này Mỹ và đồng minh của họ rất mờ nhạt, thậm chí họ là quân thất bại.

Chiến dịch Atlantic Resolve bắt đầu từ tháng 4/2014. Đây là cuộc tập trận chung giữa Mỹ và các nước Đông Âu nhằm “Khôi phục niềm tin” của các quốc gia này sau khi Nga tuyên bố thống nhất Crimea.

Mục đích của chiến dịch này là nhằm cải thiện khả năng chiến đấu, khả năng hiệp đồng chiến đấu trên mặt đất của các lực lượng thông qua việc huấn luyện và tập trận.

Tuy nhiên hiện nay nó đã đang trở thành chiến dịch đặc biệt nhằm chống lại Nga.

Nguyễn Đông

Thứ Tư, 02/05/2018 13:42

Sự Kiện