Mặc Nga đe dọa, Ukraine quyết phóng tên lửa bao phủ Crimea

(Lực lượng vũ trang) - Bất chấp Nga tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả, Ukraine vẫn quyết định thực hiện đợt diễn tập phóng tên lửa có tầm bao phủ toàn Crimea.

Nga đe dọa

Theo PressTV, Ukraine vừa quyết định đơn phương lập vùng cấm bay trên Biển Đen, sát không phận bán đảo Crimea để tổ chức diễn tập phóng tên lửa trong hai ngày đầu tiên của tháng 12. Thông báo về cuộc diễn tập này được Ukraine đưa ra hôm 24/11.

Trước thông tin của Ukraine, phía Nga nhấn mạnh cuộc diễn tập phóng tên lửa sắp tới của Ukraine là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền không phận của Nga.

Tờ Kommersant dẫn nguồn tin quân sự Nga đã đưa ra cáo buộc "tạo ra mối nguy hiểm" cho máy bay dân sự và yêu cầu hủy bỏ việc bắn tên lửa này.

Theo nội dung được Ukraine thông báo, khu vực nguy hiểm đầu tiên được thiết lập ngày 1 và 2/12 từ 9-19h giờ Moscow ở tất cả các độ cao tại vùng trời trên khu vực biển Simferopol (khu vực lãnh thổ của Liên bang Nga).

Khu vực nguy hiểm tiếp theo được thiết lập vào ngày 1/12, từ 12h30 đến 14h30 và 2/12 từ 11-15h giờ Moscow ở tất cả các độ cao, không chỉ với việc đánh chặn không gian trên vùng biển Simferopol, mà còn lấn sang vùng không phận chủ quyền trên vùng lãnh hải của Nga khoảng 12 km.

Mac Nga de doa, Ukraine quyet phong ten lua bao phu Crimea
Hình ảnh được cho là loại tên lửa mới của Ukraine.

Thông báo lệnh cấm bay đã không có sự đồng ý với cơ quan có thẩm quyền, và với các nhà cung cấp dịch vụ không lưu Nga (FSUE) - Cơ quan vận tải hàng không liên bang (Rosaviation) cho biết. Như vậy, trong giới hạn không phận này vẫn có các chuyến bay của máy bay dân sự.

Cơ quan vận tải hàng không liên bang cho rằng trong trường hợp phía Kiev quyết thực hiện cuộc diễn tập này, tập đoàn sẽ khai thác các chuyến bay vòng tránh các khu vực tập bắn.

Ngoài ra, tờ Kommersant dẫn lời quan chức cấp cao của Liên bang Nga khẳng định: "những sự khiêu khích như vậy" - nếu nó còn diễn ra - sẽ không bao giờ thiếu sự đáp trả.

Bất chấp sự đe dọa của Nga, hiện chưa có động thái nào chứng tỏ Ukraine sẽ lùi bước trong cuộc diễn tập phóng tên lửa này.

Ukraine đáp trả

Theo truyền thông phương Tây, việc chính quyền Kiev quyết thực hiện vụ phóng tên lửa có thể bao chùm không phận Crimea được coi là hành động đáp trả của Ukraine đối với Nga sau khi Moskva triển khai hệ thống phòng không tầm cao S-400 đến Crimea hồi tháng 8/2016.

Cao uỷ phụ trách đối ngoại của EU Federica Mogherini nhắc lại lập trường ủng hộ của EU với Ukraine, nói rằng không công nhận tính hợp pháp của việc sáp nhập Crimea vào Nga, đồng thời thúc giục cả hai bên tránh bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng.

Cùng với đó, Cơ quan An ninh Nga trước đó thông báo đã chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố của tình báo quân đội Ukraine vào Crimea - cáo buộc bị Kiev kịch liệt bác bỏ.

Kể từ đó, hai bên tăng cường an ninh trong khu vực. Quân đội Ukraina dọc biên giới với Crimea và dọc chiến tuyến ở vùng Đông Ukraine được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu. Kiev tuyên bố "kẻ thù đang lên kế hoạch hành động khiêu khích trên quy mô lớn".

Ukraine cũng cáo buộc Nga tăng cường lực lượng, bổ sung thêm đạn dược và thiết bị quân sự ở Đông Ukraine. Đồng tình với cáo buộc giận dữ của Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Dmitry Medvedev gọi các cuộc tấn công của Ukraina vào Crimea là "tội ác chống lại nhà nước và nhân dân Nga".

Ông Medvedev cảnh báo, Nga có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine nếu "vẫn còn cách thức khác gây ảnh hưởng đến tình hình". An ninh Ukraine đã nâng mức độ đe doạ khủng bố lên mức cao nhất xung quanh Crimea và vùng phía đông như Donetsk và Lugansk.

Trong chiến dịch truy bắt những kẻ khủng bố, Nga cho biết một sĩ quan an ninh FSB và một quân nhân Bộ Quốc phòng đã thiệt mạng.

Trong khi đó, giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine Okeksandr Turchynov bác bỏ cáo buộc, nói rằng Nga cố gắng che đậy vụ đấu súng chết người giữa các lực lượng Nga, "những người có truyền thống lạm dụng rượu". Trước tình hình này, cộng đồng quốc tế đang cố gắng làm giảm căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Clip Ukraine phóng tên lửa trong tập trận

Thùy Dung

Chủ Nhật, 27/11/2016 18:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện