Máy bay huấn luyện Nga rơi do...'thiếu tiền'?

(Lực lượng vũ trang) - Ngày 27/4, một chiếc máy bay huấn luyện phản lực L-39 Albatros Không quân Nga đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp sự cố trên không.

Một thực tế đối với Không quân Nga vào thời điểm hiện nay đó là mặc dù đã hoàn thiện chiếc máy bay huấn luyện - chiến đấu cao cấp Yak-130 và chào hàng cũng như giành được nhiều đơn hàng xuất khẩu từ khắp nơi trên thế giới nhưng chính không quân của họ lại được trang bị khá hạn chế dòng phi cơ này.

Nguyên nhân chính dĩ nhiên không ngoài khó khăn về tài chính, tuy rằng được đầu tư mạnh mẽ trong những năm gần đây nhưng vì số lượng quá lớn và đang vướng phải nhiều biện pháp cấm vận mà kế hoạch hiện đại hóa Không quân Nga đã bị ảnh hưởng.

Vụ tai nạn đối với máy bay huấn luyện L-39 diễn ra hôm 27/4 nhưng hôm nay các hình ảnh của nó mới được công bố rộng rãi, làm xuất hiện câu hỏi phải chăng các phi công Nga đang phải bay trên những cỗ máy quá hạn sử dụng nên dẫn tới sự cố trên?

May bay huan luyen Nga roi do...'thieu tien'?
Máy báy huấn luyện phản lực L-39 của Nga bị rơi hôm 27/4

Được biết chiếc L-39C trên thuộc về cơ sở đào tạo Maykov ở Cộng hòa Adyge, viên phi công sau khi thực hiện cú hạ cánh khẩn cấp đã bị thương và đang được điều trị trong bệnh viện.

Sau khi xem xét chiếc máy bay, các chuyên gia nhận thấy rằng nó không phải bị gặp sự cố kỹ thuật vì máy bay đã cũ, mà nguyên nhân là do một con chim nhỏ đã bị hút vào cửa lấy khí của động cơ, dẫn tới tắc vòi phun làm cho máy bay mất kiểm soát, buộc phi công phải hạ cánh khẩn cấp.

Do tính chuyên nghiệp cao của phi công, chiếc L-39 này chỉ bị hư hại nhẹ và sẽ được sửa chữa để tái sử dụng trong thời gian tới, bất chấp tuổi đời của nó rất cao và đã có thể thay thế bằng chiếc Yak-130 tối tân.

May bay huan luyen Nga roi do...'thieu tien'?
Buồng lái của chiếc L-39 gặp nạn, có thể thấy phần lông chim phía trên buồng lái, cửa kính cũng bị hư hại

Chuyến bay của chiếc L-39 trên là một bài bay đơn, học viên phi công đã thể hiện trình độ tuyệt vời và sự dũng cảm tới khó tin để cứu máy bay, bất chấp việc bị thương tương đối nặng.

Bộ tình trạng khẩn cấp Nga cùng đội cứu hộ thực hiện công tác tại hiện trường cũng đã xác nhận rằng chiếc máy bay huấn luyện này không gây ra bất cứ thiệt hại nghiêm trọng nào cho phía dưới mặt đất.

Tư lệnh Không quân Nga cho biết ông sẽ dành tặng giải thưởng đặc biệt cho học viên phi công trên, hy vọng rằng anh ta sẽ sớm được bay trên chiếc Yak-130 hiện đại.

  • Chí Linh

Thứ Năm, 03/05/2018 13:36

Sự Kiện